Bún chả cá miền Trung

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 16/09/2020
45 phút
Dễ
4 người
Bún chả cá miền Trung từ lâu đã quen thuộc với mọi người, món ăn này bạn có thể dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa đều được. Đặc biệt vào cuối tuần có thể cùng gia đình quay quần bên tô bún chả cá nóng hổi thì ngon phải biết các bạn ạ. Dưới đây là cách nấu bún chả cá mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu

Xương gà 1kg
Thơm 1 trái
Cà chua 2 trái
Hành tây 1 củ
Rau sống 300gr
Bún tươi 1kg

Cách làm

Bước 1
Xương gà mang đi rửa sạch, sau đó mang đi hầm cùng với 3 lít nước lọc, lúc hầm xương gà bạn nhớ vớt đi bọt để nước dùng được trong hơn. Trong thời gian hầm xương gà đi sơ chế nguyên liệu của món bún chả cá. Thơm, cà chua, hành tây rửa sạch xắt lát. Rau sống rửa sạch, để riêng cho ráo nước. Hầm gà được 20 phút thì cho thơm, cà chua, hành tây vào nấu thêm 10 phút.
Ngoài xương gà bạn cũng có thể chọn mua xương ống của heo, xương ống cũng giúp cho nước lèo ngọt hơn, chỉ là hầm xương ống sẽ mất nhiều thời gian hơn xương gà.
Bước 2
Chả cá cắt miếng vừa ăn, bật bếp làm nóng khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, cho hạt điều vào thắng màu, rồi vớt hạt điều ra. Vớt xương gà trong nồi nước dùng ra rồi đổ nước hạt điều vào, nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê mắm ruốc pha với xíu nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, vài củ hành tím băm, một ít tiêu. Rồi thả chả cá chiên vô, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Với món bún chả cá miền Trung vị ngon đặc trưng nằm ở mắm ruốc, bạn cần phải mua mắm ruốc loại ngon thì nước lèo mới trọn vị đậm đà bạn nhé.
Bước 3
Bún chả cá miền Trung cũng không thể thiếu sa tế, đây chính là phần hồn của món ăn. Để món bún được ngon hơn bạn nên tự tay làm sa tế nhé. Cách làm sa tế cho món bún chả cá đơn giản như sau: Bắt chảo lên bếp cho vào khoảng 50ml dầu ăn, cho tiếp 50gr tỏi xay nhuyễn vào phi vàng thì cho 50gr ớt xay vào phi thơm trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Với cách làm này bạn có thể tự làm sa tế cho gia đình bất cứ lúc nào.
Bước 4
Khi ăn bạn cho bún vào tô, xếp chả cá, cà chua và thơm lên trên, cho nước dùng vào với một ít rau thơm. Ăn kèm rau sống với bún chả cá nữa bạn nhé. Chúc bạn thành công với công thức trên.
Trước khi ăn bạn nên trụng sơ bún để loại bỏ vị chua vốn có của bún, giúp món ăn tăng phần hấp dẫn.