Bún chả Hà Nội là món ăn ngon đặc trưng của người dân Hà thành và ngày càng được nổi tiếng sau khi được cựu tổng thống Obama ăn bún chả. Để học được cách làm bún chả Hà Nội ngon thì phải chăm chút, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến thịt nướng, chả quạt, nước chấm bún chả, ăn kèm với dưa góp và nhiều loại rau thơm thông dụng như tía tô, kinh giới... khiến hương vị món bún nước vương vấn, cực hấp dẫn. Cùng Nấu Ăn Không Khó lưu ngay cách làm bún chả nướng chuẩn vị Hà Nội thơm ngon ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu
Thịt heo xay 500 gr
Thịt ba chỉ 500 gr
Tỏi băm 40 gr
Hành tím băm 40 gr
Tiêu xay 6 gr
Nước mắm 40 ml
Nước hàng 40 ml
Dầu hào 30 gr
Mật ong 20 gr
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Bún tươi 100 gr
Rau thơm 100 gr
Húng quế 100 gr
Rau kinh giới 100 gr
Su hào 100 gr
Cà rốt 100 gr
Đường trắng 30 gr
Giấm 15 ml
Nước 100 ml
Đường trắng 15 gr
Nước mắm 15 gr
Giấm 15 gr
Cách làm
Bước 1
Đầu tiên bạn làm nước hàng ướp thịt nướng bằng cách cho 50gr đường và 70ml nước vào nồi, đun lửa vừa, để yên không khuấy. Đun đến khi chuyển thành màu caramel thì thêm vào 30ml nước sôi, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau.
Lưu ý đừng đun đường cháy quá sẽ làm bún chả không được đẹp mắt nhé.
Bước 2
Để làm chả băm, bạn xay nhuyễn (hoặc băm nhỏ) 500gr nạc dăm heo, ướp thịt với 20gr hành tím băm, 20gr tỏi băm, 3gr tiêu xay, 20ml nước mắm, 20ml nước hàng, 15gr dầu hào, 10gr mật ong và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt 30 phút cho thịt thấm gia vị. Nạc dăm xay sau khi ướp nắn thành từng viên tròn dẹt vừa phải. Sau đó cho lên vỉ than hoa nướng chín đều 2 mặt.
Bước 3
Cách làm chả quạt ngon hấp dẫn như sau, bạn chọn ba rọi rút sườn, cắt miếng vừa ăn rồi ướp tương tự như ướp nạc dăm xay. Nếu có thời gian nên để thịt ướp càng lâu càng tốt, có thể để tủ lạnh qua đêm, chả sẽ có vị đậm đà và ngon hơn. Kẹp thịt miếng vào các kẹp tre rồi cho cả hai phần thịt lên nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt. Vì thịt được ướp với dầu hào và mật ong nên khi nướng thịt sẽ rất mềm ẩm và ngon, không bị khô.
Món bún chả Hà Nội chuẩn ngon sẽ có phần chả được nướng than hoa (cho dậy mùi thơm) thay vì lò nướng điện nhé. Nên phết thêm dầu ăn trong quá trình nướng để thịt không bị khô.
Bước 4
Công thức pha nước chấm bún chả: Cho vào nồi nhỏ 100 ml nước, 15 gr đường, 15 ml nước mắm và 15 ml giấm, khuấy đều đến khi đường tan rồi tắt bếp. Khi dùng thì đun nóng lại. Để làm bún chả Hà Nội ngon hơn nếu có thêm vài lát su hào và cà rốt giòn tan. Cách làm dưa góp ăn bún chả rất đơn giản, bạn thái mỏng 100 gr cà rốt và 100 gr su hào (có thể tỉa hoa cho đẹp). Kế đến cho vào ướp cùng 30 gr đường trong 10 phút. Cuối cùng cho vào 15 ml giấm tạo vị chua ngọt hấp dẫn cho phần dưa góp.
Bước 5
Cách ăn bún chả Hà Nội có phần đặc biệt: vì là bún lạnh nên khi pha nước chấm bún chả bạn phải đun âm ấm và giữ ấm tới khi dùng. Bạn múc một ít dưa góp rồi múc nước chấm và gắp thịt, chả vào bát. Bún tươi và rau sống để riêng, ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Cách làm bún chả Hà Nội trên chắc chắn mang đến thực đơn món ngon mỗi ngày phong phú cho cả nhà bạn đấy!