Bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội

Công thức bởi: Thắng, ngày 20/07/2020
180 phút
Khó
4 người
Bún thang là một trong những món ăn nổi tiếng tại Hà Nội. Cách nấu bún thang Hà Nội đúng chuẩn cần trải qua những công đoạn hơi cầu kỳ nhưng sẽ tạo ra món ăn đậm đà, thơm ngon không thể nhầm lẫn với món nào khác được. Hy vọng với công thức nấu bún thang Hà Nội chuẩn hương vị truyền thống sau đây sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn ngon cuối tuần.

Nguyên liệu

1 con
Tôm khô 100 gr
Trứng vịt 2 quả
Xương heo 500 gr
Bún tươi 1 kg
Tôm tươi 200 gr
Gừng 1 củ
Nước mắm 10 ml
Đường phèn 5 gr
Giấm 1 muỗng cà phê
Đường trắng 5 gr
Mắm tôm 1 muỗng cà phê
Hành phi 1 muỗng cà phê
Rau răm 10 gr
Hành lá 2 cây
Củ cải khô 5 gr
Muối 1 muông cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Chả lụa 100 gr
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nấm hương 100 gr

Cách làm

Bước 1
Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho 4 ml nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 bột ngọt, 1 muỗng muối và hành phi, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Khi gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.
Bước 2
Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tôm sú rửa sạch. Chả lụa cắt sợi chỉ. Trứng đánh tan.
Bước 3
Xương heo cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Đem xương rang với các gia vị còn lại: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.
Bước 4
Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút. Rau răm, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Gừng đem nướng. Nấm hương rửa sạch.
Bước 5
Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín.
Bước 6
Nấu nước dùng bún thang: Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương, thêm đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trộn lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa.
Bước 7
Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, để nóng cho trứng vào rán mỏng. Để trứng thật nguội mới đem đi cắt sợi chỉ.
Bước 8
Tôm sú đã luộc đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với 2 muỗng canh dầu ăn và 1 ml nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.
Bước 9
Khi thưởng thức món bún thang, bạn chần bún, xếp các loại nhân lên trên mặt bún rồi chan nước dùng bún thang vào là xong rồi. Nếu ăn được mắm tôm thì cho nữa muống cà phê lên trên nhé!