Chả mực sốt cà chua

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 26/08/2020
30 phút
Dễ
6 người
Chả mực sốt cà chua món ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Từng miếng chả mực dai dai hòa quyện với vị chua mát của cà chua, vị thơm của thì là khiến bạn ăn hoài không chán. Mời các bạn xem qua 4 bước làm món chả mực sốt cà chua hấp dẫn sau đây.

Nguyên liệu

Mực nang 1kg
Thịt ba chỉ 300gr
Tôm sú 300gr
Cà chua 200gr
Ớt sừng 2 quả
Thì là 50gr
Hành lá 50gr
Một số gia vị cần thiết khác

Cách làm

Bước 1
Khâu làm chả mực: Phần mực khi mua về rửa sạch, rút bỏ ống mực, thái thành từng lát nhỏ. Rửa mực thật sạch và không để bị đen, như vậy món chả mực sốt cà chua sẽ có được màu bắt mắt hơn. Để món chả mực sốt cà chua thêm ngon khi rửa mực bạn nên rửa qua với rượu nấu ăn để tẩy hết mùi nhé.
Cách chọn mực tươi: bạn nên xem ở phần mắt mực, nhìn mắt trong trong veo không mờ và đục. Xem tiếp ở phần thân mực, màu nâu trên thân mực là màu nâu sậm, khi ấn vào thân mực cảm nhận được sự chăn chắc và có độ đàn hồi cao.
Bước 2
Tôm bạn rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ đường chỉ trên sống lưng, thái hạt lựu. Khi chọn tôm để làm món chả mực sốt cà bạn nên chọn con còn tươi, tôm nhảy tanh tách thì món ăn sẽ dai và ngon hơn.
Bước 3
Thịt ba chỉ lựa phần thịt ngon, bỏ đi phần da (nếu có) rửa sạch và thái hạt lựu.
Nên chọn thịt ba chỉ ít nạc, nhiều mỡ như vậy phần chả sẽ có độ quện (dẻo) cao hơn.
Bước 4
Chuẩn bị một cối xay to, cho phần mực, tôm, thịt ba chỉ, một ít nước mắm, tiêu, ớt vào xay cho đến khi hỗn hợp chả mực mịm đều.
Bước 5
Để giúp cho món chả mực sốt cà chua được dai hơn bạn nên chiên qua phần chả. Dùng tay nặn phần chả thành từng miếng tròn sau đó cho vào dầu sôi già để chiên, cho đến khi thấy phần chả được vàng đều là được.
Không được chiên quá tay, nếu không chả sẽ có vị mặn thậm chí là cháy đắng.
Bước 6
Làm nước sốt cà chua: Thì là, hành lá bỏ đi phần gốc và lá úng, rửa sạch và thái nhỏ.Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Bắt một chảo con lên bếp, cho vào ít dầu ăn, ít tỏi băm phi thơm và cho phần cà chua vào đun đến khi hỗn hợp sốt cà chua thấy sệt lại là được.
Nếu muốn hỗn hợp cà chua mịn hơn bạn có thể bỏ đi phần vỏ cà chua hoặc xay cà chua trước.
Bước 7
Cho phần chả mực vào nước sốt cà chua, nêm thêm ít đường, hạt nêm, hạ lửa nhỏ và nấu đến khi phần sốt sánh đặc lại, cho tiếp phần hành lá và thì là thái nhỏ vào thì tắt bếp.
Bước 8
Nếu khéo tay bạn có thể trang trí lên dĩa chả mực sốt cà chua một ít rau xà lách, hay xếp hình hoa hồng bằng vỏ cà chua. Món chả mực sốt cà chua có thể ăn cùng với cơm nóng, bánh mì hoặc bún tùy thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng.