Chân gà ngâm xì dầu

Công thức bởi: Thắng, ngày 10/07/2020
40 phút
Dễ
4 người
Cách làm chân gà ngâm xì dầu đơn giản, ngon, đúng kiểu dai giòn sần sật là bạn nên canh đúng chuẩn thời gian luộc gà. Để nắm rõ cách làm chân gà ngâm xì dầu chuẩn vị nhất thì hãy ngay công thức của tác giả Thu Phương sau đây

Nguyên liệu

Chân gà 1 kg
Xì dầu Nhất Phẩm Tiên 500 ml
Giấm táo 200 ml
Nước lọc 1 l
Đường 5 muỗng cà phê
Ớt bột khô Trung Quốc 50 gr
Cà rốt 2 củ
Cần tây 3 nhánh
Tiêu khô nguyên quả
Quế, Hồi, Thảo Quả
Gừng, xả, tỏi, quả tê

Cách làm

Bước 1
Sơ chế chân gà: Chân gà mua về rửa sạch với muối và giấm, không chặt móng để khi luộc xong mới chặt tránh cho chân gà bị co, làm như vầy sẽ giúp món chân gà ngâm xì dầu trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Bắc nồi nước, cho vài hoa hồi, quế, thảo quả, 1 cây xả, 1 củ gừng, 1 củ hành bóc vỏ vào luộc chân gà. Luộc chân gà trong khoảng 5 phút tính từ khi sôi bùng.
Bước 2
Chuẩn bị thau nước lọc, thêm vào đá viên để nước lạnh sâu, vớt chân gà ra thả luôn vào chậu nước đá để ngâm 10 phút mục đích để chân gà săn lại sẽ làm món chân gà ngâm xì dầu thêm giòn, dai sần sật. Ngâm chân gà đủ 10 phút thì bạn vớt chân gà ra rổ để ráo.
Bước 3
- 700ml xì dầu + nước lọc + đường + dấm + dầu tê trung quốc + ớt bột hòa lẫn với nhau nếm thử chua cay mặn ngọt vừa miệng, vị mặn chủ yếu của xì dâu nếu cảm thấy nhạt cho thêm xì dâu, không dùng muối hay chất làm mặn nào khác ngoài xì dầu . Pha xong để hỗn hợp sang 1 bên. - Quả tê rang chín đập dập đôi không dập nát, tiêu rang chín đập dập cho vào nước hỗn hợp - Rang chín quế, hồi, thảo quả cho thơm rồi cho vào hỗn hợp - Ớt thái lát, cho theo khẩu vị riêng, ăn được cay cho nhiều không ăn được cho ít - Cà rốt gọt vỏ cắt khúc, thái sợi to dài bằng ba đốt ngón tay, muốn ăn nhiều cho thêm nhiều - Cần tây lấy phần thân bỏ gốc và lá, cắt khúc chẻ như cà rốt - Gừng + tỏi thái lát mỏng, Sả 5 củ đập dập
Không có xì dầu trung quốc thay bằng 250ml xì dầu ớt tỏi chinsu + 300ml xì dầu phú sĩ. Hạt tê + dầu tê + ớt bột khô trung quốc nếu không có không sao chỉ kém ngon và mất đi hương vị đặc trung của món ăn này một chút.
Bước 4
Hỗn hợp sau khi pha thì nếm cho vừa miệng rồi cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều. Nước luôn luôn phải ngập mặt chân gà. Bạn để hỗn hợp chân gà ngâm xì dầu qua đêm trong tủ lạnh rồi mới dùng, khi thưởng thức thì cho thêm rau mùi tàu, mùi ta cắt nhỏ trộn đều rồi ăn. Ngoài việc làm thay đổi thực đơn gia đình thêm lạ miệng thì món chân gà ngâm xì dầu này rất thích hợp để làm món nhậu thì quá tuyệt vời.
Chân gà phải chặt bỏ móng và chặt khúc không để nguyên chân để muối
Tags:
chân gà