Chè hạt sen khô

Công thức bởi: Thắng, ngày 10/08/2020
45 phút
Dễ
2 người
Nếu như không mua được hạt sen tươi thì bạn có thể chọn hạt sen khô. Chia sẻ với các bạn cách nấu chè hạt khô đậu xanh thơm ngon, mát lạnh, càng ăn càng thích sau đây.

Nguyên liệu

Hạt sen khô 100gr
Đậu xanh cà vỏ 50gr
Cốm 100gr
Bột năng 2 thìa

Cách làm

Bước 1
Bạn nên ngâm qua hạt sen khô với nước nóng khoảng chừng 3 tiếng trước khi nấu chè hạt sen khô. Làm như vậy sẽ giúp cho hạt sen khô nở to và nấu chè mau chín hơn.
Cần ngâm hạt sen khô trước khi nấu vì hạt sen khô cứng hơn hạt sen tươi nên khi chế biến cần có trước 1 ngày để ngâm cho mềm ra, để khi ninh thì sen nhanh nhừ và không bị sượng. Nếu thời gian đột xuất, không thể chủ động được thì hãy ngâm bằng nước ấm cho hạt sen nhanh mềm cùng được.
Bước 2
Đậu xanh bạn rửa sạch và cũng ngâm sơ qua nước.
Bước 3
Nấu chè hạt sen khô đậu xanh, bạn cho hạt sen khô và chế khoảng 500ml vào nồi nấu. Khi thấy hạt sen chín thì bạn cho thêm đậu xanh vào nấu cùng. Nấu đến khi nào bạn thấy hạt sen và đậu xanh mềm là được. Bạn nêm nếm thêm đường cho vừa ăn thì cho vào thêm 2 muỗng canh bột năng. Khuấy đều cho đến khi thấy nồi chè sánh lại thì thả ít cốm dẻo vào và tắt bếp.
Bạn có thể chọn nồi áp suất để ninh chè hạt sen khô mau chín. Trong quá trình nấu chè không nên để hạt sen chín quá làm vỡ hạt không đẹp. Khi nấu hạt sen khô cần lưu ý, nên cho hạt sen vào sau khi nước đã đun sôi, cách này giúp hạt sen không bị sượng. Đường không được cho vào khi hạt sen và đậu xanh chưa nhừ, nếu không thì các loại hạt sẽ chín không đều và bị sượng.
Bước 4
Múc chè hạt sen khô ra bát, rắc ít dừa tươi nạo sợi, thêm vài giọt vani rồi thưởng thức. Mát trời như thế này ăn chè sen khô nóng hổi là thích hợp nhất. Nếu như bạn không thích ăn đá thì có thể để trong tủ lạnh cho lạnh rồi lấy ra thưởng thức đều được. Chè hạt sen khô đậu xanh sánh mịn, vị ngọt thanh. Khi ăn cảm nhận được độ bùi bùi của hạt sen hấp dẫn quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thành công với cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh này.