Chè trôi nước ngũ sắc

Công thức bởi: Thắng, ngày 21/07/2020
60 phút
Khó
6 người
Tham khảo cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon ngọt hấp dẫn tại nhà. Từng viên chè trôi nước nhiều màu được làm từ rau củ quả chín. Thưởng thức chè trôi nước sẽ cảm nhận được nhân đậu xanh bên trong bùi, thơm kết hợp với húp một tí nước chè vị ngọt nhẹ sẽ khiến bạn càng ăn càng thích thú. Bạn có thể nấu chè trôi nước này để cúng Rằm.

Nguyên liệu

Bột nếp 700 gr
Khoai lang 100 gr
Gấc 65 gr
Bột trà xanh 30 gr
Sữa tươi không đường 100 ml
Đường trắng 75 gr
Đậu xanh không vỏ 200 gr
Dừa nạo 50 gr
Hành phi 30 gr
Sữa đặc 175 gr
Dầu ăn 30 ml
Đường thốt nốt 300 gr
Gừng 2 củ
Nước cốt dừa 1/2 muỗng cà phê
Bột năng 1/2 muỗng cà phê
Mè trắng 20 gr

Cách làm

Bước 1
Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm. Vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng 12-15 phút đến khi đậu chín là được. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh rồi trộn đều với hành phi, dừa nạo và sữa đặc.
Bước 2
Cho lên chảo 30ml dầu ăn, đổ đậu xanh vào xào với lửa vừa đến khi thấy nhân khô hơn, không còn dính chảo thì nhắc xuống. Chờ đậu nguội bớt thì đem vo thành những viên tròn nhỏ. Bọc lại để nhân qua 1 bên.
Bước 3
Cho 600gr bột nếp vào thố, để riêng 100gr bột khô phòng trường hợp khi bột nhão sẽ thêm vào. Chuẩn bị sẵn 450ml nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào bột, dùng tay nhào sao cho bột tạo thành một khối dẻo mịn. Nếu như khối bột quá ướt thì thêm bột khô vào nhồi thêm nhé. Thêm vào 75gr sữa đặc cùng với 75gr đường trắng, nhào mịn.
Bước 4
Tạo màu cho vỏ chè trôi nước: màu đỏ lấy từ 50gr ruột gấc, màu cam lấy từ 15gr ruột gấc pha với 50ml sữa tươi không đường, màu xanh lấy từ 30gr bột trà xanh pha với 50ml sữa tươi không đường, màu tím lấy từ 100gr khoai lang tím luộc chín, và màu trắng tự nhiên. Chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau, thêm màu vào từng tô rồi nhào cho màu lên đều. Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay là được. Vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa gói lại. Làm lần lượt từng màu cho đến hết.
Bước 5
Thấm vào tay một lớp mỏng dầu ăn rồi vo từng viên chè, làm như vậy để tạo cho viên chè trôi nước độ bóng đẹp sau khi luộc và hạn chế các viên chè dính vào nhau. Bắc nồi nước sôi rồi cho riêng từng màu vào luộc đến khi chín, nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.
Bước 6
Nấu nước đường: cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400gr đường thốt nốt, nấu đến khi đường tan nước sôi thì cho vào 2 củ gừng xắt sợi. Cho tiếp những viên chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để chè thấm đường. Món chè sẽ ngon hơn khi bạn làm nước cốt dừa ăn kèm bằng cách cho 150ml nước cốt dừa cùng với 1 ít muối vào nồi, chờ đến khi sôi thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng pha với một ít nước vào, khuấy đều để tạo độ sệt.
Bước 7
Khi ăn bạn múc chè ra chén cùng với nước đường, rưới thêm nước cốt dừa và một ít mè rang là có thể dùng được rồi.