Gân bò kho tộ

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 09/09/2020
30 phút
Dễ
4 người
Gân bò kho tộ không chỉ là món ăn ngon mà gân bò còn rất tốt cho khớp, vì trong gân bò có độ nhờn sẽ giúp cho các khớp hoạt động trơn tru hơn. Cách làm gân bò kho tộ vừa dễ làm vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như thế này ngại gì không thử cho gia đình đúng không nào.

Nguyên liệu

Gân bò 400gr
Hành boa rô 2 nhánh
Gừng 1 củ
Cải thìa 1 bó
Rượu vang trắng 2 muỗng
Tỏi 2 tép
Hành tím 4 củ nhỏ
Rau mùi 5gr
Nước tương, dầu hàu, đường, muối, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1
Sơ chế gân bò trước khi làm món gân bò kho tộ: Gân bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn nên loại bỏ lớp mỡ bên ngoài gân bò nếu người nhà không thích ăn gân có mỡ, đây cũng là cách làm sạch gân nhanh hơn. Cắt gân bò thành từng khúc vừa ăn khoảng 3cm.
Nhiều người không ăn được bò vì có mùi hôi, để loại bỏ mùi của gân bò bạn nên luộc sơ qua với nước muối.
Bước 2
Gừng, hành boa rô, hành tím, tỏi tất cả đều rửa sạch để ráo nước. Mang một nửa gừng đi đập dập, trộn cùng với gân bò để chuẩn bị làm món gân bò kho tộ.
Bước 3
Bắt nồi lên bếp, cho gân bò gừng và rượu vang trắng vào, thêm nước ngập phần gân bò nấu trong khoảng 7-10 phút.
Đây là bí quyết giúp cho món gân bò kho tộ mềm và thơm, đây cũng là cách khử mùi cho gân bò.
Bước 4
Phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn, hành tím rồi vớt ra ngoài.
Bước 5
Làm nước sốt gân bò kho tộ. Bỏ bớt dầu trong chảo vừa phi tỏi cho vào nước tương, đường, dầu hàu, muối, hạt nêm đảo cho các gia vị tan đều. Nước sốt gân bò kho tộ sôi thì cho phần gân bò đã chuẩn bị vào.
Bước 6
Cho nước lọc vào sấp mặt gân bò, đậy nắp nồi lại hầm trong khoảng 40-50 phút cho gân bò mềm và thấm đều gia vị.
Trong quá trình hầm gân bò, bạn nên hầm nhỏ lửa và kiểm tra độ mềm của gân. Vì nếu bạn mua phải gân bò tơ thì hàm sẽ nhanh mềm hơn.
Bước 7
Trong thời gian đợi gân bò mềm, bạn lấy cải thìa ra rửa sạch và luộc chín.
Không nên luộc cải quá chín ăn sẽ không ngon và mất đi chất dinh dưỡng, nên cho vào nồi nước luộc một tí muối để giữ được màu xanh đẹp mắt của cải.
Bước 8
Khi gân bò mềm bạn không cần đậy nắp nữa, dùng đũa ăn đảo đều tay để từng miếng gân bò có màu đẹp mắt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành boa rô xắt khúc vào thì tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành công thức nấu món gân bò kho tộ. Khi ăn bạn bày cải thìa vào dĩa trước và cho gân bò kho tộ lên trên.
Bước 9
Món gân bò kho tộ ăn cùng với cải thìa và cơm sẽ rất ngon khi còn nóng. Món này người lớn hay trẻ em đều có thể dùng được, món ăn vừa ngon, lại còn có ích cho xương khớp. Hãy nhanh tay vào bếp làm món ăn vừa nhiều đạm lại nhiều vitamin này cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm gân bò kho tộ này.