Gỏi xoài tai heo chua ngọt

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 07/09/2020
30 phút
Dễ
2 người
Món gỏi xoài tai heo chua ngọt thường được dùng trong các bữa khai vị, làm món chính ăn cơm hay đãi khách cũng đều phù hợp. Thời tiết chuyển mùa vị giác cũng bắt đầu thay đổi, hãy thử áp dụng cách làm gỏi xoài tai heo với công thức đơn giản này để giúp kích thích vị giác của gia đình bạn nhé.

Nguyên liệu

Xoài xanh 1 trái
Hành tím 6 củ
Chanh 2 trái
Ớt 3 trái
Hành tây 2 củ
Rau thơm 10gr
Đậu phộng 100gr
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng canh
Sả 20gr
Tai heo 1 tai
Hành phi 30gr

Cách làm

Bước 1
Sơ chế nguyên liệu cho món gỏi xoài tai heo: Tai heo mua về rửa sạch, luộc chín. Bắt một nồi nước lên bếp, cho tai heo, một ít muối vào luộc đến khi chín. Vớt tai heo ra thau đá lạnh, đến khi tai heo nguội thì thái sợi mỏng vừa ăn.
Để loại bỏ mùi hôi của tai heo khi chế biến gỏi xoài, khi rửa bạn nên dùng một ít rượu trắng để rửa cùng.
Bước 2
Xoài bỏ vỏ, bào thành lát mỏng vừa, ướp với 1 ít tiêu và đường để xoài thấm đều gia vị, khi thưởng thức món gỏi xoài tai heo sẽ trọn vị hơn.
Mẹo chọn xoài: để món gỏi xoài tai heo được ngon bạn nên chọn loại xoài có vị chua, không nên chọn xoài bột sẽ làm cho món gỏi không ngon.
Bước 3
Hành tây, hành tím bỏ gốc và vỏ đen bên ngoài. Hành tây chẻ đôi theo chiều dọc, xắt từng lát mỏng theo chiều ngang. Hành tím xắt lát mỏng.
Hành tây sau khi xắt lát mang đi ngâm với nước đá lạnh để loại bỏ mùi để ăn gỏi xoài tai heo sẽ không có vị hăng.
Bước 4
Ớt xắt nhuyễn, sả thái lát, rau thơm rửa sạch và xắt nhuyễn.
Bước 5
Bắt chảo lên bếp cho đậu phộng và một ít dầu ăn vào để lửa liu riu. Đảo đều tay để đậu phộng được chín đều, đến khi nghe có mùi thơm. Cho đậu ra ngoài để nguội, bóc bỏ vỏ lụa. Đậu phộng rang bạn có thể mua bên ngoài nhưng rất dễ mua phải đậu cũ bị hôi dầu sẽ làm cho món gỏi xoài tai heo không ngon. Vì vậy, bạn nên mua đậu tươi và rang theo cách này để món ăn được ngon hơn. Hành phi bạn có thể tự làm hoặc mua bên ngoài.
Lưu ý: Không nên để đậu phộng vào khi chảo đã nóng như vậy đậu sẽ không chín đều. Chảo để rang đậu phải chọn loại chảo dày. Để thử đậu đạt hay chưa cho trước một hạt ra ngoài, dùng tay bóp nhẹ, vỏ lụa tróc là được.
Bước 6
Làm nước mắm trộn gỏi xoài tai heo chính là phần quan trọng nhất. Đối với nước chấm thì tùy theo sở thích mà các bạn gia giảm để vừa khẩu vị. Cho ớt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều. Bạn có thể cho vào nước chấm một ít sả băm để món gỏi xoài tai heo thêm đậm đà.
Bước 7
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt lên trên, trộn đều, trên cùng là rau thơm xắt nhuyễn đã chuẩn bị. Món gỏi xoài tai heo còn hấp dẫn hơn nếu được ăn kèm cùng bánh phồng tôm. Chỉ với 30 phút bạn đã hoàn thành xong cách làm gỏi xoài tai heo để chiêu đãi gia đình rồi đấy, chúc bạn thành công!