Cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị miền Tây đơn giản và là một món ăn sáng chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng vào bếp với Nấu Ăn Không Khó nấu món hủ tiếu mực kiểu miền Nam cho gia đình nhé!
Nguyên liệu
Xương heo 500 gr
Tôm khô 20 gr
Khô mực 20 gr
Mực ống 500 gr
Thịt băm 200 gr
Hủ tiếu 1 kg
Hành tây 1 củ
Hành tím 4 củ
Nước 1,5 lít
Củ cải trắng 1 củ
Muối 3 gr
Đường phèn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hẹ 50 gr
Giá đỗ 200 gr
Cần tàu 50 gr
Cách làm
Bước 1
Để nấu nước lèo hủ tiếu mực ngon, đầu tiên bạn rửa sạch xương heo với nước muối. Ngâm tôm khô vào nước cho mềm, rửa sạch. Nướng sơ khô mực, hành tây và hành cho thơm. Đổ 1.5 lít nước vào nồi lớn, cho vào 500gr xương heo, 20gr tôm khô, 20gr khô mực, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, nêm 3gr muối. Hầm nước dùng 1 tiếng.
Bí quyết nấu hủ tiếu ngon là bạn nên thường xuyên vớt bọt và đun nhỏ lửa nấu nước lèo hủ tiếu được trong.
Bước 2
Bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Chuẩn bị một nồi nước khác, đun sôi và cho mực cắt khoanh vào chần chín.
Hành phi giúp tô hủ tiếu mực béo và thơm ngon hơn. Nếu tự làm hành phi và tỏi phi tại nhà thì dùng dầu phi hành tỏi để xào thịt sẽ làm thịt thơm hơn. Cách nấu hủ tiếu mực ngon nhất là bạn chỉ nên chần mực vừa chín tới, chần lâu mực sẽ bị dai.
Bước 3
Sau khi hầm xương được 1 tiếng, vớt bỏ phần hành tây, hành tím. Nêm gia vị nước dùng gồm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm. Bạn đợi đến khi nước lèo hủ tiếu mực sôi lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4
Bày trí hủ tiếu mực: Chần sơ sợi hủ tiếu cho vào từng tô, thêm thịt băm, mực, nước dùng, vài lát ớt trái và rắc tỏi phi, hành tím phi, ăn kèm rau cần tàu, hẹ và giá đỗ. Tô hủ tiếu mực nóng hổi thơm lừng sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn cho gia đình bạn. Cách nấu hủ tiếu mực rất đơn giản nên bạn đừng ngần ngại vào bếp thực hiện món ăn sáng thơm ngon này cho gia đình nha.