Mực xào hành tây

Công thức bởi: Hieu BM, ngày 18/02/2020
25 phút
Trung bình
2 người
Mực xào hành tây là món ngon gia đình quen thuộc, bổ dưỡng. Cách làm mực xào hành tây ngon phụ thuộc nhiều vào khâu chọn mực và xào vừa chín tới, không để mực xào bị quá dai và mất chất ngọt. Cùng xắn tay vào bếp làm ngay món mực xào hành tây này cho cả nhà thưởng thức tối nay bạn nhé!

Nguyên liệu

Mực 500 gr
Ớt sừng 1 trái
Hành lá 100 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Hành tây 2 củ (Tím, trắng)
Cần tây 100 gr
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Rửa sạch mực và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước, thả mực đã cắt miếng vào, chần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực săn thịt lại, ra bớt nước. Vớt mực ra đĩa, để ráo nước, ướp trong khoảng 10 phút với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều để mực ngấm gia vị
Ướp mực với 1 muỗng canh dầu ăn. Phần dầu này sẽ hạn chế mực bị ra nước, giúp mực xào hành tây giữ được độ mềm ngọt, không bị khô quắt.
Bước 2
Rửa sạch hành tây tím và hành trắng. Cắt miếng dọc theo củ, tách cho các lớp hành tây rời nhau ra để khi xào hành tây sẽ chín đều. Rửa sạch ớt sừng, cần tây, hành lá rồi cắt khúc.
Cho củ hành vào tủ lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra cắt hoặc nhúng dao vào nước để khi cắt hành không bị cay mắt.
Bước 3
Làm mực xào hành tây: Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi tỏi dậy mùi thơm, cho phần mực đã ướp gia vị ở trên vào chảo, đảo nhanh tay cho mực xào chín, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.
Khi thấy tỏi vừa chuyển màu hơi vàng thì cho mực xào vào ngay để tỏi không bị khét khi cứ liên tục đun trên lửa.
Bước 4
Tiếp theo, cho hành tây vào cùng, đảo đều. Nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối cho vừa ăn.
Bước 5
Khi hành tây chín tái, thêm phần hành lá, cần tây và ớt sừng vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi thấy rau củ chín, mực xào hành tây lên mùi thơm lừng rồi thì tắt bếp.
Rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu để làm dậy mùi thơm và thêm vị cay nồng cho món mực xào hành tây.
Bước 6
Cho mực xào hành tây ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng để cảm nhận hết độ ngon của món ăn. Chuẩn bị thêm 1 chén nước tương pha ớt cay chấm cùng mực xào để món ăn ngon thêm đậm đà, bắt vị.