Làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Công thức bởi: Thắng, ngày 05/08/2020
35 phút
Dễ
4 người
Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp là cách thực hiện cổ truyền và đơn giản tại nhà. Với công thức làm bánh cuốn nóng tại nhà này bạn không cần phải ra ngoài quán ăn, đảm bảo vệ sinh và ăn thoải mái.

Nguyên liệu

Thịt heo bằm 300 gr
Hành tím 3 củ
Tỏi 6 tép
Ớt 1 trái
Nấm mèo 50 gr
Rau ăn kèm Dưa leo, giá, húng quế, dưa leo
Bánh tráng cuốn tròn 1 xấp

Cách làm

Bước 1
Sơ chế nguyên liệu làm bánh cuốn nóng: Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt gốc rồi băm nhuyễn. Giá, dưa leo, húng quế bạn rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại lần nữa, để ráo, sau đó dưa leo và húng quế bạn cắt sợi nhỏ.
Bước 2
Xào nhân bánh cuốn, đầu tiên bạn cho bắc chảo lên, cho dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm lên. Sau đó bạn cho thêm phần thịt heo vào xào chung. Trong quá trình làm nhân bánh cuốn thì bạn thêm đường, hạt nêm, tiêu vào. Nêm nêm sao cho vừa ăn là được. Bạn xào đến khi thấy phần thịt chín, săn lại thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Bước 3
Công thức pha nước chấm bánh cuốn: 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan hết đường sau đó thêm vào 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm khuấy đều.
Bước 4
Làm bánh cuốn, bạn trải bánh tráng thẳng ra sau đó phết một ít nước lọc lên cho bánh tráng mềm để dễ cuốn. Múc phần nhân bánh cuốn đẫ chuẩn bị trước lên bánh tráng, bạn để phần nhân ở bên sau đó cuốn tròn bánh cuốn lại, cuối cùng là phết một ít dầu ăn lên từng cuốn bánh cuốn. Cứ thế làm hết nguyên liệu.
Bước 5
Hấp bánh cuốn, bạn cho dĩa bánh cuốn vào nồi hấp và đợi trong khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi là bánh chín.
Bước 6
Dọn bánh cuốn ra dĩa và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn có thể cho thêm giá, rau sống, dưa leo nem chua hoặc các loại chả để ăn kèm cho món bánh cuốn thêm hấp dẫn. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt nữa nha. Cách làm bánh cuốn nóng tại nhà bằng nồi hấp truyền thống quá đơn giản.