Lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 25/08/2020
45 phút
Trung bình
4 người
Hôm nay, Nấu ăn không khó chia sẻ với các bạn về cách làm lẩu đầu cá hồi nấu măng. Làm món lẩu cá hồi sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng vị lạ, thơm ngon đặc biệt, phần nước lẩu đầu cá hồi vị chua ngọt thích hợp để ăn với bún hoặc mì gói.

Nguyên liệu

Đầu cá hồi 1kg
Măng tươi 500gr
Xương ống 500gr
Cà chua 3 quả
Bún tươi 1kg
Hoa chuối bào 200gr
Rau cần 200gr
Rau muống 200gr
Một số gia vị cần thiết khác

Cách làm

Bước 1
Để nấu lẩu đầu cá hồi không bị tanh, khi mua cá hồi về bạn nên bóp đầu cá với muối, sau đó rửa lại với rượu trắng để loại bỏ hết vị tanh vốn có.
Cách chọn đầu cá hồi tươi ngon: Kiểm tra phần mắt cá phải sáng và trong, dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân có độ đàn hồi. Nếu bạn mua đầu cá đã được cắt ra thì kiểm tra phần mang cá, xem phần mang nếu có màu đỏ tươi chứng tỏ cá vẫn còn tươi, nếu phần mang cá bị thâm đên thì đầu cá đã bị ươn và không nên chọn cho gia đình.
Bước 2
Chẻ đầu cá hồi thành từng miếng vừa ăn ướp với một ít mì chính, gừng băm nhỏ, tiêu, thì là xắt nhuyễn để khi nấu lẩu đầu cá hồi sẽ dậy mùi thơm ngon hơn.
Bước 3
Xương ống mang đi rửa sạch sau đó mang đi hầm lấy nước, cho thêm một ít muối vào để phần xương nhanh mềm, vớt bọt để nước lẩu cá hồi được trong hơn.
Bước 4
Măng chua rửa sạch, xé thành sợi vừa ăn sau đó chần quan với nước sôi khoảng 1-2 phút để loại bỏ chất độc vốn có của măng chua.
Bước 5
Ăn lẩu thì không thể thiếu rau được, bạn mang các loại rau ăn kèm lẩu đầu cá hồi đi rửa sạch, để ráo nước và xếp vào 1 cái dĩa to.
Bước 6
Bắt một chảo nhỏ lên bếp, sau đó cho 1 ít dầu ăn vào để dầu ăn nóng già thì cho tỏi băm vào, đến khi tỏi bắt đầu ngả vàng, thơm thì cho cà chua thái múi cau vào đảo đều tay. Khi cà chua chín mềm cho tiếp phần măng chua vào xào thêm 1-2 phút, cho phần cà chua và mang xào vào nồi nước lẩu, cho thêm sa tế để màu của nước dùng thêm đẹp mắt (tùy theo khẩu vị gia đình mà cho nhiều hay ít).
Bước 7
Dùng tiếp chảo vừa xào cà chua cho đầu cá hồi lên chiên sơ, sau đó cho phần cá vào nồi nước lẩu nấu tiếp 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Để giúp món lẩu đầu cá hồi măng chua thêm trọn vị hãy cho thêm một ít rau mùi như: ngò tây, ngò rí để món lẩu thơm hơn.
Bước 8
Cách làm món lẩu đầu cá hồi nấu măng chua đến đây là hoàn tất. Bạn chuẩn bị thêm bún tươi, mì gói và rau để ăn kèm với lẩu. Cần có thêm một chén nước mắm sống để chấm với thịt cá hồi. Vào dịp cuối tuần, tự tay nấu món lẩu đầu cá hồi này để cả nhà thưởng thức thì quá tuyệt vời. Chúc bạn thành công.