Lẩu gà lá é thơm ngon

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 24/08/2020
90 phút
Trung bình
6 người
Một trong những món lẩu mà khi đi du lịch Đà Lạt ai cũng muốn thưởng thức về đêm đó là món lẩu gà lá é. Để có thể thưởng thức món ngon chuẩn vị nhà hàng nhưng làm tại nhà bạn chỉ cần thực hiện theo cách nấu lẩu gà lá é sau đây!

Nguyên liệu

Con gà 1kg
Bún tươi 1kg
Măng tươi 300 gram
Nấm bào ngư 300 gram
Lá é trắng 300 gram
Ớt xiêm xanh 50 gram
Sả 5 cây
Tỏi 2 củ
Hành tím 2 củ
Dầu ăn 100 ml
Một số gia vị cần thiết khác

Cách làm

Bước 1
Bạn dùng muối ăn chà khắp phần da gà để giúp loại bỏ mùi hôi của gà, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh và để ráo. Dùng dao chặt thịt gà ra thành từng miếng vừa ăn. Măng tươi lột vỏ, dùng dao bỏ hết phần vỏ đen và già của măng chỉ chừa lại phần măng non và trắng, tiếp theo thái măng thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch mang và mang đi luộc 3-4 lần không đậy nắp, mỗi lần luộc từ 8-10 phút, bằng cách này có thể loại bỏ chất độc có trong măng. Rửa nấm bào ngư sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Để nấm bào ngư ráo nước và xé thành những miếng nhỏ. Bỏ đi phần gốc của lá é, các lá bị giập và già, rửa sạch và để ráo nước. Sả cây mang đi rửa sạch, cắt 2 cây thành từng lát mỏng. Ớt bỏ đi phần cuống, rửa sạch và để ráo.
Bước 2
Ướp gà: Bạn giã nhuyễn 15g ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é (khoảng 5-6 nhánh), phần sả đã cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 2 củ tỏi đập dập, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muống canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu. Cuối cùng bạn cho các gia vị trên vào để ướp gà trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ướp bạn nên dùng đũa đảo thịt 2- 3 lần để gia vị thấm đều tất cả những miếng thịt.
Bước 3
Nấu lẩu gà lá é: Bắt chảo lên bếp đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt gà vào chiên, khoảng 6-8 phút, vớt ra để ráo dầu. Bằng cách này có thể giúp cho phần thịt của lẩu gà lá é được dai hơn. Sau đó cho phần thịt gà đã chiên vào nồi, thêm vào 2 lít nước lọc, 300g măng tươi đã chuẩn bị, 3 nhánh sả cắt khúc đập dập, đun sôi, vớt bọt để phần thịt gà và nước dùng không bị đen. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm trong khoảng 15 – 30 phút để thịt gà mềm hẳn.
Bước 4
Khi thịt gà đã mềm vừa ăn hãy mở lửa lớn trở lại cho đến khi nước sôi mạnh thì cho phần nấm bào ngư đã xé vào. Cuối cùng cho 15g lá é cắt nhỏ, 15g ớt xiêm xanh đập dập vào, chờ trong 5-7 phút phần nước dùng sôi lại thì có thể thưởng thức món lẩu gà lá é.
Trong lúc nấu lẩu gà lá é, bạn nên cho vào nồi nước dùng 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn (đây là cách giúp cho nước lẩu của bạn được ngọt thanh hơn).
Bước 5
Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món lẩu gà lá é thì bạn nên chuẩn bị thêm một ít lá é để ăn cùng với lẩu, một bát nước mắm con và ớt tươi để chấm nếu thích nhé. Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản tại nhà nhưng hương vị chắc chắn ngon như ngoài nhà hàng. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm lẩu gà này.
Tags:
lẩu gà