Vịt nấu măng khô

Công thức bởi: Thắng, ngày 23/07/2020
40 phút
Dễ
2 người
Bạn đã biết cách làm vịt nấu măng khô chưa? Công thức chế biến món vịt nấu với măng khô sau đây hoàn toàn đơn giản. Hãy bỏ túi ngay cách làm vịt nấu măng ngon này để mời gia đình bạn một bữa sáng thật đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng nhé.

Nguyên liệu

Vịt 1 con
Măng khô 500 gr
Gừng 200 gr
Hành tây 1 củ
Ớt 2 quả
Tỏi 3 nhánh
Hành khô 3 củ
Hành lá, rau mùi, rau răm
Rượu trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, đường

Cách làm

Bước 1
Gừng rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con. Hành khô, hành tây, 1 củ gừng nướng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏm đập dậm hành khô. Măng khô ngâm qua đêm cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng.
Thông thường để làm món vịt nấu măng khô, bạn nên chuẩn bị măng trước 3-4 ngày nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng măng tươi theo cách sau: măng tươi thái lát, cho vào luộc cùng một chút muối sau đó vớt ra để ráo, sử dụng để nấu canh.
Bước 2
Vịt dùng muối xát sạch lại sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát quanh vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.
Bước 3
Làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm. Đổ măng vào xào chín, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị. Sau khi xào măng chín, đậy kín nắp chảo, đậy qua đêm cho măng nhừ.
Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô, cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị.
Bước 4
Đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước. Cho vịt, hành tây nướng, hành nướng, gừng nướng vào chung một nồi nước lớn đun sôi, luộc vịt đến khi chín mềm ( khoảng 1 giờ), trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt cho nước canh vịt được trong, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào phần nước dùng. Sau khi vớt vịt chín ra khỏi nồi nước dùng, thả măng vào đun sôi cho đến khi măng mềm, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị. Thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.
Bước 5
Món bún vịt nấu măng không thể thiếu món nước chấm. Cách pha nước mắm gừng chấm với thịt vịt đúng chuẩn như sau: được pha theo cách sau: giã nhuyễn 2 nhánh gừng đã cạo vỏ cùng 2 tép tỏi, pha 2 muỗng canh đường với nửa bát con nước sôi, cho ớt băm, gừng, tỏi và 5 muỗng canh nước mắm khuấy đều.
Bước 6
Món vịt nấu măng khô thường được ăn kèm với bún có vị mát, dễ ăn có thể thay thế bữa chính hoặc làm bữa sáng cho gia đình bạn.