Món ngon mỗi ngày: 2 Cách làm mực xào sả ớt ngọt thịt, cay giòn, thơm lừng gừng sả

Tác giả: Túc Túc, ngày 14/11/2018
Các món mực luôn có hương vị đặc biệt lôi cuốn vị giác của bạn, hãy học ngay cách làm mực xào sả ớt để hôm nay có món ăn ngon chiêu đãi bản thân nhé.

Từng khoanh mực tươi xanh, giòn giòn, cay cay, thơm lừng gừng sả sẽ giúp bạn có một ngày sảng khoái làm việc thật hiệu quả đấy. Cùng Nấu ăn không khó vào bếp học cách làm mực xào sả ớt ngon và hấp dẫn sau đây nhé.

1. Cách làm mực xào sả ớt sa tế

NGUYÊN LIỆU

  • Mực: 500gr
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Gừng: ½ củ
  • Sả: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Sa tế: ½ muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/3 muỗng canh
  • Tiêu: ¼ muỗng canh
  • Đường: 1/3 muỗng canh
  • Nước mắm: ½ muỗng canh

CÁCH CHẾ BIẾN
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng bạn chia 2 phần, 1 phần băm nhỏ để xào mực, 1 phần xắt lát để luộc mực.
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn.
  • Ớt xắt lát xéo, sả xắt khoanh mỏng.

Bước 2. Sơ chế mực

Chần sơ mực 1-2 phút
  • Bạn làm sạch mực, moi bỏ túi mực, mai và răng, xong xả lại nước sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn, rạch thêm những đường bắt chéo để món ăn trông đẹp mắt hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng xắt lát vô, đợi nước sôi bạn cho mực vào chần sơ 1-2 phút.
  • Chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá lạnh, khi mực vừa săn lại bạn vớt ra cho ngay vào nước đá ngâm 8-10 phút thì vớt ra để ráo, làm như vậy mực sẽ dai, giòn không bị bở ăn rất ngon.

Bước 3. Xào mực

Cách làm mực xào sả ớt
  • Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu nóng già bạn cho sả vào, đảo lên cho dậy mùi thơm rồi cho hành tím, tỏi, gừng băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đó cho mực vào, nêm nếm ½ muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh tiêu xay, trộn đều cho gia vị thấm vào từng sớ mực.
  • Cuối cùng bạn cho ớt lát vô nấu dưới lửa vừa đảo đều tay đến khi ớt chín thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Cách 2. Cách làm mực xào sả ớt bột cà ri

NGUYÊN LIỆU

  • Mực: 500gr
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột cà ri: ½ muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 3 củ

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt hiểm đập dập, hành lá cắt khúc (khoảng 2-3cm).
  • Sả bào khoanh mỏng, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2. Sơ chế và ướp mực

Ướp mực 15-20 phút cho ngấm gia vị
  • Mực bạn chọn mua những con còn lớp da mới là mực còn tươi, sau đó bỏ túi mực, mai và răng, xả lại nước sạch, xắt khoanh (khoảng 1-1,5cm).
  • Cho mực vào tô, rồi cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột cà ri, ½ số tỏi băm, 3 trái ớt hiểm đập dập vào trộn đều lên và ướp trong 15-20 phút để mực ngấm gia vị.

Bước 3. Chiên sả

Chiên sả thơm vàng
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu vào lưng chảo, đợi dầu sôi lên bạn cho sả vào vặn nhỏ lửa lại, đảo đều tay.
  • Đợi đến khi sả dậy mùi thơm hơi chuyển màu thì tắt bếp là vừa, hơi nóng trong dầu sẽ giúp sả giòn hơn.
  • Sau đó bạn vớt sả ra dĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.

Bước 4. Xào mực

Cách làm mực xào sả ớt
  • Đổ bớt dầu trong chảo chiên sả ra chỉ chừa lại một lượng vừa đủ để phi tỏi, nấu sôi dầu lần nữa rồi cho số tỏi còn lại vô phi thơm vàng.
  • Tiếp đó bạn cho mực vào xào săn lại thì cho hành lá vào đảo thêm ít phút cho hành mềm hơn thì tắt bếp, cho sả chiên vào trộn đều lên là hoàn thành món ăn.

Trình bày

Cách làm mực xào sả ớt

Cho mực xào sả ớt vào dĩa thưởng thức nóng cùng cơm trắng để cảm nhận hết cái ngon, độ giòn, vị ngọt tự nhiên của mực.  Làm thêm một tô canh thịt bò thơm cà nữa là bạn đã có bữa cơm đủ món rồi đó, xem video bên dưới để biết cách nấu canh thịt bò đơn giản thế nào nhé.


Cách làm mực xào dưa leo hay cách làm mực xào dứa sẽ là những món ăn đáng để bạn lưu lại cho bữa cơm tiếp theo đấy. Chúc bạn thành công với cách làm mực xào sả ớt và nấu được thật nhiều món ngon mỗi ngày!

Bài viết cùng chuyên mục

10 món ngon đãi tiệc tân gia được lựa chọn nhiều nhất

Tổng hợp 10 món ngon đãi tiệc tân gia ăn ngon, ai cũng thích để làm tại nhà. Nguyên liệu gồm có thịt bò, cá, gà với nhiều cách chế biến hấp dẫn.
Công thức bởi: Thắng

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc