main-content

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xối mỡ ăn cùng cơm gấc chiên vàng ươm

-Thứ tư 31/10/2018 12:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ gà
Cách làm gà xối mỡ giòn rụm ngon như ngoài tiệm rất đơn giản, chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là bạn được ăn món này tại nhà, bí quyết cũng đã có sao chúng ta không làm ngay nhỉ?

Với cách chế biến đặc biệt không phải chiên mà là liên tục rưới dầu nóng lên gà tạo thành lớp da vàng ươm, giòn rụm, óng ánh đẹp mắt nhưng vẫn giữ được vị ngọt, mềm mềm, dai dai của lớp thịt bên trong là những lý do khiến món ăn này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng đấy. Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp khám phá cách làm gà xối mỡ nhé.

Nguyên liệu

1. Phần gà xối mỡ

  • Đùi gà: 400gr
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành tím: 1 củ 
  • Sả: 1 củ
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

2. Phần cơm rang

  • Gạo: 300gr
  • Gấc: vài hạt (không có cũng được)
  • Hành lá: vài cọng
  • Tỏi: 1 tép
  • Dầu ăn

3. Phần nước chấm

  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Nước nóng: 3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: ½ muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1. Ướp gà 

Uớp gà 30 phút
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Sả đập dập, xắt khúc.
  • Chà xát gà với muối để khử mùi tanh, xả lại nước sạch, để ráo nước.
  • Tiếp theo bạn dùng xiên que hoặc nĩa xâm vào thịt gà để khi ướp thịt thấm gia vị sâu hơn. 
  • Đeo bao tay vào tiến hành chà xát bột ngọt, đường, hạt nêm, tỏi, hành tím băm quanh gà, xong để yên ướp trong 30 phút.

Bước 2. Luộc gà

Luộc chín gà
  • Khi ướp gà xong bạn bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho gà vào luộc chín, thêm vài nhánh sả đập dập để món ăn thơm hơn. Gà chín bạn vớt ra rổ để ráo nước. Phần nước luộc gà bạn lọc bỏ phần xác, lấy nước để nấu cơm.

Bước 3. Xối mỡ

Xối mỡ
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn lưng chảo, đặt đôi đũa lên thành chảo, rồi cho gà lên trên. Đợi dầu sôi bạn dùng giá múc dầu rưới đều lên miếng gà, rưới đến khi da gà vàng ươm, rưới dầu đến độ giòn bạn muốn thì lấy ra là được. 

Bước 4. Nấu cơm

Cách nấu cơm gấc
  • Bạn vo gạo cho sạch, xong cho ruột gấc vào, đeo bao tay bóp đều gấc với gạo để tạo màu và hương cho cơm, rồi bỏ hạt. Đổ nước luộc gà vào vừa đủ và tiến hành nấu chín.

Bước 5. Rang cơm

Rang cơm gấc tỏi
  • Tỏi băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho cơm vào chiên khô lại thì tắt bếp là được.
  • Làm nóng 1 giá dầu ăn rồi cho vào hành lá làm thành mỡ hành, khi ăn bạn rưới lên cơm rang.

Bước 6. Làm nước chấm

Cách pha nước chấm chấm gà xối mỡ
  • Bạn trộn 3 muỗng canh nước nóng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê dầu mè lại với nhau, khuấy tan rồi cho ớt băm và nữa số tỏi băm còn lại vào là xong.

Xem thêm: Cách làm gà bó xôi chiên phồng độc đáo

Trình bày

Cách làm gà xối mỡ

Bạn cho cơm và gà xối mỡ vào dĩa, rưới mỡ hành lên, trang trí rau xanh, cà chua, dưa leo ăn nóng chấm tương ớt cùng nước chấm vừa pha là ngon hết sẩy. Đổi món bằng cách làm gà rô ti là ý tưởng không tồi cho bữa cơm kế tiếp đấy, xem cách làm tại đây nhé.


Còn rất nhiều cách ăn ngon từ gà mà bạn chưa biết như cách làm gà hấp nước mắm, cách làm gà sốt me chua ngọt hấp dẫn thử ngay nào bạn.
Chúc bạn thành công với cách làm gà xối mỡ và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!

Nguồn: Món Ăn Ngon


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức