Gà bó xôi chiên phồng là món ăn được kết hợp giữa nhiều nguyên liệu lại với nhau, bao gồm 3 lớp, ở giữa là gà, trong bụng gà là nấm, hạt sen, gừng, lá chanh, sau cùng được bao bọc bởi một lớp xôi chiên giòn giòn bên ngoài, khi ăn thì rưới một lớp nước sốt sánh đặc lên.
Nghe đến đây thôi thì chắc bạn đã thèm thuồng muốn được thưởng thức món ăn này ngay rồi nhỉ, vậy tội gì không đi chợ vào bếp làm món ăn ngon ơi là ngon này khi cách làm món gà bó xôi chiên phồng đã có sẳn hết tại nấu ăn không khó rồi.
Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Mê Đắm Khó Quên Vị Cơm Nhà
Củ gừng bạn gọt vỏ, rữa sạch, để ráo, xắt sợi.
Củ hành lột vỏ, rữa sạch, để ráo, xắt khoanh.
Nấm mèo bạn ngâm 4-5 tiếng với nước lạnh hoặc không có thời gian thì ngâm 2-3 tiếng với nước nóng, cho nấm nở hết ra. Bạn đem rữa sạch, để ráo, xắt sợi.
Nếu bạn mua hạt sen tươi thì chỉ cần rữa sạch, để ráo. Còn nếu mua hạt sen khô thì ngâm nước 20 phút cho nó mềm, rồi rữa lại, để ráo.
Nấm hương rữa sạch, để ráo, xắt mỏng.
Lá chanh bạn rữa sạch, để ráo, xắt sợi.
Gà bạn làm sạch, rút bỏ xương, chà xát với muối, rồi rữa sạch. Với cách làm gà bó xôi này thì mùi hôi của thịt gà sẽ không còn nữa.
Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đeo bao tay vào, chà xát gia vị với thịt gà, rồi để yên 30 – 45 phút cho thấm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn đổ gừng, củ hành, nấm mèo, nấm hương, hạt sen, lá chah vào, xào đều lên. Khi nguyên liệu săn lại, bạn đổ 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu vào, nấu thêm 5 – 8 phút nữa thì tắt bếp. Xong, bạn nhét hết nguyên liệu vào bụng gà.
Nếp bạn vo sạch, ngâm với nước 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn vớt nếp ra, xốc với 1 muỗng cà phê muối.
Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước xôi, cho xôi vào khây, đặt gà lên, đậy nắp hấp 40 - 50 phút thì chín.
Bạn chuẩn bị 1 cái măm, trải lớp màng bọc thực phẩm lên, múc xôi lên lớp màng bọc thực phẩm đó, dùng muỗng cáng đều thành một lớp dày vừa phải.
Bạn đặt gà ở mép xôi, từ từ cuộn tròn như cuốn bánh tráng, đến khi xôi phủ kín gà thì xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm để gà được bao bọc hoàn toàn bằng xôi. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút để xôi nguội bớt, khô lại, kết dính bám vào gà.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo. Đợi dầu thật sôi thì gỡ bỏ màng bọc bên ngoài, cho gà bó xôi vào chiên vàng đều các mặt với lửa vừa là xong.
Bắc chảo lên bếp, cho gừng và củ hành vào phi vàng, xong cho nước tương, tương ớt, nước dừa vào nấu sôi thì tắt bếp.
Với cách làm gà bó xôi chiên phồng có nước sốt như vầy sẽ giúp món ăn của bạn đỡ ngán và ngon hơn rất nhiều.
Xem thêm: Cách Làm Món Gà Quay Mật Ong Thơm Ngon Hấp Dẫn
Bạn nên ăn gà bó xôi chiên phồng khi nóng, bổ đôi gà bó xôi, rưới nước sốt lên, chia thành các phần nhỏ ra và thưởng thức ngay nhé !
Bí quyết để cách làm gà bó xôi chiên phồng thật giòn là bạn nên rưới dầu nóng xung quanh lớp xôi trước khi cho nguyên con gà bó xôi vào chảo chiên.
Vì xôi chiên không ăn nóng sẽ bị cứng, khô nên bạn hãy cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn hãy đem ra chiên.
Vậy là bạn đã hoàn thành món gà bó xôi chiên phồng rồi đó. Cách làm món gà bó xôi chiên phồng tuy công phu nhưng đâu làm khó được bạn đâu nhỉ.
Tham khảo thêm các món ngon từ gà như cách làm gà quay mật ong, cách làm gà kho sả, cách làm gà chiên nước mắm,... để bữa cơm gia đình thêm phong phú nha bạn. Bật mí là các món này đơn giản, dễ nấu hơn cách làm gà bó xôi chiên phồng nhiều lắm đó.
Chúc bạn thành công và nấu món nào cũng ngon hết nhé !