main-content

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh kiểm chay sóng sánh nước cốt dừa

-Thứ bảy 08/09/2018 15:43
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay ngon
Trong số các món canh chay thì món canh kiểm chay đặc sắc, thơm ngon, độc đáo hơn hết vì nó mang vị ngọt đặc trưng lại còn sóng sánh béo ngậy nước cốt dừa, lôi cuốn bạn ngay từ những muỗng canh đầu tiên đấy. Cùng Nấu ăn không khó học cách nấu canh kiểm chay nhé.

Canh kiểm chay là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ, món ăn này kết hợp nhiều loại rau củ quả lại với nhau tạo nên hương vị đặc biệt mới lại lại giàu chất dinh dưỡng.

Cách nấu canh kiểm chay vô cùng đơn giản, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu hơi rờm rà một tí thì cách nấu canh kiểm chay lại dễ dàng đến bất ngờ.

Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp học cách nấu canh kiểm chay chiêu đãi cả nhà bửa cơm chay cuối tháng 7 nhé bạn.

Nguyên liệu nấu canh kiểm chay

  • Bí đỏ: 50gr
  • Chuối xiêm: 1 trái
  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Khoai môn: 200gr
  • Đậu đũa: 5 cọng
  • Hạt sen: 50gr
  • Củ năng: 5 củ
  • Tàu hủ ky: 1 lá
  • Bột khoai: 25gr
  • Đậu hủ chiên: 2 miếng
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Nấm hương: 5 tai
  • Đậu phộng: 100gr
  • Nước dừa dảo: 2 tô
  • Hạt nêm từ nấm (Hạt nêm chay): 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

Xem thêm: Gợi Ý 3 Cách Nấu Món Canh Chay Thanh Đạm, Thơm Ngon Cho Ngày Lễ Du Lan Ấm Áp

Cách nấu canh kiểm chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh kiểm chay sóng sánh nước cốt dừa cho ngày cuối tuần

  • Bí đỏ, khoai lang, khoai môn, củ năng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Khi gọt khoai môn bạn nên đeo bao tay vào để không bị ngứa nhé.
  • Chuối xiêm lột vỏ, xắt lát xéo.
  • Đậu đũa rửa sạch, xắt khúc khoãng 5cm.
  • Nếu sử dụng hạt sen tươi bạn lột vỏ, dùng tâm xâm bỏ nhuỵ sen. Còn sử dụng sen khô thì bạn ngâm nước nóng 15-20 phút để hạt sen mềm ra.
  • Đậu hủ rửa sạch với nước, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. Rồi bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho đậu hủ vào chiên vàng đều các mặt.
  • Tàu hủ ky ngâm nước nóng cho nở, rồi xắt thành từng miếg nhỏ.
  • Nấm mèo, nấm hương cắt chân, ngâm nước nóng 15-20 phút cho nở bung hết ra, xắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên đối với nấm hương.
  • Bột khoai ngâm nước lạnh cho nở hết, vớt ra rửa sạch.
  • Đậu phộng rửa sạch, để ráo nước. Chia làm 2 phần 1 nữa để dành nấu canh, nữa còn lại bắc lên bếp rang vàng đều rồi giã nhuyễn.

Bước 2. Nấu canh

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh kiểm chay sóng sánh nước cốt dừa cho ngày cuối tuần

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa cùng bột khoai vô. Đợi nước sôi lên bạn cho khoai lang, bí đỏ, khoai môn, củ năng, nấm hương, đậu phộng vào.
  • Nấu chín các nguyên liệu đó thì tiếp tục cho đậu đũa, hạt sen, chuối xiêm, nấm mèo vô, nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm từ nấm, 1 muỗng canh đường.
  • Khuấy tan hết gia vị và canh sôi lên lần nữa thì bạn cho đậu hủ chiên và đậu hủ ky vào, nấu thêm 5 phút thì hoàn thành món canh kiểm chay, bạn tắt bếp nhé.

Xem thêm: Bỏ Túi 2 Cách Nấu Canh Chua Chay Đậm Đà Hương Vị Thái

Trình bày món canh kiểm chay

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh kiểm chay sóng sánh nước cốt dừa cho ngày cuối tuần

Múc canh kiểm chay vào tô, rắc đậu phộng lên mặt và thưởng thức khi còn nóng là ngon đáo để.

Món canh kiểm chay đạt chuẩn sẽ có vị ngọt đậm đà, béo béo, sánh sánh đấy, bạn có thể điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị nhé.

Chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản của cách nấu canh kiểm chay bạn đã có bửa cơm chay đầm ấm bên gia đình rồi đó, vào bếp ngay thôi.

Cùng Nấu ăn không khó học hỏi thêm nhiều bí kíp nấu món chay như cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi, cách nấu canh kim chi chay,… và thật nhiều món ngon khác nữa bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu canh kiểm chay ở trên và chế biến được nhiều Món ngon mỗi ngày.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức