main-content

Gọi ý 3 cách nấu món canh chay thanh đạm, thơm ngon cho ngày lễ Du Lan ấm áp

-Thứ năm 23/08/2018 09:51
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay ngon
Cùng Nấu ăn không khó đi chợ vào bếp khám phá 3 cách nấu món canh chay để chuẩn bị cho gia đình bửa cơm thật hoành tráng nhân ngày lễ Du Lan báo hiếu sắp đến nhé bạn.

Món 1. Cách nấu canh bầu chay

     Nguyên liệu nấu canh bầu chay

     Cách nấu canh bầu chay

Món 2. Cách nấu canh mướp chay

     Nguyên liệu nấu canh mướp chay

     Cách nấu canh mướp chay

Món 3. Cách nấu canh bí đỏ chay bổ dưỡng

     Nguyên liệu nấu canh bí đỏ chay

     Cách nấu canh bí đỏ chay

Trình bày các món canh chay

Mẹo cho cách nấu canh chay ngon hơn

Ăn chay là dùng những chất thanh đạm, không có thịt cá, tránh được nhiều bệnh tật trong cuộc sống, giúp tâm thanh tịnh hơn.

Mỗi năm cứ đến lễ Du Lan báo hiếu, theo phong tục người Việt, chúng ta sẽ ăn chay để cầu mong bình an, nhàn hạ cho cha mẹ, thể hiện lòng hiếu thuận với đấng bề trên.

Đồng thời ngày Rằm tháng 7 này cũng trùng với ngày Xá tội vong nhân, mọi người thường ăn chay để tránh những xui rũi, để những chuyện không mong muốn đừng xảy đến.

Có rất nhiều Món chay ngon,và trong một bửa cơm nhất thiết cần có một món canh, thì hôm nay Nauankhongkho.vn xin chia sẽ với bạn 3 cách nấu món canh chay thật đơn giản, đầy đủ chất dinh dưỡng, thơm ngon hết ý.

Món 1. Cách nấu canh bầu chay

Nguyên liệu nấu canh bầu chay

  • Bầu: 1 trái
  • Nấm hương: 5 tai
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Đông cô: 5 tai
  • Đậu hủ non: 1 miếng
  • Ngó rí: 2 cọng
  • Hạt nêm từ nấm (hạt nêm chay): 2 muỗng cà phê

Cách nấu canh bầu chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Gọi ý 3 cách nấu món canh chay thanh đạm, thơm ngon cho ngày lễ Du Lan ấm áp

  • Nấm hương, nấm đông cô, mộc nhĩ ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút cho mềm sau đó rửa lại cho thật sạch, cắt bỏ phần chân. Có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ hơn tùy bạn.
  • Bầu mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Không nên cắt miếng nhỏ quá vì quả bầu có rất nhiều nước, khi cắt nhỏ sẽ ra nước và làm bầu dễ bị nát trong nồi canh.
  • Đậu hủ bạn rửa thật nhẹ tay với nước lạnh cho sạch, xong để ráo, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngò rí cắt rể, rửa sạch, để ráo, xắt khúc khoảng 1cm.

Bước 2. Nấu canh

  • Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước trong nồi bạn đổ cho vừa đủ ăn. Đun đến khi nước trong nồi sôi thì cho nấm hương, nấm đông cô và mộc nhĩ vào nồi.
  • Khi nước trong nồi sôi trở lại thì thả đậu hủ non và bầu vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm vào.  
  • Đun đến khi bầu chín thì rắc ngò vào rồi tắt bếp. Khi ăn bạn thêm tiêu xay để canh thơm ngon hơn nhé !

Xem thêm: Bỏ Túi 2 Cách Nấu Canh Chua Chay Đậm Đà Hương Vị Thái

Món 2. Cách nấu canh mướp chay

Nguyên liệu nấu canh mướp chay

  • Nấm rơm: 150gr
  • Đậu hủ non: 1 miếng
  • Mướp hương: 1 trái
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

Cách nấu canh mướp chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Gọi ý 3 cách nấu món canh chay thanh đạm, thơm ngon cho ngày lễ Du Lan ấm áp

  • Cắt chân nấm rơm, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, để ráo, xẻ đôi.
  • Đậu hủ non rửa nhẹ tay, xong xắt khoanh vừa ăn.
  • Mướp bạn gọt vỏ, rửa sạch, xắt khoanh vừa ăn.

Bước 2. Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi, bạn đổ nấm rơm và mướp vào xào săn lại, rồi đổ 1 tô nước lọc vào (canh lượng nước vừa đủ ăn bạn nhé).
  • Đợi nước canh sôi thì bạn thả đậu hủ vô, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, nấu 5 phút nữa cho canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp là xong.
  • Khi ăn canh bạn thêm tiêu xay để canh mướp chay đậm đà hơn nhé.

Xem thêm: Cách Làm Kho Quẹt Chay Chấm Rau Củ Luộc

Món 3. Cách nấu canh bí đỏ chay bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ chay

  • Bí đỏ: 500gr
  • Nấm rơm: 250gr
  • Gừng: ½ củ
  • Rau ngò: 2 cọng
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Cách nấu canh bí đỏ chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Gọi ý 3 cách nấu món canh chay thanh đạm, thơm ngon cho ngày lễ Du Lan ấm áp

  • Cạo vỏ củ gừng, rửa sạch, để ráo, xắt sợi.
  • Cắt chân nấm rơm, ngâm nước muối loãng 5 phút, xả lại nước lạnh, để ráo, xắt đôi.
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Rau ngò cắt rể, rửa sạch, xắt khúc khoãng 1 cm để nêm canh.

Bước 2. Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi thì cho gừng vào phi vàng. Xong bạn cho nấm rơm, bí đỏ vô xào chung với gừng cho săn lại, nêm ½ muỗng cà phê muối cho đậm đà.
  • Tiếp theho bạn đổ 1 tô nước lọc vô, nấu sôi lên thì bạn nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, rắc ngò rí vô, tắt bếp là xong.
  • Khi ăn canh bạn rắc một ít tiêu xay lên mặt cho thơm ngon nhé.

Trình bày các món canh chay

Gọi ý 3 cách nấu món canh chay thanh đạm, thơm ngon cho ngày lễ Du Lan ấm áp

Bạn múc canh vào tô, rắc tiêu xay lên mặt, ăn nóng cùng cơm trắng là ngon lắm đấy.

Mẹo cho cách nấu canh chay ngon hơn

  • Nếu có nhiều thời gian bạn có thể thay nước lọc nấu canh bằng nước hầm rau củ quả. Bằng cách hầm bắp cải, bắp trái, đậu bắp,... trong khoảng 30 phút để lấy nước dùng, món canh sẽ đậm đà, giàu chất hơn rất nhiều.
  • Trong quá trình nấu canh bạn nên thường xuyên hớt bỏ bọt trắng để nước canh được trong vắt, đẹp mắt hơn.
  • Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể nấu canh cùng nấm hương, hạt sen, nấm kim châm, tàu hủ khô,... để món ăn được phong phú, thơm ngon hơn.

Như vậy bạn đã biết được 3 cách nấu canh chay đậm đà, đủ chất, giàu dinh dưỡng cho gia đình đón lễ Du Lan năm nay rồi đó.

Nấu thêm nhiều món chay thơm ngon khác như cách nấu canh rong biển chay, cách làm món sườn non chay xào sả ớt,… để bửa cơm gia đình luôn thịnh soạn.

Nauankhongkho.vn chúc bạn thành công với 3 cách nấu canh chay ở trên và có một mùa lễ Du Lan ấm áp bên gia đình bạn nhé !


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức