Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi ngon tuyệt cú mèo

Tác giả: Túc Túc, ngày 29/08/2018
Trong số các món chay độc đáo thì nem chua chay là món ăn được các nhà nội trợ thích làm nhất vì đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, lại giữ được rất lâu. Cùng Nấu ăn không khó nghiên cứu cách làm nem chay từ vỏ bưởi bạn nhé.

Vỏ bưởi thường được bỏ đi sau khi mọi người lấy đi ruột, nhưng bạn biết không vỏ bưởi là vị thuốc rất tốt cho sức khoẻ lại còn làm được món nem chua chay rất ngon nữa đó. Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi rất dễ, không tốn kém, lại giữ được lâu, làm quà biếu tặng lại ý nghĩa. Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp học cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi bạn nha.

Nguyên liệu làm nem chua chay

  • Vỏ bưởi: 300gr
  • Đu đủ xanh: 150gr
  • Khế chua: 250gr
  • Thính: 30gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Màu hồng thực phẩm: 1 giọt
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 3 trái
  • Lá vong non (hoặc lá chùm ruột)
  • Lá chuối (hoặc màng bọc thực phẩm)
  • Phèn chua: 20gr

Xem thêm: Gơi Ý 3 Cách Nấu Món Canh Chay Thanh Đạm, Thơm Ngon Cho Ngày Lễ Du Lan Ấm Áp

Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi ngon tuyệt cú mèo

  • Ớt, tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, xắt lát mỏng.
  • Bạn pha 1 giọt màu hồng thực phẩm với 2 muỗng canh nước lọc. 
  • Màng bọc thực phẩm sẽ dễ gói hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gói bằng lá chuối thì bạn xắt lá chuối thành miếng vuông nhỏ. Trụng sơ qua nước sôi hoặc phơi hơi héo lại để dễ gói nem, lá sẽ không bị rách trong quá trình gói.
  • Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút để đu đủ ra bớt nhựa. Sau khi ngâm xong bạn xả sạch đu đủ với nước lạnh, rồi cho vào túi lọc, vắt ráo nước.
  • Khế chua bạn cắt bỏ các đường gân, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng. Bạn cho khế chua vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn, rồi bạn lọc qua ray, lấy nước cốt khế và bỏ đi phần xác.

Bước 2. Sơ chế vỏ bưởi

Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi ngon tuyệt cú mèo

  • Vỏ bưởi bạn gọt bỏ lớp xanh nhiều dầu ở ngoài, lấy phần vỏ trắng, xắt mỏng, nhỏ.
  • Bạn cho vỏ bưởi vào thao, dùng tay bóp vỏ bưởi với ½ muỗng cà phê muối khoãng 5 phút, rồi đổ nước lọc vào, tiếp tục bóp thêm 2 phút nữa, rồi vắt ráo vỏ bưởi. Lập lại thao tác trên 3 lần để loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
  • Tiếp tục, pha 1,5 lít nước với 20gr phèn chua, rồi cho vỏ bưởi vô ngâm 10 phút để vỏ bưởi được dẻo, dai hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vỏ bưởi vào, nấu sôi thì tắt bếp. Vớt vỏ bưởi ra, xả lại nước lạnh và vắt ráo nước.
  • Sở dĩ sơ chế vỏ bưởi nhiều bước như vậy là để vỏ bưởi được loại bỏ hoàn toàn vị đắng, món nem chua chay được ngon hơn, đúng vị hơn. Vậy nên, sau khi vắt ráo bạn nên nếm thử vỏ bưởi để đảm bảo nó không còn đắng chát nhé.

Bước 3. Trộn vỏ bưởi với nguyên liệu

Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi ngon tuyệt cú mèo

  • Tiếp theo bạn cho nước khế chua vào trộn chung với vỏ bưởi.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi bạn cho vỏ bưởi vào hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.
  • Tiếp tục, trộn vỏ bưởi cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước màu thực phẩm hoặc nước cốt rau củ quả trùng màu, bạn trộn đều lên, rồi dùng chày giả vỏ bưởi được nhuyễn mịn. Vỏ bưởi sau khi giã xong sẽ dẻo, dai, kết dính lại với nhau.
  • Bạn cho đu đủ, 30gr thính gạo rang vào vỏ bưởi, rồi dùng tay nhồi hỗn hợp trộn đều lại với nhau.

Bước 4. Gói nem chua chay

  • Lấy ra từng phần hỗn hợp, vo thành viên nem hình vuông, cho một lát tỏi và một miếng ớt và lá chùm ruột vào trong miếng nem. 
  • Lót lá chùm ruột hoặc lá vông lên lá chuối hoặc dùng màng bọc thực phẩm, cho viên nem vào cuốn cho chặt tay, cột dây lại.
  • Để nem vào chỗ thoáng khoảng 2 ngày là dùng được, muốn dùng chua thì để 3 ngày.

Xem thêm: Bỏ Túi 2 Cách Nấu Canh Chua Chay Đậm Đà Hương Vị Thái

Trình bày món nem chua chay

Sau 2-3 ngày là món nem chua chay ăn được, bạn lấy ra và thưởng thức ngay nhé, sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh lắm đó.

Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu có nhiều thời gian bạn hãy thay thế màu thực phẩm bằng cách lấy nước cốt của các loại rau củ quả có màu tương tự để đảm bảo sức khoẻ như củ dền, thanh long ruột đỏ,... bằng cách xay nhuyễn các loại rau củ đó rồi vắt lấy nước cốt.

Như vậy, chỉ cần qua vài thao tác đơn giản của cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi bạn đã tận dụng được lớp vỏ bưởi bỏ đi để làm thành món ăn đặc sản này rồi nhỉ.

Cùng Nấu ăn không khó làm thêm nhiều món chay ngon khác như cách nấu canh bún chay, cách nấu canh rong biển chay,... để có các bửa ăn thanh đạm, tốt cho sức khoẻ nhé. Chúc bạn thành công với cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu hủ tiếu chay ngày đầu năm đơn giản mà ngon bá cháy

Cách nấu hủ tiếu chay tuy sử dụng nhiều rau củ quả nhưng lại không khó và hương vị vô cùng đậm đà. Cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món chay hấp dẫn này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon ngọt từ rau nấm không khó

Vào những ngày ăn chay, nếu không biết nấu gì thì hãy học ngay cách làm hủ tiếu xào chay đi nào, đây là món dễ ăn lại không khó nấu. Nguyên liệu chính gồm có hủ tiếu, rau xanh, các loại nấm và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm đậu hũ xào nấm chay cho mâm cơm nhà thêm thịnh soạn

Cách làm đậu hũ xào nấm chay sẽ mang đến món ăn đậm đà vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm chay trở nên thịnh soạn hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc