Cách làm khô cá Lóc đậm đà hương vị miền Tây

Tác giả: Túc Túc, ngày 11/06/2018
Cách làm khô cá lóc của người miền Tây rất đặc biệt, chúng ta cùng khám phá công thức bên dưới để hiểu rõ vì sao món ăn này lại là đặc sản nức tiếng của miền Tây bạn nhé.

Khô cá lóc là đặc sản của miền Tây, có rất nhiều cách chế biến để để ta cảm nhận được vị thơm ngon khó quên của món ăn này. Đơn giản nhất chỉ cần đem khô cá lóc nướng dưới lửa than, món ăn sẽ có hương thơm đặc trưng của cá lóc quyện cùng mùi than thân thuộc, sau đó bạn đem khô đập cho mềm, tơi ra rồi xé nhỏ ăn cùng mắm me là ngon hết sẩy. Các món gỏi ngon như gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ mà kết hợp cùng khô cá lóc đều tạo nên hương vị đặc biệt, chất lượng hơn nhiều lần món gỏi thông thường. Cùng Nauankhongkho.vn học cách làm khô cá lóc của người miền Tây ngay bạn nhé.

Nguyên liệu khô cá lóc

  • Cá lóc: 1 kg (nên chọn cá nhỏ 300gr sẽ ngon hơn)
  • Muối hột: 25gr
  • Đường: 25gr
  • Hạt tiêu đen: 3gr
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê (có thể cho thêm tuỳ khẩu vị)
  • Nước lọc: 100ml

Cách làm khô cá lóc

Bước 1. Sơ chế cá lóc

Cách sơ chế cá lóc
 
  • Cá lóc đánh vảy, bỏ ruột, bỏ đầu, lọc hết phần xương cá, bạn có thể dùng dao xẻ theo chiều dọc thân cá để cá phơi nhanh khô hơn.
  • Dùng muối bọt sát lên cá hoặc rửa cá bằng giấm để cá hết nhớt.

Bước 2. Ướp cá lóc

Ướp cá lóc 5-6 giờ
 
  • Hoà tan 25gr đường, 25gr muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 3gr tiêu đen (tiêu đen bạn đập dập nhé) vào nước. Sau đó ướp cá vào hỗn hợp này từ 5 đến 6 tiếng để cá thấm gia vị.
  • Nếu muốn cá có màu đo đỏ ngon mắt bạn có thể dùng màu thực phẩm an toàn với sức khoẻ để tạo màu, cá khô sau khi phơi trông sẽ đẹp và hấp dẫn hơn.

Bước 3. Phơi khô cá lóc

Cách làm khô cá lóc
 
  • Bạn xếp cá lên nia, rỗ, hoặc giàn phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi là từ 3 đến 4 nắng, đừng phơi cá quá lâu sẽ làm cá khô cứng và mất vị ngọt.
Cách làm khô cá lóc
 

Sau khi cá đã đủ độ khô, bạn cho vào túi nilon hoặc bỏ vào hộp đậy kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Khô cá lóc có thể làm gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ hoặc đem khô nướng, chiên lên chấm mắm me hay kho đều ăn rất ngon và lạ miệng. 

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về cách làm món: “khô cá lóc hương vị miền Tây” bên trên sẽ giúp quý độc giả có thể chế biến cho gia đình mình món ăn ngon, độc đáo. 

Nếu các bạn có nhu cầu thưởng thức thêm các loai hải sản nhập khẩu khác như: cua hoàng đế kingcrab, chân cua tuyết, ốc bullot pháp, hay truy cập theo thông tin sau:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chả cá ngần lá lốt không chất phụ gia mà vẫn dai ngon

Chỉ với 20 phút với cách làm chả cá ngần lá lốt là bạn đã có ngay món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho cà chua thật ngon và đậm đà

Cách làm cá nục kho cà chua là một trong những công thức kho cá nục được chị em nội trợ quan tâm nhất. Với vị ngon khó tả của món ăn lại chẳng khó khăn khi vào bếp hãy chọn món này cho bữa cơm hôm nay nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá nục kho tiêu cay thơm ngon quên sầu

Cách làm cá nục kho tiêu rất đơn giản, hương vị cay nồng của tiêu và ớt ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, có tí nước sốt keo đậm đà thích hợp cho bữa cơm tối gia đình.
Công thức bởi: Túc Túc