Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà vừa đơn giản lại an toàn

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/12/2018
Đang vào mùa cá cơm ngon nhất năm đấy, hãy tranh thủ học cách làm nước mắm cá cơm tại nhà để dành ăn đi nào, bật mí với bạn cách ủ nước mắm chẳng những dễ mà còn rất ít nguyên liệu.

Cá cơm không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn như cá cơm khô, cá cơm chua ngọt,... trong đó nước mắm cũng là một trong những món ăn từ cá cơm được mọi người tìm kiếm trên mạng nhiều. Sau khi biết được cách làm nước mắm cá cơm tại nhà dưới đây bạn sẽ dễ dàng ủ được mẻ nước mắm sạch, chất lượng chỉ với 2 nguyên liệu là cá cơm và muối, còn chần chờ gì nữa cùng Nấu ăn không khó tự tay làm nước mắm sạch nhé.

Nguyên liệu

  • Cá cơm: 4kg
  • Muối: 1kg

Cách làm nước mắm cá cơm

Bước 1. Sơ chế cá cơm

Chọn mua cá cơm tươi xanh
 
  • Cá cơm bạn nhặt bỏ những con không còn tươi, rửa sạch.
  • Chuẩn bị thau nước muối loãng, cho cá cơm vào ngâm 20 phút xong vớt ra để ráo.

Bước 2. Ủ nước mắm

Ủ nước mắm 6-12 tháng
 
  • Rửa sạch miếng nilon đậy chượp và hũ ủ nước mắm cá cớm, nên sử dụng hũ thủy tinh, trụng hủ qua nước sôi để sát khuẩn xong bạn đem phơi ráo.
  • Cho một lớp muối vào đấy hũ, tiếp đến 1 lớp cá, rồi một lớp muối, 1 lớp cá đến khi hết cá cơm hoặc bạn trộn đều cá với muối rồi cho vào hũ đều được, hỗn hợp ủ nước mắm cá cơm này còn gọi là chượp.
  • Đậy miếng nilon lên mặt chượp, rải một lớp muối lên trên nilon vừa làm sức nén vừa tạo môi trường kị khí (ép không khí ra ngoài) ủ nước mắm, cuối cùng bạn đậy nắp thật kín, có thể dùng băng keo quấn quanh nắp hũ để tránh mùi hôi và ruồi muỗi, đem cất nơi khô ráo, sau 6 tháng bạn đem ra phơi nắng để mắm chín. Để cá thủy phân nhanh hơn thì cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.
  • Sau 6 tháng cá sẽ bắt đầu thủy phân là bạn đã dùng được rồi đấy nhưng thời gian để nước mắm cá cơm ngon nhất là sau 12 tháng ủ.

Bước 3. Lọc nước mắm 

Lọc nước mắm qua rây
 
  • Chuẩn bị một cái rây và một cái nồi cùng 2 miếng vải mỏng.
  • Đặt rây lên nồi rồi lót 2 miếng vải lên, sau đó bạn cho chượp đã thủy phân vào để lược lấy nước mắm. Vì nước mắm sẽ nhiểu từng giọt rất lâu nên bạn nhớ đậy kín để tránh ruồi muỗi nhé.
  • Sau khi đã lọc được nước mắm trong bạn cho nước mắm cá cơm hay còn gọi là nước mắm nhỉ vào chai đem phơi ngoài nắng nước mắm sẽ trong vắt, có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt và đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách Làm Cá Cơm Kho Tiêu Nhanh Gọn

Mẹo nhỏ

  • Hãy chọn mua cá cơm vừa đánh bắt xong còn tươi xanh vì chất lượng cá sẽ quyết định chất lượng nước mắm, cá cơm tươi ngon và béo nhất vào tháng 10-12 hằng năm.
  • Thêm vài lát khóm, 2-3 muỗng cà phê mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường vào chượp khi ủ sẽ giúp cách làm nước mắm cá cơm có vị hài hòa, thơm ngon hơn nữa.

Trình bày

Phơi nước mắm cá cơm ngoài nắng để có màu đẹp mắt
 

Với cách làm nước mắm cá cơm đơn giản trên đây bạn đã có hũ nước mắm sạch, an toàn để kho cá, nấu ăn hay pha các loại nước chấm rồi đấy. Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chả cá ngần lá lốt không chất phụ gia mà vẫn dai ngon

Chỉ với 20 phút với cách làm chả cá ngần lá lốt là bạn đã có ngay món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho cà chua thật ngon và đậm đà

Cách làm cá nục kho cà chua là một trong những công thức kho cá nục được chị em nội trợ quan tâm nhất. Với vị ngon khó tả của món ăn lại chẳng khó khăn khi vào bếp hãy chọn món này cho bữa cơm hôm nay nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá nục kho tiêu cay thơm ngon quên sầu

Cách làm cá nục kho tiêu rất đơn giản, hương vị cay nồng của tiêu và ớt ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, có tí nước sốt keo đậm đà thích hợp cho bữa cơm tối gia đình.
Công thức bởi: Túc Túc