Cách làm đu đủ ngâm nước mắm mặn mà, hài hòa hương vị Tết

Tác giả: Túc Túc, ngày 17/12/2018
Thêm vài mẹo nhỏ vào cách làm đu đủ ngâm nước mắm truyền thống món dưa ngày Tết của bạn sẽ tuyệt hơn rất nhiều, khám phá ngay bí quyết đó là gì nào. Món đu đủ ngâm nước mắm sẽ làm cho thực đơn của bạn thêm nhiều màu sắc và ăn hoài không ngán.

Hòa vào khí Tết đang ngập tràn, hãy làm món đu đủ ngâm nước mắm cho mùa Xuân năm nay đi bạn, nguyên liệu rất đơn giản chỉ cần đu đủ và gia vị trong bếp mà thôi, cách làm đu đủ ngâm nước mắm cũng thật dễ, vào bếp nấu cùng Nauankhongkho.vn ngay nhé.

Nguyên liệu của món đủ đủ ngâm mắm

  • Đu đủ xanh: 1 trái (khoảng 1kg)
  • Đường: 1 chén
  • Nước mắm: ½ chén
  • Nước lọc: 60ml
  • Ớt sừng: 2 trái

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đu đủ
 
  • Món đu đủ ngâm nước mắm yêu cầu đu đủ phải bào sợi hoặc xắt miếng mỏng tùy ý thích.
  • Cho 1 muỗng canh muối vào đu đủ, trộn đều và ướp đu đủ với muối 1 tiếng.
  • Sau thời gian ướp, bạn xả đu đủ nhiều lần với nước sạch để đu đủ không bị mặn.
  • Tiếp đó bạn dùng miếng vải mùng vắt khô nước đu đủ để dưa muối đu đủ không bị hư và ngon hơn.

Bước 2. Nấu nước mắm đường

Nấu nước mắm đường ngâm đu đủ
 
  • Bạn cho 1 chén đường, 30ml nước vào nồi, nấu dưới lửa nhỏ, khuấy liền tay đến khi đường tan hết chuyển màu cánh gián thì cho 30ml nước cùng ½ chén nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều nấu đến khi nước mắm đường sôi lên thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 3. Muối đu đủ 

Tiến hành ngâm đu đủ
 
  • Ớt sừng bỏ hạt xắt sợi hoặc xắt khoanh.
  • Rửa sạch hũ đựng đu đủ, trụng qua nước sôi để sát khuẩn nếu là hũ thủy tinh, xong bạn phơi ráo.
  • Cho đu đủ và ớt khô vào hũ, cho nước mắm đường vào, xong đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo thoáng mát 2 ngày.

Bước 4. Muối đu đủ lần 2

Uớp dưa đu đủ với 3 muỗng canh đường
 
  • Sau đó bạn đem lấy dưa đu đủ ra khỏi hũ, tiếp tục dùng vải mùng vắt ráo nước lần nữa. 
  • Phần đu đủ bạn trộn đều với 3 muỗng canh đường sẽ giúp miếng đu đủ trong, không mặn và đậm đà hơn.
  • Phần nước mắm đường bạn nấu sôi lên lần nữa rồi tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  • Sau cùng bạn tiếp tục cho đu đủ vào lại hũ và cho nước mắm đường vô, đậy kín nắp muối dưa thêm 1 ngày là ăn được.

Mẹo nhỏ: Để cách làm đu đủ ngâm nước mắm ngon thì bạn nên chọ mua đu đủ còn non sẽ làm dưa muối thiếu vị ngọt tự nhiên cũng đừng mua đu đủ quá chín sẽ làm dưa muối mất đi độ giòn, hãy mua đu đủ vừa chuyển màu hơi ửng đỏ.

Trình bày món đu đủ ngâm nước mắm

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm
 

Sau thời gian muối đu đủ bạn đem dưa ra và thưởng thức món đu đủ ngâm nước mắm cùng các món mặn, dưa đu đủ lúc này sẽ trong, rất giòn và đậm đà. Ăn dưa đu đủ cùng thịt kho xá xị thì mới đúng bài, cách làm thịt kho xá xị đã có sẵn trong video bên dưới rồi đấy, nấu ngay bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm dưa món ngâm nước mắm trọn vẹn vị thân thương

Cách làm dưa món ngâm nước mắm sẽ giúp bạn có món dưa chua hấp dẫn cho bữa cơm gia đình không bị ngán và ngon miệng hơn. Cách làm rất đơn giản chúng ta cùng khám phá nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng ăn sau 1 ngày, bảo quản được lâu

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng chỉ gồm 2 bước đơn giản. Đây là món chua ăn kèm mang đến vị ngon tuyệt vời cho những món có mùi vị đậm đà, mặn mà hay béo ngậy.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm khổ qua chua ngọt không hăng đắng

Cách làm khổ qua chua ngọt là một trong những công thức ngâm khổ qua đơn giản nhưng ngon tuyệt. Nào, vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cải thìa xào nấm đông cô đơn giản thanh đạm

Nếu đang tìm một món xào hấp dẫn cho cả nhà thì khám phá ngay cách làm cải thìa xào nấm đông cô đi nào. Nguyên liệu và thao tác đơn giản, thời gian chế biến lại nhanh gọn.
Công thức bởi: Túc Túc