main-content

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm mặn mà, hài hòa hương vị Tết

-Thứ hai 17/12/2018 14:00
Sự kiện: Món ngon từ rau quả   |   Món ngon ngày lễ
Thêm vài mẹo nhỏ vào cách làm đu đủ ngâm nước mắm truyền thống món dưa ngày Tết của bạn sẽ tuyệt hơn rất nhiều, khám phá ngay bí quyết đó là gì nào. Món đu đủ ngâm nước mắm sẽ làm cho thực đơn của bạn thêm nhiều màu sắc và ăn hoài không ngán.

Hòa vào khí Tết đang ngập tràn, hãy làm món đu đủ ngâm nước mắm cho mùa Xuân năm nay đi bạn, nguyên liệu rất đơn giản chỉ cần đu đủ và gia vị trong bếp mà thôi, cách làm đu đủ ngâm nước mắm cũng thật dễ, vào bếp nấu cùng Nauankhongkho.vn ngay nhé.

Nguyên liệu của món đủ đủ ngâm mắm

  • Đu đủ xanh: 1 trái (khoảng 1kg)
  • Đường: 1 chén
  • Nước mắm: ½ chén
  • Nước lọc: 60ml
  • Ớt sừng: 2 trái

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đu đủ
  • Món đu đủ ngâm nước mắm yêu cầu đu đủ phải bào sợi hoặc xắt miếng mỏng tùy ý thích.
  • Cho 1 muỗng canh muối vào đu đủ, trộn đều và ướp đu đủ với muối 1 tiếng.
  • Sau thời gian ướp, bạn xả đu đủ nhiều lần với nước sạch để đu đủ không bị mặn.
  • Tiếp đó bạn dùng miếng vải mùng vắt khô nước đu đủ để dưa muối đu đủ không bị hư và ngon hơn.

Bước 2. Nấu nước mắm đường

Nấu nước mắm đường ngâm đu đủ
  • Bạn cho 1 chén đường, 30ml nước vào nồi, nấu dưới lửa nhỏ, khuấy liền tay đến khi đường tan hết chuyển màu cánh gián thì cho 30ml nước cùng ½ chén nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều nấu đến khi nước mắm đường sôi lên thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 3. Muối đu đủ 

Tiến hành ngâm đu đủ
  • Ớt sừng bỏ hạt xắt sợi hoặc xắt khoanh.
  • Rửa sạch hũ đựng đu đủ, trụng qua nước sôi để sát khuẩn nếu là hũ thủy tinh, xong bạn phơi ráo.
  • Cho đu đủ và ớt khô vào hũ, cho nước mắm đường vào, xong đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo thoáng mát 2 ngày.

Bước 4. Muối đu đủ lần 2

Uớp dưa đu đủ với 3 muỗng canh đường
  • Sau đó bạn đem lấy dưa đu đủ ra khỏi hũ, tiếp tục dùng vải mùng vắt ráo nước lần nữa. 
  • Phần đu đủ bạn trộn đều với 3 muỗng canh đường sẽ giúp miếng đu đủ trong, không mặn và đậm đà hơn.
  • Phần nước mắm đường bạn nấu sôi lên lần nữa rồi tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  • Sau cùng bạn tiếp tục cho đu đủ vào lại hũ và cho nước mắm đường vô, đậy kín nắp muối dưa thêm 1 ngày là ăn được.

Mẹo nhỏ: Để cách làm đu đủ ngâm nước mắm ngon thì bạn nên chọ mua đu đủ còn non sẽ làm dưa muối thiếu vị ngọt tự nhiên cũng đừng mua đu đủ quá chín sẽ làm dưa muối mất đi độ giòn, hãy mua đu đủ vừa chuyển màu hơi ửng đỏ.

Xem thêm: Cách làm gỏi đu đủ tai heo

Trình bày món đu đủ ngâm nước mắm ra dĩa

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm

Sau thời gian muối đu đủ bạn đem dưa ra và thưởng thức món đu đủ ngâm nước mắm cùng các món mặn, dưa đu đủ lúc này sẽ trong, rất giòn và đậm đà. Ăn dưa đu đủ cùng thịt kho xá xị thì mới đúng bài, cách làm thịt kho xá xị đã có sẵn trong video bên dưới rồi đấy, nấu ngay bạn nhé.


Chúc bạn thành công với cách làm đu đủ ngâm nước mắm!

Nguồn: Sống Khỏe


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức