Cách làm giò lụa dễ dàng tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 27/06/2018
Giò lụa, giò chả hay còn gọi là chả lụa là món ăn thông dụng giữ được lâu trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam hầu như ai cũng yêu thích món ăn thú vị này. Hãy tự tay làm giò lụa tại nhà để chiêu đãi gia đình bạn nâng cao tài bếp núc nhé !

Cách làm giò lụa

Nguyên liệu

  • Thịt nạt: 500gr
  • Mở: 100gr
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột nở: ½ muỗng cà phê
  • Bột bắp (hoặc bột năng): 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Lá chuối (hoặc giấy bạc)

Cách làm (6 bước)

1. Lá chuối bạn rửa sạch, bạn đem phơi nắng hoặc chần qua nước sôi cho héo bớt, để ráo nước (nếu bạn dùng giấy bạc thì bỏ qua bước này).

2. Thịt và mở bạn đem rửa sạch, để ráo, băm mịn, để vào ngăn đá cho hơi cứng, khi có một chút mảng tuyết trên mặt chứ chưa đông đá thì bạn lấy ra.

3. Bạn cho nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột tỏi, bột nở, vào thịt bạn trộn nhẹ các nguyên liệu lại với nhau. Rồi cho thịt vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Cho thêm một chút nước đá vô để thịt không bị tái và có một ít nước thì sẽ dễ xay hơn (chỉ cho một lượng đá vừa đủ để không làm thịt bị ướt bở ra nhé). Bạn xay thịt ngắt quảng để thịt không bị nóng dẫn đến bị bở.

4. Sau khi xay thịt mịn thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào ngăn đá để thịt lạnh, có mảng tuyết bám như lần 1 thì đem ra cho vào máy xay sinh tố xay tiếp lần nữa. Bạn vẫn cho một ít đá vào với lượng vừa phải không để giò bị ướt và vẫn xay ngắt quảng.

5. Bạn cho dò vào lá chuối hoặc giấy bạc, quấn chặt lại theo hình trụ. Nếu bạn dùng lá chuối thì sau khi quấn bạn buộc chặt dây, còn nếu làm bằng giấy bạc thì chỉ cần quấn chắt tay là được. Tuy nhiên giò lụa được quấn bằng lá chuối sẽ thành hình, chặt và thơm hơn giấy bạc.

6. Bạn bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho giò lụa vào hấp khoảng 35 đến 40 phút với lửa vừa (thời gian hấp phụ thuộc vào giò lụa của bạn lớn hay nhỏ nữa nhé). Sau đó bạn dùng tâm đâm vào giò rồi lấy ra nếu tâm không bị dính là dò chín. Bạn tắt bếp nhưng vẫn đậy nấp nồi đến khi giò nguội bạn mới lấy ra là xong.

Trình bày

Bạn cắt dò thành từng khoanh ăn với muối tiêu nhé

Bảo quản

Bạn cho giò lụa vào ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.

>> Cách Làm Chả Chiên Chay Đổi Món Cho Cả Nhà

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn