Cách làm mắm tôm chua đậm đà hương vị Huế

Tác giả: Túc Túc, ngày 26/06/2018
Nhắc đến nền ẩm thực nức danh của Huế như cơm hến, bánh canh, cơm chay, bún bò, bánh bèo,... thì bạn không thể bỏ qua món mắm tôm chua Huế nổi tiếng xa gần. Mắm tôm chua Huế có mùi vị đặc trưng vùng miền, vị ngọt béo của tôm, cay nồng nàng của riềng, tỏi, ớt và vị chua lên men làm say đắm lòng người.

Cách làm tôm chua Huế

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gr
  • Bột nếp: 40gr
  • Đường: 130gr
  • Muối: 1/3 chén
  • Rượu vodka: 35ml
  • Nước mắm: 120ml
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi: 30gr
  • Riềng: 100gr
  • Nước: 280ml

Cách làm (7 bước)

1. Sơ chế nguyên liệu

Keo thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo, khô nước.

Riềng bạn gọt vỏ, rửa sach, để ráo, thái sợi nhỏ.

Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.

Ớt bạn rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ râu, hoặc bạn bỏ luôn đầu tôm vì cũng không ăn và để nguyên đuôi nhé.

Bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào thau nước, cho tôm vào ngâm trong 1 tiếng.

2. Bạn cho bột nếp vào xoong, rồi cho nước lọc vào, khuấy tan. Khi bột tan hết bạn bắc xoong lên bếp nấu với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay để bột không dính đáy nồi. Khi bột đặc sệt lại bạn vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột chín mới dừng lại và tắt bếp.

3. Bạn lấy một xoong khác, cho đường, nước mắm vào, rồi khuấy tan và nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp, để nguội.

4. Sau khi tôm đã ngâm 1 tiếng xong, bạn rửa lại với nước sạch vài lần, rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn dùng khăn giấy khô thấm khô tôm thật kỹ từ đầu đến đuôi vì nếu tôm ướt làm mắm rất dễ bị hư.

5. Bạn cho bột đã nguội, nước mắm đường, rượu, tỏi, ớt, riềng vào tô, đeo bao tay vào trộn đều hỗn hợp. Sau đó, bạn đổ tôm vào và trộn đều lên.

6. Bạn bắt đầu cho tôm chua vào keo. Lớp đầu tiên là riềng, tỏi và ớt, rồi đến tôm, bạn xếp tôm theo ý thích nhé, thường thì xếp tôm sát thành bình, xen kẽ thêm ớt, riềng, tỏi thì sẽ đẹp mắt hơn. Cứ thế bạn xếp xen kẽ tôm, tỏi, riềng, ớt, dùng giá múc nước trong hỗn hợp cho vào keo. Bạn dùng miếng chặn hủ để nén tôm xuống, đảm bảo cho tôm lúc nào cũng ngập trong nước, đậy kín nấp keo là được.

7. Bạn đem keo tôm chua ra phơi nắng từ sáng cho đến chiều thì đem vào cất nơi khô ráo, thoáng mát. Thường thì tôm ăn được sau 6 ngày phơi nắng nhưng từ 14 – 15 ngày phơi nắng thì tôm sẽ ngon hơn.

Nếu gặp thời tiết không có nắng, mưa gió thì bạn bật lò nướng ở 100 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn mở cửa lò một tý cho bớt hơi nóng rồi cho keo tôm chua vào đóng cửa lại.

Trình bày

Bạn sử dụng đũa sạch để gấp tôm trong keo cho vào dĩa và ăn nhé !

>> Cách Chế Biến Tôm Khô Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm tôm rang muối ớt cay thơm “chuẩn 5 sao”

Cách làm tôm rang muối ớt rất đơn giản, từ những gia vị nhà bếp và tôm bạn sẽ chế biến được món ăn này tại nhà. Chúng ta cùng khám phá bí quyết là gì nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây ngất ngây trong hương vị

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây sẽ mang đến món tôm chiên vô cùng đặc sắc cho cả nhà. Nguyên liệu cùng thao tác chế biến rất đơn giản, nấu món này cho hôm nay là chuẩn ý.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt chuẩn chỉnh vị ngon

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt sẽ mang đến bạn món ngon hấp dẫn cho cả nhà. Tưởng khó và có bí quyết riêng nhưng bạn sẽ chế biến được món ăn này một cách dễ dàng sau khi xem qua công thức trong bài viết này.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm hấp tỏi dậy hương thơm, cả xóm thèm

Cách làm tôm hấp tỏi rất đơn giản, thay vì hấp tôm đơn điệu chỉ cần thêm vài nguyên liệu món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nào, vào bếp khám phá công thức chế biến món ngon này ngay bạn nhé!
Công thức bởi: Túc Túc