main-content

Các món ngon làm từ tôm làm ăn rất ngon

-Thứ hai 11/09/2017 16:31
Sự kiện: Món ngon từ tôm
Tổng hợp các món ngon làm từ tôm bổ dưỡng và cho bữa ăn gia đình thêm phong phú. Cùng tham khảo nhé !

Các món ăn làm từ loại tôm này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể chúng ta.

Các món ngon làm từ tôm

Tôm chiên sốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • 15 con  tôm 
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh tương ớt ngọt
  • 2 muỗng canh sốt cà chua
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 củ hành tím băm

Chế biến

  • Tôm cắt bỏ phần đầu nhọn và đuôi, rửa sạch, để ráo. Ướp vào tôm chút xíu muối.
  • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho tôm vào chiên với lửa lớn.
  • Tôm đỏ là tôm chín, gắp tôm ra đĩa/tô.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi, hành và cùng với các gia vị còn lại vào xào 1-2 phút.
  • Sau đó cho sốt tương ớt chua ngọt vào nấu sôi 2 phút. Cuối cùng cho tôm đã chiên vào đảo đều cho sốt bám quanh tôm là tắt bếp.

Gỏi cổ hũ dừa giòn ngon

Nguyên liệu

  • Cổ hũ dừa - 300g
  • Thịt ba chỉ - 100g
  • Tôm - 100g
  • Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi. -
  • 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím. -
  • Gia vị - nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.

Chế biến

  • Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
  • Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút gia vị, sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với dấm đường cho khỏi hăng.
  • Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch.
  • Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi thơm.
  • Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.
  • Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng.
  • Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.

Món tôm luộc

Nguyên liệu

  • 450g tôm tươi
  • 3 lát gừng
  • 2 cọng hành lá
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh rượu gạo
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 1 muỗng canh hành lá băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước
  • ½ muỗng cafe đường
  • ¼ muỗng cafe dấm đen

Chế biến

  • Trộn gừng và hành lá băm nhỏ vào bát. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho vào bát hành rồi thêm các nguyên liệu còn lại của phần sốt mỡ hành vào, trộn đều cho đến khi tất cả tan, hòa quyện hoàn toàn là được.
  • Tiếp đến bạn rửa sạch rồi sơ chế tôm: cắt bỏ phần đầu nhọn, phần chân, lấy sạch chỉ tôm.
  • Bắc nồi nước lên bếp và cho 3 lát gừng, 2 cọng hành, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu gạo vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho tôm vào luộc trong khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.
  • Việc cuối cùng là cho tôm ra đĩa và thưởng thức cùng sốt mỡ hành ngon tuyệt!

 

Thịt cuộn tôm và dứa

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ - 300g
  • Tôm - 500g
  • Dứa - 1 quả
  • Nước sốt marinade (là nước sốt để nướng thịt, bạn có thể tìm mua ở siêu thị) - 1 thìa canh
  • Ớt khô - 1 thìa nhỏ
  • Đường - 2 thìa nhỏ
  • Xiên đồ nướng - 1 túi
  • Gừng - 1 nhánh
  • Tỏi - 3 tép
  • Hành lá

Chế biến

  • Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ, hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đổ sốt marinade ra bát ô tô, cho gừng, hành lá, ớt khô vào, trộn đều lên.
  • Bạn cho thêm tỏi băm nhuyễn và 2 thìa nhỏ đường vào, dùng phớ đánh trứng cầm tay trộn để cho hỗn hợp nước sốt quyện vào nhau.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, thái thành miếng vừa ăn.(như hình rùi sau đó cắt thành miếng)
  • Tôm bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ và đầu tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm đi nhé. Đặt miếng dứa lên trên con tôm.
  • Thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, thái lát dài và mỏng. Dùng xiên tre xuyên qua tôm và dứa rồi bọc lớp thịt ba chỉ bên ngoài.
  • Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu thì xếp các xiên thịt vào khay nướng.
  • Lấy chổi hoặc thìa phết hỗn hợp gia vị nước sốt lên mặt thịt, nướng từ 10-15 phút.
  • Thỉnh thoảng bạn nhớ lật thịt, phết thêm lớp nước sốt nữa cho gia vị thấm đều và không bị cháy.
  • Xiên thịt nướng có màu vàng đẹp mắt khi chín, dùng nóng là ngon nhất.

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức