main-content

Cách làm hàu nướng mỡ hành lạ lẫm, ngon mê ly

-Thứ năm 02/08/2018 16:14
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Món nướng ngon
Hàu nướng mỡ hành có mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Cách làm hàu nướng mở hành lại rất đơn giản đó, hãy thử làm một mẻ hàu nướng mỡ hành theo công thức dưới này nhé.

Hàu là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại thơm ngon nên hầu như món ăn nào được chế biến từ hàu cũng hấp dẫn không thể bỏ qua. Ngoài món cháo hàu, lẩu hàu,... thì trong các loại món nướng thì hàu nướng mỡ hành chính là một trong những món ăn độc đáo, cách làm món hàu nướng mỡ hành lại đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.

Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành

  • Hàu sữa: 10 con
  • Mỡ heo: 150gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Củ hành tím: 2 củ
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 1 tép

Cách làm hàu nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm hào nướng mỡ hành

Hành lá bạn cắt bỏ rể, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

Củ hành lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, bạn cho củ hành vào phi vàng thơm thì tắt bếp.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho đậu phộng và ½ muỗng cà phê muối vào, rang vàng giòn thì tắt bếp. Đợi đậu phộng nguội bớt thì bạn vỏ, giã nhỏ.

Bước 2: Sơ chế hàu

cách làm hào nướng mỡ hành

Hàu bạn rửa sạch bùn cát, cho vào lò vi sóng 1-2 phút hoặc nếu không có lò vi sóng thì bạn trụng hàu qua nước sôi 60s, hay hấp cách thuỷ là hàu hé miệng, rồi dùng dao chặt bỏ phần vỏ ở trên. 

Bước 3: Làm mỡ hành

cách làm hào nướng mỡ hành

Mỡ heo chà xát với muối, rữa sạch lại, để ráo, xắt nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp, đập dập 1 tép tỏi cho vào chảo thắng cùng với mỡ heo, đến khi mỡ tan ra, khô lại thành từng tóp thì tắt bếp. Bạn gấp bỏ tép tỏi, vớt tóp mở ra. Phần mở heo bạn trộn với hành lá khi nó còn nóng để hành hơi héo là đã có mỡ hành.

Bước 4: Nướng hàu

cách làm hào nướng mỡ hành

Cách 1

Xếp hàu vào vĩ, nướng ở nhiệt độ 200 – 220 độ C trong 10 phút. Rồi rưới mỡ hành, hành phi, đậu phộng lên.

Hoặc nếu không có lò nướng, thì bạn nhúm lò than nướng hàu theo cách thông thường đến khi hàu hơi khô lại, chuyển màu đục hơn thì đem xuống. Rưới mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang lên là xong.

Cách 2

Bạn xếp hàu vào vĩ, nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 - 220 độ C. Rồi bạn đem ra rưới mỡ hành, hành phi, đậu phộng và đem vào nướng thêm 5 phút nữa.

Hoặc nếu bạn nướng bằng lò than thì đợi khi hàu chuyển màu đục thì rưới mở hành lên, hoặc rưới lên ngay khi hào còn sống, nướng thêm 5 phút cho hàu chín và thấm vị hành thì rắc hành phi, đậu phộng lên là xong.

Cách 3

Nguyên liệu bạn bổ sung thêm 1 quả trứng gà nhé. Đánh tan trứng gà cùng với ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

Bạn xếp hàu vào vĩ, đổ trứng, rưới hành phi, đậu phộng lên, nướng ở nhiệt độ 200 – 220 độ C. Sau đó, đem ra rưới mở hành lên là xong.

Nếu nướng bằng lo than thì bạn cũng xếp hàu lên vĩ, đổ trứng, hành phi và đậu phộng rang lên, nướng đến khi hàu chín, trứng đông lại thì đem xuống, rưới mỡ hành lên trên là xong.

Các cách làm hàu nướng mỡ hành trên đây tuy không khác biệt nhau lắm nhưng mỗi cách sẽ tạo nên một mùi vị riêng, bạn nên thử nhé.

Trình bày món hàu nướng mỡ hành

Bạn xếp hàu nướng mỡ hành vào dĩa và thưởng thức khi nóng. Còn nếu nướng bằng lò than thì vừa nướng vừa ăn sẽ ngon hơn nhiều.

Như vậy, là bạn đã hoàn thành cách làm hàu nướng mỡ hành rồi đấy, hãy thử trổ tài nấu nướng của mình khác thật ngon như cách làm cá nướng, cách làm mực nướng,... tại mục món ăn vặt để thay đổi khẩu vị nha các bạn. Chúc bạn thành công và nấu được thật nhiều món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức