Nền nông nghiệp Nhật Bản luôn chứa đầy những điều lý thú, lạ kỳ mà ai ai cũng muốn khám phá học hỏi. 8 loại trái cây siêu đắt đỏ nhưng luôn cháy hàng dưới đây chính là minh chứng cho sự thành công vượt trội của nền nông nghiệp đã lên một tầm cao mới tại xứ sở “ hoa Anh Đào”. Cùng Nấu ăn không khó xem cận cảnh từng loại hoa quả “chỉ dành cho nhà giàu” dưới đây nhé.
Xoài Taiyo no Tamago có xuất xứ từ vùng Miyazaki, Nhật Bản, để được công nhận là “Trứng của Mặt Trời” xoài phải có trọng lượng 350gr và có độ ngọt cao, màu đỏ phải sáng và bao phủ hơn nửa quả. Giá trung bình cho một quả xoài “vỏ đỏ ruột vàng” này từ 1,5-1,7 triệu đồng, loại thượng hạng được dán tem sẽ có giá từ 2,5 triệu đồng và gần đây nhất đã có một cặp xoài Taiyo no Tamago được bán với giá kỷ luật lên đến 85 triệu đồng.
Được trồng duy nhất ở thị trấn Toma, quận Kamikawa, Hokkaido, Nhật Bản, dưa hấu đen được mệnh danh là vua của các loài dưa hấu. Loại trái cây này có vỏ ngoài đen nhánh, bóng bẩy rất đẹp và sang trọng, bên trong ruột đỏ, chắt và mát, rất ít hạt một số quả còn không có hạt nào. Giá trung bình cho một quả dưa hấu Densuke là 5,000 yên, tuy nhiên vào tháng 6/2008 đã từng có quả dưa hấu đen được bán với giá lên đến 250,000 yên.
Được trồng ở quần đảo Shikoku, Nhật Bản, dưa hấu vuông được tạo hình bằng những chiếc khuôn kim loại hình vuông dài 18cm. Dưa hấu vuông có chất lượng không quá đặc biệt nhưng được bán với giá khá chát nhờ ngoại hình độc đáo của mình, có thời điểm dưa mất mùa mỗi quả dưa hấu vuông được bán tại Nhật với giá 100-200 USD và lên đến 800 USD ở thị trường nước ngoài.
Cũng có xuất xứ ở vùng Hokkaido Nhật Bản, dưa vàng Yubari King là một trong những loại hoa quả cao cấp nhất nước Nhật. Dưa vàng được trồng bằng đất có thành phần từ tro núi lửa, một quả đạt chuẩn phải có hình tròn đều, hiện rõ vân và mịn đẹp. Giá trung bình cho một quả dưa Yubari King vào khoản 200 USD nhưng vào năm 2008 đã có một cặp dưa được bán với giá lên đến 20,000 USD.
Nho Ruby Roman được nông dân tỉnh Ishikawa, Nhật Bản nghiên cứu trồng trong khoảng 15 năm và bán tại Nhật theo hộp nhỏ 2-3 quả, nếu muốn mua cả chùm phải thông qua hình thức đấu giá. Mỗi trái nho Ruby Roman được bán ra thị trường phải đạt cân nặng 30gr, độ đường từ 18% trở lên, một chùm nặng khoảng 700gr (hoặc 26 quả) và rất nhiều tiêu chí rắt rao về ngoại hình. Những chùm nho Ruby 700gr đầu tiên được bán ra vào năm 2008 với giá 100,000 yên (khoảng 20 triệu Việt Nam đồng), tuy nhiên vào tháng 7/2016 đã có một chùm nho Hồng ngọc La Mã được bán đấu giá thành công tại phiên chợ Kanazawa với giá ngất ngưởng 9,700 USD (tương đương 221 triệu Việt Nam đồng).
Dâu tây Sembikiya có giá trung bình 85 USD (khoảng 1,9 triệu Việt Nam đồng) cho hộp 12 quả. Có ngoại hình không khác gì những quả dâu tây thông thường nhưng dâu tây nữ hoàng đã được lựa chọn, sàng lọc trong hàng trăm quả dâu tây khác theo nguyên lý hình dạng hoàn hảo nhất.
Dekopon hay còn gọi là cam Sumo, là loại quả được lai tạo từ cam và quýt vào năm 1972, nổi tiếng có chất lượng tuyệt vời về độ căng mọng nước và hương vị cân đối giữa vị chua và độ ngọt, quy trình trồng trong nhà kín dưới sự kiểm soát chặt chẽ nên mỗi quả cam sẽ được bán với giá khoảng 300,000VNĐ.
Mỗi quả chuối Gokusen đạt chuẩn sẽ có độ dài ít nhất 23cm, trọng lượng từ 200gr. Giá trung bình cho một quả chuối thượng hạng này vào khoảng 150,000VNĐ và đều được đóng hộp gỗ sang trọng cầu kỳ, có số seri riêng giúp bạn không bao giờ mua phải hàng giả.
Với giá gấp vài chục lần những hoa quả cùng loại, liệu bạn có dám bỏ tiền ra để nếm thử 8 loại trái cây có chất lượng hoàn hảo này không? Đất nước Nhật Bản nói chung và nền nông nghiệp Nhật Bản nói riêng luôn có những thành công vượt trội khiến chúng ta phải gật đầu thán phục bạn nhỉ!