Cách nấu lẩu Thái không cay đậm đà, đúng vị

Tác giả: Thắng, ngày 29/01/2023
Lẩu Thái là món yêu thích của nhiều người, kể cả những bạn nhỏ. Tuy vậy, không phải bé nào cũng có thể ăn cay được. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu Thái không cay đơn giản.

Nhắc đến lẩu Thái, điều đầu tiên mà mọi người thường hay nghĩ đến có lẽ chính là vị cay đặc trưng của nó. Vậy phải làm thế nào khi bạn không ăn được cay nhưng lại trót yêu thích hương vị của lẩu Thái? Đừng lo, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu Thái không cay cực ngon, siêu hấp dẫn ngay tại nhà.

1. Nguyên liệu chế biến lẩu Thái không cay

Dưới đây là một số nguyên liệu cơ bạn bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt tay vào chế biến lẩu Thái:

  • Xương gà: 3 bộ
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 20 củ
  • Hành khô: 20 củ
  • Nấm hương
  • Mùi tàu: 500g
  • Gấc chín: 1 quả
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Nước cốt đưa
  • Lá chanh: vài lá
  • Me chín
  • Các loại gia vị bao gồm: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

2. Bật mí cách nấu lẩu Thái không cay ngon, đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên, bây giờ, chúng mình chỉ cần bắt tay vào chế biến lẩu Thái không cay theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương gà chần sơ qua với nước sôi, sau đó bạn vớt xương gà ra và dùng nước sạch để rửa lại rồi để cho ráo nước.
  • Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, đập dập và cắt khúc khoảng 5cm.
  • Riềng rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hành khô bóc vỏ và để nguyên củ.
  • Nấm hương rửa sạch, dùng dao cắt nấm làm đôi.
  • Lá mùi rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ để lát cho vào nồi nước dùng.
  • Me cho vào bát cùng với nước ấm, sau đó dùng thìa dằm nát me ra, lọc lấy phần nước trong và bỏ đi phần xác me.
  • Gấc chín bỏ hạt, chỉ lấy nguyên phần thịt gấc bên trong.

nguyên liệu nấu lẩu thái

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu Thái không cay

Lẩu Thái được biết đến với hương vị đặc trưng là chua cay không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, để làm mất đi vị cay, bạn cần áp dụng công thức được trích dẫn trong kho ẩm thực của Michelia như sau:

  • Cho xương gà đã rửa sạch vào nồi nước cùng với riềng thái lát và sả cắt khúc. Bật bếp và đun cho đến khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục hầm xương gà trong thời gian khoảng 30 phút để nước dùng được ngọt.
  • Trong thời gian hầm xương, bạn tiếp tục cho thêm hành khô và nấm hương vào nồi để đun cùng.
  • Tiếp đến, cho nước cốt me và nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn.
  • Khi nước hầm xương đã ninh đủ thời gian, bạn cho lá mùi tàu vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn vớt bỏ phần cái ra, chỉ giữ lại phần nước trong nồi, cho thêm nước cốt dừa và lá chanh vào nồi khoảng 1 phút thì lấy lá chanh ra để nước dùng được thơm mà không bị đắng.

Bước 3: Chưng gấc

  • Cho một chiếc chảo lên bếp và đun nóng cùng với dầu ăn. Sau đó, cho phần thịt gấc vào để chưng. Chú ý nên chưng nhỏ lửa để gấc ra dầu thơm và không bị cháy
  • Sau đó, bạn cho gấc đã chưng vào nồi nước lẩu để nước có màu đỏ hấp dẫn.

chưng gấc nấu lẩu thái

Bước 4: Thành phẩm

cách nấu lẩu thái không cay

  • Cho nước lẩu Thái vào nồi lẩu chuyên dụng. Tiếp đến, cho ngô ngọt đã cắt khúc khoảng 3cm - 4cm vào nồi lẩu để nước lẩu được thơm ngon và ngọt hơn.
  • Lẩu Thái không cay sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ vô cùng đẹp mắt của gấc, hương thơm của các nguyên liệu kết hợp với nhau cực hấp dẫn. Lúc này, bạn chỉ cần bày các nguyên liệu để ăn kèm với lẩu như: tôm, thịt bò, ngao, mực, rau, bún,... Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cho bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng và đầm ấm.

Vậy là bạn đã hoàn thành công thức chế biến lẩu Thái không cay. Quả thực, lẩu Thái là món vô cùng phổ biến và rất được yêu thích, nó chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Xem ngay cách làm lẩu Thái khác tại đây: 8 cách nấu lẩu Thái “Ăn là nhớ” 

3. Câu hỏi liên quan đến lẩu Thái không cay

3.1. Lẩu Thái ăn kèm với rau gì?

Khi ăn món lẩu này, nếu không có các loại rau ăn kèm sẽ làm mất đi vị ngon của lẩu. Nếu bạn đang băn khoăn không biết rau gì ăn với lẩu Thái thì hợp? Bạn có thể tham khảo một số loại rau sau đây:

  • Rau hoa chuối thái mỏng
  • Rau muống
  • Lá tía tô
  • Rau cần nước
  • Bông súng
  • Rau đắng 
  • Rau mồng tơi
  • Rau xà lách
  • Cải ngọt
  • Rau cải thảo
  • Cải xoong
  • Đậu bắp

Tùy theo sở thích, khẩu vị của bạn và các thành viên trong gia đình, bạn có thể chọn mua những loại rau thích hợp nhất khi làm lẩu Thái để ăn tại nhà.

3.2. Ngoài thịt gà, lẩu Thái ăn với thịt gì ngon?

Khi ăn lẩu Thái, ngoài thịt gà, bạn còn có thể kết hợp cùng với rất nhiều các loại thịt khác để làm tăng hương vị cho món ăn. Phổ biến nhất là một số loại thịt sau đây:

  • Thịt bò
  • Thịt heo
  • Tôm
  • Mực

Mỗi loại sẽ có những hương vị riêng và góp phần làm cho món lẩu Thái càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu Thái không cay cực dễ làm. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn chế biến món lẩu Thái không cay thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

Chia sẻ một vài món ăn có thể sử dụng rượu vang

Bữa ăn hàng ngày cũng như ẩm thực của mỗi địa phương, mỗi nước là khác nhau, vì vậy không nhất thiết phải có một quy chuẩn nào quá khắt khe trong việc kết hợp rượu vang và những món ăn.
Công thức bởi: Thắng

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang như thế nào?

Rượu Vang Cao Minh là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại rượu vang bịch, vang chai nhập khẩu chính hãng với mức giá bán ưu đãi. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cùng thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp.
Công thức bởi: Thắng

Review bánh dừa nướng Mỹ Phương Food, giá bao nhiêu bán ở đâu?

Nếu bạn là tín đồ ăn vặt hẳn không còn xa lạ với cái tên Mỹ Phương Food. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối bánh dừa nướng nổi tiếng tại Đà Nẵng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo.
Công thức bởi: Thắng

Misako - Chia sẻ cho bạn cách nhặt lông tổ yến thô đơn giản

Với ước muốn được chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Toàn bộ lãnh đạo cũng như đội ngũ của công ty cổ phần MISAKO luôn nỗi lực mỗi ngày. Cố gắng chia sẻ những giá trị của yến sào nguyên tổ đến cho toàn bộ người dân Việt Nam.
Công thức bởi: Thắng