Những tưởng các món ăn có mùi kinh dị như sầu riêng, mắm tôm, mắm cá thì ai mà dám ăn lại khiến biết bao người say đắm, thèm thuồng khi nghĩ đến. Đối với những ai không ăn được các món kỳ hoặc này thì đó là nỗi ám ảnh nhưng còn ai đã vượt qua vòng thử thách mùi vị thì lại xem đó là cực phẩm trên đời. Cùng Nauankhongkho.vn điểm mặt những món ăn kỳ lạ và xem bạn thuộc phe “chết mê chết mệt” hay “ghét cay ghét đắng” các món độc đáo này nhé.
Mắm tôm được làm từ tôm, tép hoặc moi biển giã nhỏ, trộn với muối rồi đem ủ trong chum, phơi ngoài nắng từ 6 đến 12 tháng cho tới khi có màu tím nhạt, mắm tôm có mùi rất nồng, vị cũng đậm khiến cho người không ăn được phải bỏ chạy từ xa.
Món bún đậu mắm tôm chính là hiện thân rõ ràng nhất của sự phân biệt. Lý do bạn nghiện bún đậu vì vị mắm tôm còn những ai không ăn được lại phải giải nguy bằng cách thay mắm tôm bằng nước mắm nếu lỡ có bị ép buộc nhập tiệc.
Cũng tương tự như mắm tôm, mắm cá được làm bằng cách ủ muối trong chum lâu ngày. Mắm cá rất phổ biến và được người miền Tây vô cùng yêu quý, đến nổi xem đây là món quà đầy ắp tình làng nghĩa xóm mà họ thường dành tặng nhau.
Có 2 cách ăn mắm cá là ăn sống hoặc nấu lên và trong danh sách món ngon từ mắm, bún mắm, lẩu mắm đã vượt mặt những người bạn của mình để lọt top món ngon đặc sản được yêu thích nhất miền Tây. Mắm cá có mùi vô cùng nồng nặc, mỗi khi được nấu lên bạn đã nghe mùi của nó dù đang đứng cách xa vài ba gian nhà. Tuy là món ăn được nhiều người phát nghiện nhưng mắm cá lại khiến phe “ghét cay ghét đắng” phải bịt mũi bỏ nhà ra đi là có thật.
Sầu riêng là loại quả có nhiều gai, thịt vàng, béo ngọt, có mùi thơm ngạt ngào, dễ thèm, dễ nhớ nhưng là với những ai có thể ăn nó mà thôi.
Được mô tả bằng những từ ngữ vô cùng thậm tệ bởi những kẻ không ăn được nhưng với phe “chết mê chết mệt” thì sầu riêng chính là món quà ẩm thực mà mẹ thiên nhiên hào phóng đã ban tặng. Mỗi khi vào mùa sầu riêng đi đâu cũng nghe mùi khiến vài người vô cùng khó chịu nhưng lại khiến lắm kẻ không kiềm chế được cơn thèm.
Hành, hẹ có mùi hanh nồng rất khó ăn nhưng nếu đã vượt qua ngưỡng cửa mùi vị thì đây chính là gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào của bạn. Sự yêu thích hành hẹ được phô bày rõ nét nhất trong những tô bánh canh hẹ Phú Yên nhưng đây cũng chính là món ăn đặc sản “bị” nhiều kẻ “ghét” nhất nhì nền ẩm thực Việt.
Tương tự như hành, tỏi cũng là gia vị nặng mùi khiến nhiều người khóc thét nếu lỡ ăn phải. Còn với những ai đã “thuần phục” được mùi hanh nồng thì đây chính là gia vị tuyệt vời không được bỏ sót trong bất kỳ món ngon nào, thậm chí tỏi còn được bổ sung số lượng vô tội vạ vì càng nhiều thì càng thơm, món ăn càng hấp dẫn.
Không nặng mùi nhưng vị cay xè không đối thủ của ớt lại khiến nhiều người ngao ngán phải từ bỏ cuộc ăn ngay lập tức nếu lỡ cắn phải, nhưng tố chất tạo nên sự quyến rũ của ớt cũng chính là ở vị cay này. Rong ruỗi hàng quán ngoài đường phố sẽ dễ dàng bắt gặp một số người cắn ớt như ăn trái cây khiến bại phải bái phục nhưng cũng lắm kẻ đến tay còn không dám chạm vào, đúng là một loại gia vị lạ kỳ.
Nói một câu công bằng thì thịt chuột quả thật rất ngon, mềm và thơm lại ngọt thịt, còn ngon hơn cả chim cút, nhưng vì bản tính ăn tạp, ở bẩn, chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm khiến nhiều người e dè không dám thử qua món ăn kinh dị này, còn với những ai đã trót ăn rồi thì phải đem lòng “thương nhớ”.
Đồ sống rất phổ biến ở Nhật và Hàn như sushi-cá sống, sashimi-ếch sống, sannakji-bạch tuộc sống, còn ở Việt Nam thì cá tái chanh là món rất được ưa chuộng. Với những ai đủ can đảm để thưởng thức những món ăn này thì hiển nhiên thấy nó ngon và vô cùng bổ dưỡng còn với những kẻ mang kỳ thị thì coi đây là món hôi tanh nhơn nhớt, mang đầy rũi ro mầm bệnh, chỉ nhìn thôi cũng đầy ám ảnh và kinh sợ.
Là chủ đề được các “bà Tám ẩm thực” bình luận vô cùng sôi nổi, thịt chó chính là món ăn mang nhiều thị phi, bị lên án nhất trên đời.
Thịt chó được xem là đặc sản của dân nhậu, với họ đây là món càng ăn càng bổ, còn có công dụng “giải đen”, “xoay chuyển vận rủi” nhưng thực tế đó lại là món “sướng mồm, hại thân mang bệnh vào người” đặc biệt khi ăn phải thịt không rõ nguồn gốc, mắc bệnh dại là cực kỳ nguy hiểm. Còn đối với những ai yêu động vật đây là “món ăn tàn nhẫn, vô nhân đạo” không thể chấp nhận được.
Những cuộc chiến không hồi kết luôn diễn ra hằng ngày xung quanh chúng ta bởi những món ăn khó hiểu này, ăn thì nhiều nhưng cũng chẳng ai lý giải được vì sao lại có sự phân biệt mùi vị lớn như vậy mà chỉ biết đổ lỗi cho sở thích, khẩu vị cá nhân mà thôi!