7 Cách làm nước chấm há cảo hấp đa năng chuẩn vị Hoa

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/10/2019
Ăn há cảo mà không có nước chấm là một sai sót to lớn. Vậy cách làm nước chấm há cảo hấp có đơn giản không, có thể làm tại nhà không, 7 công thức này sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến được nước chấm hảo hạng không chỉ ăn há cảo hấp mà còn dùng được cho nhiều món khác.

Cách làm nước chấm há cảo hấp của người Hoa chính là một trong những bí quyết làm nên thương hiệu há cảo trứ danh. Nhưng vì không có công thức và nghĩ rằng nó phức tạp nên hầu hết chúng ta thường dùng tương ớt, tương đen thay cho chúng, mùi vị vẫn vô cùng hấp dẫn nhưng làm sao chuẩn vị đúng không nào. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp khám phá 7 công thức làm nước chấm há cảo hấp từ cách đơn giản nhất nhé.

1. Cách làm nước chấm giấm - dầu ớt
2. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - gừng
3. Cách làm nước chấm giấm - rau mùi đơn giản
4. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - wasabi 
5. Cách làm nước chấm giấm - nước tương
6. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - rau mùi
7. Cách làm nước chấm giấm - dầu hào

1. Cách làm nước chấm giấm - dầu ớt

Nguyên liệu

  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Dầu ớt: 1 muỗng cà phê

Cách làm

  • Cho giấm, dầu ớt vào chén, trộn đều

2. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - gừng

Nguyên liệu

  • Gừng băm: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

Cách làm

  • Cho tất cả nguyên liệu vào chén trộn đều

3. Cách làm nước chấm giấm - rau mùi đơn giản

Nguyên liệu

  • Rau mùi: 2 cọng (xắt nhỏ)
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng canh

Cách làm

  • Cho tất cả nguyên liệu vào chén, trộn đều.

4. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - wasabi 

Nguyên liệu

  • Đậu phộng rang: 1 muỗng cà phê
  • Rau mùi: 2 nhánh (băm nhuyễn)
  • Wasabi: ¼ muỗng cà phê (điều chỉnh theo ý thích)
  • Dầu ớt: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Cho tất cả nguyên liệu vào chén, trộn đều.

5. Cách làm nước chấm giấm - nước tương

Nguyên liệu

  • Đậu phộng: 1 muỗng canh (rang vàng, giã nhỏ)
  • Hành lá: 2 nhánh (xắt nhỏ)
  • Ớt tươi: 3 trái (thái nhỏ)
  • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Mè rang: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

Cách làm

  • Cho hành lá, tỏi, ớt tươi vào chén.
  • Nấu sôi một chén nhỏ dầu ăn, cho vào, trộn đều. Dầu nóng sẽ giúp hành lá, tỏi thơm hơn.
  • Cho tiếp những nguyên lại còn lại vào, trộn đều là xong.

6. Cách làm nước chấm giấm - nước tương - rau mùi

Nguyên liệu

  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng: 1 muỗng canh (rang vàng, giã nhỏ)
  • Rau mùi: 2 cọng (xắt nhỏ)

Cách làm

  • Cho tỏi, ớt bột, tiêu xay vào chén, trộn đều.
  • Nấu sôi 1 chén nhỏ dầu ăn, cho vào hỗn hợp này, trộn đều.
  • Cuối cùng, cho hết số nguyên liệu còn lại vô, trộn đều lần nữa là hoàn thành nước chấm.

7. Cách làm nước chấm giấm - dầu hào

Nguyên liệu

  • Tỏi: 1 củ (băm hoặc xay nhuyễn)
  • Mè: 1 muỗng cà phê
  • Bột ớt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 nhánh (xắt nhỏ)
  • Ớt tươi: 1 trái (xắt nhỏ)
  • Dầu ăn: 1 chén nhỏ
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê

Cách làm

  • Cho tỏi, mè, bột ớt, tiêu xay, hành lá vào chén.
  • Nấu sôi 1 chén nhỏ dầu ăn cho vào để giúp gia vị dậy hương thơm.
  • Cho hết số nguyên liệu còn lại vô, trộn đều là hoàn thành nước chấm

Ngoài ăn với há cảo hấp, với 7 cách làm nước chấm há cảo hấp trên đây bạn còn có thể ăn cùng mì trộn, ăn lẩu, đậu hũ,… vô cùng đa năng đấy. Việc vào bếp chỉ là chuyện nhỏ, đặc biệt món há cảo hấp yêu thích chắc hẳn sẽ là lý do khiến bạn thường xuyên nấu nướng! 
 

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn