Bật mí 4 cách làm món hoa chuối xào độc đáo, mới lạ, không chát

Tác giả: Túc Túc, ngày 14/08/2018
Hoa chuối xào là món ăn dân dã, có vị chát chát nhưng lại rất được yêu thích. Cùng Nấu ăn không khó xem 4 cách làm món hoa chuối xào dưới đây nhé.

Hoa chuối thường được dùng làm rau trụng, rau ăn kèm,… và hôm nay, chúng ta sẽ giúp bạn có thêm 4 cách làm món hoa chuối xào thơm ngon, lạ lẫm, đổi gió cơm nhà qua công thức sau đấy.

1. Làm món hoa chuối xào tỏi

2. Làm món hoa chuối xào đậu hủ - thịt ba chỉ

3. Làm món hoa chuối xào đậu hủ - lá lốt

4. Cách làm món hoa chuối xào ốc

Món hoa chuối xào tỏi

Nguyên liệu làm món hoa chuối xào tỏi - mẻ - nghệ

  • Hoa chuối: 500gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
  • Mẻ: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê

Cách làm món hoa chuối tỏi - mẻ - nghệ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, nặn ½ miếng chanh vào hoặc nước giấm. Hoa chuối bào mỏng và cho ngay vào nước pha chanh ngâm để không bị thâm đen. Ngâm khoãng 8-10 phút thì bạn vớt ra, xả lại nước lạnh, rồi để ráo.

4 cách làm món hoa chuối xào
 
  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ.
  • Trộn bột nghệ với mẻ ngấu lại với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2. Xào hoa chuối

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào. Đợi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm vàng rồi đổ hoa chuối bào vô, xào mềm.
  • Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, đảo đều để gia vị tan ra, thấm vào hoa chuối.
  • Tiếp theo bạn cho hỗn hợp mẻ và nghệ vào, rưới từ từ và trộn đều lên để hỗn hợp thấm đẫm vào từng xớ chuối bào. Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn tắt bếp là xong.

Trình bày món hoa chuối xào tỏi - mẻ - nghệ

Bạn múc hỗn hợp ra dĩa, rắc tiêu xay lên và thưởng thức nóng cùng cơm trắng nhé.

4 cách làm món hoa chuối xào
Hoa chuối xào tỏi - mẻ - nghệ

Vị ngon khó cưỡng của món ăn chắt hẳn sẽ khiến bạn ngất ngây.

Món hoa chuối xào đậu hủ và thịt ba chỉ

Nguyên liệu làm món hoa chuối xào đậu hủ - thịt ba chỉ

  • Hoa chuối: 500gr
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Mẻ: 40ml
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê 
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê 
  • Muối: ½ muỗng cà phê 
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê 

Cách làm món hoa chuối xào đậu hũ - thịt ba chỉ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ đem chà xát với muối, sau đó rửa sạch lại, xắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, rồi để ráo nước.
  • Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, nặn ½ miếng chanh vào hoặc nước giấm. Hoa chuối bào mỏng và cho ngay vào nước pha chanh ngâm để không bị thâm đen. Ngâm khoãng 8-10 phút thì bạn vớt ra, xả lại nước lạnh, rồi để ráo.
  • Đậu hũ bạn rửa qua nước lạnh, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì bạn cho đậu hũ vào chiên vàng giòn các mặt, rồi vớt ra đặt lên dĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt đi phần dầu thừa. Lưu ý: vì đậu hũ mềm nên trong quá trình làm món hoa chuối xào đậu hủ bạn nên nhẹ tay để đậu không bị vở, nát.
4 cách làm món hoa chuối xào
 

Bước 2. Xào hoa chuối

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vô, phi vàng thì đổ thịt ba chỉ vào, xào săn lại, nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm.
  • Tiếp tục cho hoa chuối bào và mẻ vào, đảo đều tay. Khi hoa chuối chín thì bạn cho đậu hủ vào, trộn lên, nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, nấu 5 phút nữa cho gia vị tan ra, ngấm đều vào món ăn thì tắt bếp là xong.

Trình bày món hoa chuối xào đậu hũ - thịt ba chỉ

Bạn múc hỗn hợp ra dĩa, rắc tiêu xay lên và thưởng thức nóng cùng cơm trắng nhé.

4 cách làm món hoa chuối xào
Hoa chuối xào đậu hũ - thịt ba chỉ

Món hoa chuối xào đậu hũ với lá lốt

Nguyên liệu làm món hoa chuối xào đậu hũ - lá lốt

  • Hoa chuối: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Lá lốt: 10 lá
  • Củ hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê

Cách làm món hoa chuối xào đậu hủ - lá lốt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Lá lốt rửa sạch, để ráo, xắt sợi
  • Đậu hủ rửa qua nước lạnh cho sạch. Đeo bao tay vào bóp nhỏ đậu hủ.
  • Củ hành tím, tỏi, bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, nặn ½ miếng chanh vào hoặc nước giấm. Hoa chuối bào mỏng và cho ngay vào nước pha chanh ngâm để không bị thâm đen. Ngâm khoãng 8-10 phút thì bạn vớt ra, xả lại nước lạnh, rồi để ráo.
  • Thịt ba chỉ đem chà xát với muối, sau đó rửa sạch lại, xắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, rồi để ráo nước.
4 cách làm món hoa chuối xào
 

Bước 2. Xào hoa chuối

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho củ hành tím và tỏi băm vào phi thơm vàng, xong đổ thịt ba chỉ vô xào săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho hoa chuối bào vào, xào khoảng 5 phút thì nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm vô, đảo liền tay cho hạt nêm tan ra ngấm vào hoa chuối.
  • Tiếp tục cho đậu hủ vào, xào đến khi đậu hủ chuyển màu hơi cháy vàng thì cho lá lốt vô, nấu thêm 5 phút để lá lốt mềm là xong.
4 cách làm món hoa chuối xào
 
  • Bạn múc món hoa chuối xào dĩa, rắc thêm tiêu xay và thưởng thức nóng với cơm trắng.

Món hoa chuối xào ốc

Nguyên liệu làm món hoa chuối xào ốc

  • Hoa chuối: 500gr
  • Ốc bưu: 1 kg
  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Chuối xanh: 5 trái
  • Nghệ: 1 củ
  • Củ hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Mẻ: 40ml
  • Mắm tôm: 40ml
  • Tía tô
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê

Cách làm món hoa chuối xào ốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những trái chuối già lùn xanh non mơn mởn. Gọt vỏ, chẻ đôi, xắt thành từng khúc nhỏ dày khoãng 2cm, xong ngâm ngay vào nước muối để chuối không bị thâm đen.
  • Đậu hủ bạn rửa qua nước lạnh, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì bạn cho đậu hủ vào chiên vàng giòn các mặt, rồi vớt ra đặt lên dĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt đi phần dầu thừa. Lưu ý: vì đậu hủ mềm nên trong quá trình làm món hoa chuối xào đậu hủ bạn nên nhẹ tay để đậu không bị vở, nát.
  • Củ hành tím, tỏi, bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Tía tô bạn nhặt sạch, rửa qua nước lạnh, để ráo
  • Củ nghệ bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, dùng chày giã nhuyễn, rồi cho vào túi lưới, vắt lấy nước cốt. Xong bạn đem nước cốt trộn với mẻ thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Đổ một ít nước lọc vào mắm tôm, khuấy lên, rồi lọc lấy phần nước, bỏ bã. 
  • Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, nặn ½ miếng chanh vào hoặc nước giấm. Hoa chuối bào mỏng và cho ngay vào nước pha chanh ngâm để không bị thâm đen. Ngâm khoảng 8-10 phút thì bạn vớt ra, xả lại nước lạnh, rồi để ráo.
  • Thịt ba chỉ đem chà xát với muối, sau đó rửa sạch lại, xắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, rồi để ráo nước.
  • Ốc bưu bạn ngâm nước vo gạo 1 đêm để nó nhả hết nhớt, bùn đất. Khi ngâm xong, bạn rửa ốc lại với nước lạnh cho sạch, rồi chặt đích, dùng kim băng hoặc tâm khều lấy phần thịt. Bóp thịt ốc mạnh tay với muối trong 5 phút, rửa lại nước sạch, để ráo.
4 cách làm món hoa chuối xào
 

Bước 2. Xào hoa chuối

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì bạn cho củ hành tím, tỏi băm vô phi thơm vàng.
  • Sau đó bạn đổ thịt ốc, một nữa hỗn hợp mẻ-nghệ, một nữa nước mắm tôm vào, xào săn ốc lại thì vớt ra chén riêng.
  • Bạn châm thêm dầu ăn vào chảo, rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn lại, xong cho đậu hủ, chuối xanh, số hỗn hợp mẻ-nghệ, cùng nước mắm tôm còn lại vào đảo đều lên 5 phút thì nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm vô.
  • Cuối cùng bạn cho hoa chuối bào, thịt ốc xào vô nồi, trộn lên, đậy nắp lại nấu khoảng 5-8 phút cho món ăn chín đều là xong.

Trình bày món hoa chuối xào ốc

Bạn múc món hoa chuối xào ốc vào dĩa rắc tía tô, tiêu xay lên và thưởng thức nóng với cơm trắng.

4 cách làm  món chuối xào
Hoa chuối xào ốc

Trên đây là các món hoa chuối xào thơm ngon, lạ lẫm. Hãy chọn ra cách hợp khẩu vị nhất để đổi gió bữa cơm gia đình nha bạn. Chúc bạn thành công với 4 cách làm món hoa chuối xào này và luôn là người nội trợ đảm đang của gia đình!

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn