Bỏ túi 2 cách nấu canh hến mồng tơi đơn giản cho mâm cơm nhà hoàn hảo

Tác giả: Túc Túc, ngày 09/09/2019
Cách nấu canh hến mồng tơi vừa nhanh vừa dễ chính là bí quyết vào bếp cho bạn những khi bận rộn. Nguyên liệu chính để nấu canh gồm hến, mồng tơi và gia vị.

Một tô canh hến mồng tơi đơn giản, thanh đạm nhưng chất ngất vị ngon sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn. Có rất nhiều cách nấu canh hến mồng tơi, ngoài nguyên liệu chính là mồng tơi bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác để nấu nên nồi canh đa sắc màu hơn. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo 2 công thức nấu canh hến mồng tơi đơn giản nhất nhé.

Cách sơ chế hến

1. Cách nấu canh hến mồng tơi đơn giản

2. Cách nấu canh hến mồng tơi với mướp

Cách sơ chế hến

Đối với hến đã lấy ruột

  • Rửa hến với nước sạch nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.

Đối với hến còn nguyên vỏ

  • Ngâm hến với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt trong 30 phút để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.
  • Ngâm xong, xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối cùng được trong.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt ra.
  • Vì đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, nước luộc hến giữ lại làm nước nấu canh rất ngọt và đậm đà.
Cách sơ chế ruột hến
Sơ chế hến

1. Cách nấu canh hến mồng tơi đơn giản

Nguyên liệu

  • Ruột hến: 200g
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Hành lá: 1 nhánh (xắt nhỏ)
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 1 củ (xắt nhỏ)
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách nấu

  • Mồng tơi để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy ý thích, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, xả lại nước sạch, để ráo.
  • Ruột hến khi đã sơ chế xong ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho hành tím vô, phi thơm.
  • Cho hến vào, xào vài phút cho vừa chín, tắt bếp.
Cách nấu canh hến mồng tơi
Xào hến
  • Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào (sử dụng nước luộc hến nếu có).
  • Nấu nước canh sôi thì cho hến vào nấu vài phút.
  • Cho mồng tơi vào, nấu vài phút thì mồng tơi chín, nếm thử vị canh vừa ăn chưa rồi cho hành lá vào, tắt bếp.
Cách nấu canh hến mồng tơi
Canh hến mồng tơi đơn giản

2. Cách nấu canh hến mồng tơi với mướp

Nguyên liệu

  • Ruột hến: 200g
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Mướp: 1 trái
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Cách nấu

  • Mồng tơi để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy ý thích, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, xả lại nước sạch, để ráo.
  • Mướp xắt khoanh.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào (hoặc nước luộc hến nếu có), nấu sôi.
  • Nêm nếm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt cho hợp khẩu vị.
  • Nước sôi cho mồng tơi, mướp vô nấu chín.
  • Cho hến vào cuối cùng, nấu sôi vài phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh hến mồng tơi, mướp
Nấu canh hến, mồng tơi, mướp

Cách nấu canh hến mồng tơi thật đơn giản, đây chính là món canh ngon ngọt, bổ rẻ cho gia đình đổi vị đấy.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh hến mồng tơi
Nguồn: Săn Bắt Và Ẩm Thực, Hành Trình Cuộc Sống

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật