Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

Tác giả: , ngày 27/10/2017
Bánh bao là món ăn quá quen thuộc, gần gũi với chúng ta, càng ngày các loại bánh bao càng đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị. Cúng Nấu ăn không khó học ngay 3 cách làm bánh bao lạ mắt tại nhà nè bạn.

Ngày nay, ngoài việc được ăn ngon người ta còn muốn những món ăn phải được trang trí, trình bày sao cho thật đẹp, thật bắt mắt. Đầu tiên là để phục vụ mục đích chụp ảnh check in, tiếp đến thì một món ăn đẹp mắt tất nhiên sẽ giúp bạn ngon miệng hơn rồi.

Trong số các loại bánh thì bánh bao được xếp vào hàng có nhiều kiểu dáng, hương vị nhất. Cùng Nauankhongkho.vn khám phá 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngay bên dưới đây nha bạn.

Bước 1. Cách trộn bột làm vỏ bánh bao (Dùng cho cả 3 loại bánh bao)

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao

  • 500g bột mì số 8
  • 100ml sữa tươi
  • 150ml nước
  • 50g đường cát trắng
  • 10g bột nở (baking soda)
  • 5g men nở

Cách trộn bột làm vỏ bánh

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

  • Hòa tan men nở và đường với nước ấm trong chén nhỏ, ủ 5 phút cho men nở hoạt động.
  • Cho bột mì, hỗn hợp men vừa pha, bột nở, sữa tươi vào tô nhào trộn thật đều cho đến khi tất cả hòa quyện lại thành một khối bột dẻo mịn, không dính tay (Bạn có thể nhào bột tay hoặc nhào bột bằng máy đều được, trong quá trình nhào bột nếu thấy bột quá khô thì có thể cho thêm nước).
  • Bạn có thể thử bột bằng cách dùng một ngón tay ấn vào khối bột, nếu bột lún xuống rồi phồng trở lại tức là đã đạt yêu cầu. Sau đó đậy bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Xem thêm: Tổng Hợp Tất Cả Các Công Thức Cách Làm Bánh Bao Ngon Nhất Hiện Nay

Xong phần vỏ bánh rồi, giờ đi vào cách làm chi tiết từng loại nhé.

Bước 2. Tạo hình hoàn chỉnh cho bánh bao

Cách 1. Cách làm bánh bao hình nấm ngộ nghĩnh

Bánh bao hình nấm trông như một tai nấm xinh xắn với những đường vân màu nâu rất đáng yêu, phần nhân được làm từ đậu xanh thơm lừng sẽ khiến bạn cầm trên tay mà không nở ăn luôn đấy.

Nguyên liệu làm bánh bao hình nấm

1. Phần vỏ bánh

  •  Phần bột bánh như hướng dẫn ở phần đầu bài viết.
  • 15g bột cacao nguyên chất (cacao đắng)

2. Phần nhân bánh

  • 200g đậu xanh đã làm sạch vỏ
  • 50g đường cát trắng

Cách làm bánh bao hình nấm

1. Làm nhân đậu xanh

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

  • Đậu xanh đãi sạch vỏ, loại bỏ những hạt đậu đã hỏng, ngâm trong nước với một chút muối khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm.
  • Tiếp đó, bạn vớt đậu ra, xả lại nước sạch, bắc nồi lên bếp hấp chín, rồi cho vào cối xay nhuyễn mịn đậu.
  • Trộn đậu xanh với 50gr đường, thêm chút nước nếu quá khô, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn lại với nhau.
  • Cho đậu vào nồi hoặc chảo, đặt lên bếp sên khoảng vài phút cho đường tan, nước bốc hơi hết thì bắc chảo ra. Bạn có thể trộn thêm dừa nạo vào để tăng hương vị cho phần nhân.

2. Nắn bánh

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

  • Chia phần bột vỏ bánh và phần đậu đã sên thành từng phần rồi vo viên tròn 
  • Dùng tay ấn dẹp phần bột, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại thành từng bánh.
  • Lưu ý: kích thước phần nhân và phần bột tùy ý phụ thuộc vào kích cỡ bánh bao bạn mong muốn. Thông thường sẽ chia theo tỉ lệ nhân = ½ vỏ bánh. Với lượng nguyên liệu như trên, có thể chia thành khoảng 10 - 15 cái bánh.

3. Hấp bánh

  • Đặt bánh lên khuôn giấy hoặc lót bằng giấy nến. Pha bột cacao với nước thành hỗn hợp hơi sệt, dùng cọ quét cacao lên khắp bề mặt bánh. Độ dày mỏng của lớp cacao sẽ cho ra những đường vân khác nhau.
  • Xếp bánh vào khay, để bánh nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng. Nhiệt độ cao thì thời gian nghỉ ít hơn, nhiệt độ thấp thì cần thời gian nghỉ lâu hơn để men nở hoạt động tốt.
  • Trong quá trình để bánh nghỉ,  bạn không cần đậy bánh bằng màng bọc thực phẩm hay khăn ướt để giữ độ ẩm mà cứ để hong cho mặt bánh khô lại, trong quá trình bánh nở ra sẽ tạo được đường vân nứt tự nhiên.
  • Hấp bánh: Cho nước vào nồi hấp, lượng nước bằng 2/3 dung tích của nồi. Đặt bánh vào tầng trên của nồi (có lót giấy nến) rồi bắt đầu hấp bánh với lửa trung bình. Sau khoảng 10 – 12 phút là bánh chín.

Trình bày bánh bao hình nấm

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

Bánh bao khi chín trông như chiếc nấm, có những đường vân nâu trên bề mặt rất đẹp mắt,  lớp vỏ bánh xốp mềm thơm mịn, vị ngọt vừa phải, hòa quyện với nhân đậu bùi ngậy rất ngon.

Mẹo nhỏ: Phần nhân bánh có thể thay đậu xanh bằng đậu đỏ cũng rất thơm ngon.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bao Bằng Nồi Cơm Điện Dễ Dàng Tại Nhà

Cách 2. Cách làm bánh bao hoa hồng

Không quá khó để bạn có thể làm ra những chiếc bánh với hình dáng như những đóa hoa hồng một cách “nghệ thuật” và khéo léo như thế này đâu.

Nguyên liệu làm bánh bao hoa hồng

  • Phần bột vỏ bánh như hướng dẫn ở phần đầu bài viết.
  • 1 chén nhỏ nước ép củ dền

Cách làm bánh bao hoa hồng

1. Nhào bột

  • Nhồi bột bánh theo hướng dẫn ở phần đầu bài viết. Trong lúc nhồi bột, hòa chung nước ép củ dền vào sữa tươi để nhào với bột. Lượng nước ép củ dền nhiều hay ít là tùy bạn thích màu đậm hay nhạt. Nhào trộn đều tay để nước ép củ dền trộn đều với bột.

2. Nắn bánh

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

  • Dùng cây cán bột hoặc chày cán bột ra thành một với độ dày khoảng 0,5cm. Lấy khuôn tròn ấn xuống lớp bột để cắt bột thành những khoanh tròn (loại khuôn tròn có răng cưa sẽ cho ra hình dáng cánh hoa đẹp hơn).
  • Để tạo hình hoa hồng theo ý muốn, bạn xếp bốn khoanh bột chồng lên nhau liên tiếp, khoanh này chồng lên một nửa khoanh kia, lấy một ít bột se thành hình thon dài tựa như quả ớt, sắp xếp như trên hình.
  • Từ từ cuộn các khoanh bột lại với nhau sao cho chúng không bị rơi ra nhé. Dùng dao cắt đôi khối bột , ta sẽ có 2 bông hoa hồng.
  • Chỉnh sửa lại các cánh hoa và bóp nhẹ phần chân hoa để các cánh hoa kết dính vào nhau.

3. Hấp bánh

  • Xếp bánh vào khuôn có lót giấy nến.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi thì cho bánh vào hấp chín là xong. Bạn có thể kiểm tra bánh bằng cách dùng tâm xâm vào bánh rồi rút ra nếu tâm không dính bột thì bánh đã chín.

Trình bày bánh bao hoa hồng

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

Xếp bánh ra đĩa, có thể trang trí thêm vài chiếc lá cho sinh động. Đây là món bánh bao ngọt với hình dáng rất nghệ thuật, nên bạn có thể thưởng thức cùng với ly sữa nóng hay tách cà phê và thả hồn theo tiếng nhạc du dương.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay nước ép củ dền bằng nước ép cà rốt, nước ép dâu tây, dầu gấc, hoặc nước cốt lá dứa (lá nếp), nước cốt lá cẩm, … để tạo ra những chiếc “bánh hoa hồng” có hương vị mới mẻ và nhiều màu sắc.

Cách 3. Cách làm bánh bao hình quả đào tiên

Cách thực hiện và nguyên liệu cho phần vỏ bánh và phần nhân cho bánh bao hình quả đào tiên cũng giống như cách làm bánh bao hình chiếc nấm. Bạn chỉ cần có thêm 1 chút nước ép củ dền trong lúc tạo hình bánh.

Cách làm bánh bao hình quả đào tiên

1. Nắn bánh

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

  • Tương tự như bánh bao hình nấm, bạn cũng chia bột bánh và nhân bánh thành từng viên tròn, ấn dẹp viên bột rồi đặt nhân vào giữa, vo tròn lại thành từng bánh.
  • Nhẹ nhàng nặn bánh thành một khối bầu tròn có phần chóp nhọn. Dùng sóng dao khía một đường dọc viên bột, kéo từ đỉnh nhọn xuống để tạo hình trái đào.
  • Dùng cọ phết một chút nước ép củ dền nguyên chất lên phần chóp nhọn của bánh rồi nhạt dần ra mặt bánh, sao cho bánh trông giống như quả đào chín. 

2. Hấp bánh

  • Để bánh nghỉ khoảng 1 tiếng rồi xếp bánh vào khây.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi thì cho bánh vào hấp chín là xong. Bạn có thể kiểm tra bánh bằng cách dùng tâm xâm vào bánh rồi rút ra nếu tâm không dính bột thì bánh đã chín.

Trình bày bánh bao hình quả đào tiên

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bao lạ mắt ngon miệng

Xếp bánh bao vào dĩa, trang trí thêm lá cho đẹp mắt và thưởng thức còn nóng bạn nhé.

Vậy là, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản của cách làm bánh bao theo 3 hướng dẫn ở trên bạn đã có những chiếc bánh bao hình dáng lạ lẫm, độc đáo rồi đó.

Cùng Nấu ăn không khó làm thêm các loại bánh bao đặc sắc khác như cách làm bánh bao xá xíu hay cách làm bánh bao kim sa để dành ăn nha bạn.

Chúc bạn thành công với 3 cách làm bánh bao ở trên và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

(Nguồn: tổng hợp từ internet)

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh không bị khô, lại dẻo mềm

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm vị sữa tươi hòa quyện cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, không những trẻ nhỏ mà người lớn đều thích mê. Trổ tài vào bếp cùng Nấu Ăn Không Khó thôi!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân thịt ngon bất bại

Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột mì dưới đây, sẽ giúp cho phần vỏ ngoài mềm xốp và phần nhân bên trong đậm đà ăn mãi không ngán.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh bao sữa tươi bằng lòng trắng trứng tại nhà xốp mềm

Cách làm bánh bao sữa tươi bằng lòng trắng trứng đơn giản cho bữa ăn sáng của cả nhà thêm phần hấp dẫn, đặc biệt là những ngày ăn chay đó.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh bao nhân thịt vỏ mềm xốp, ăn là ghiền

Cách Làm bánh bao nhân thịt được hấp nóng hổi, vỏ bánh mềm xốp, nhân thịt bùi béo, là món ăn sáng ngon khó cưỡng cho cả nhà. Bắt tay vào bếp thôi nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn