Bánh bao là một món ăn sáng ngon rất quen thuộc của người Việt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao bằng bột mì đơn giản nhất tại nhà an toàn cho sức khỏe mà không sợ chất tẩy trắng như ở ngoài tiệm đâu nhé!
MỤC LỤC |
Bạn đổ sữa vào nồi cùng 50g đường rồi vừa nấu vừa khuấy đến khi đường tan hết và sữa ấm lên.
Khi đường tan hết thì tắt bếp, sau đó bạn cho men khô vào khuấy đều. Chờ khoảng 5 - 7 phút đến khi phần sữa có 1 lớp nổi lên như gạch cua là được.
Trong khi đợi phần men được kích hoạt thì bạn gọt vỏ cà rốt và củ sắn, cắt làm đôi, sau đó đem đi luộc khoảng 20 phút.
Sau khi luộc xong thì bạn cắt nhuyễn củ sắn và cà rốt, sau đó cho củ sắn vào 1 cái khăn mỏng vắt cho bớt nước.
Hành tím, tỏi và hành ba rô thì bạn xay nhuyễn hoặc cắt nhuyễn. Trứng cút luộc chín.
Bạn cho bột mì vào tô lớn cùng 3g bột nở và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Sau đó, bạn cho phần sữa tươi đã kích hoạt men vào, dùng phới trộn đều.
Kế đến, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục trộn.
Khi các nguyên liệu đã hòa vào nhau rồi thì bạn dùng tay nhào bột, nhào đến khi bột mịn và không dính tay nữa là được.
Nhào bột xong, bạn thoa lên bột 1 lớp dầu ăn để bột không bị dính và khô, sau đó đặt vào 1 cái tô đã tráng 1 lớp dầu ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột 45 phút - 1 tiếng để khối bột nở ra.
Bạn cho hành tím, tỏi, hành baro, củ sắn, cà rốt và thịt nạc xay vào 1 cái tô.
Kế đến, cho vào 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu hào rồi trộn đều phần nhân này lên.
Sau khi trộn xong, bạn cho phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, như vậy khi vo thành viên sẽ dễ hơn.
Sau 30 phút, lấy phần nhân ra rồi vo thành viên, khoét 1 lỗ rồi cho trứng cút vào.
Sau 1 tiếng thì khối bột đã nở to hơn, bạn lấy bột ra nhào lại cho mịn rồi chia bột thành 5-6 phần. Sau đó, bạn rắc một ít bột mì xuống mặt bàn rồi đặt bột lên cán thật mỏng, cho nhân vào rồi bọc phần vỏ bánh bao lại.
Khi đã làm bánh bao xong thì bạn cho bánh vào nồi có lót sẵn giấy nến cắt nhỏ (bạn có thể dùng giấy A4 cắt nhỏ), ủ thêm 30 phút nữa cho bánh nở ra.
Sau khi ủ được 30 phút, bạn bắt 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 bó lá dứa để khi hấp bánh được thơm hơn. Khi nước đã sôi thì đặt sửng bánh lên, hấp khoảng 30 - 45 phút thì bánh chín.
Sau nhiều công đoạn không quá khó thì chúng ta đã thu được những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon, nóng hổi. Bánh bao hấp tự làm ở nhà không trắng tinh như ngoài hàng quán vì không sử dụng chất tẩy trắng. Cách làm bánh bao bằng bột mì sẽ giúp vỏ bánh mềm xốp và phần nhân thơm ngọt rất ngon và bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp cho bữa sáng đó.
Bên trên là cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Nếu bạn đang có dự định thay đổi khẩu vị cả nhà bằng một món bánh ngon. Hãy nhanh chóng tham khảo cách làm bánh bao đơn giản bên trên nhé. Tin chắc bạn sẽ thành công và đem lại những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon với lớp vỏ bánh dẻo dẻo, mềm mịn.
Ngoài ra, còn rất nhiều công thức làm bánh ngon mà bạn có thể tham khảo tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa nha!
Xem thêm: