Cách làm bún gạo xào chay không bị dính thật đơn giản

Tác giả: Túc Túc, ngày 24/05/2019
Bún gạo xào chay là món ăn quen thuộc ngày rằm, vậy bạn đã biết cách làm bún gạo xào chay không bị dính chưa? Hôm nay, hãy vào bếp khám phá cách làm món ăn này nhé.

Là món chay được nhiều người yêu thích, bún gạo xào chay hấp dẫn nhờ những nguyên liệu đi kèm. Tuy không có thịt cá nhưng vị tươi ngon của rau củ cũng đủ làm mọi người mê say. Nào, chúng ta cùng học cách làm bún gạo xào chay qua công thức sau bạn nhé.

Nguyên liệu làm bún gạo xào chay

  • Bún gạo: 200gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Cải thảo: 100gr
  • Đậu cove: 50gr
  • Giá đỗ: 100gr
  • Đậu phộng rang: 50gr (giã nhỏ)
  • Tàu hũ ki: 50gr
  • Nấm hương: 50gr
  • Hành baro: 30gr
  • Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm bún gạo xào chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo, cà rốt bạn thái sợi.
  • Đậu cove xắt đôi.
  • Nấm rơm cắt chân, xong bạn trụng qua nước sôi để khử mùi nấm, sau đó xắt đôi với những nấm lớn.
  • Nấm hương bạn cắt chân rồi xắt đôi cho dễ ăn.
  • Đậu hũ chiên vàng giòn các mặt xong đem thái sợi.
Sơ chế nguyên liệu làm bún gạo xào chay
Đậu hũ thái sợi
  • Hành baro xắt nhỏ.
  • Giá đỗ nhặt rửa sạch.
  • Bí quyết để bún gạo xào không bị dính là bạn hãy ngâm bún gạo trong nước 3-4 tiếng cho bún gạo nở mềm thay vì trụng qua nước sôi trước khi nấu sẽ khiến bún bị dính khi xào.
Sơ chế nguyên liệu làm bún gạo xào chay
Ngâm bún gạo 3-4 tiếng trước khi nấu cho nở mềm

Bước 2. Xào bún chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho hành baro vô phi thơm.
  • Tiếp đó, bạn cho cà rốt vô xào trước vài phút vì cà rốt lâu chín hơn các nguyên liệu khác.
  • Sau đó, bạn cho đậu cove, cải thảo vào nấu khoảng 1 phút rồi nêm nếm 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối, bạn cho thêm một ít nước lọc vào để món ăn đỡ khô nhé.
  • Tiếp theo, bạn cho nấm rơm, nấm hương vào đảo đều lên rồi cho bún gạo vô.
Cách làm bún gạo xào chay
Cho bún gạo vào xào đều lên
  • Xào bún gạo được vào phút thì bạn cho đậu hũ, giá đỗ vào, nấu thêm 1-2 phút cho giá chín thì tắt bếp.
Cách làm bún gạo xào chay
Giá cho vào cuối cùng vì là nguyên liệu dễ chín nhất

Trình bày bún gạo xào chay

Cho bún gạo xào chay ra dĩa, bóp nhỏ tàu hũ ki cho lên mặt, thêm chút đậu phộng, vài cọng ngò nữa và thưởng thức khi còn nóng bạn nhé.

Cách làm bún gạo xào chay
Bún gạo xào chay

Cách làm bún gạo xào chay thật dễ phải không nào, hãy lưu lại công thức để vào bếp thường xuyên hơn nào. Chúc bạn thành công với cách làm bún gạo xào chay và có món ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu hủ tiếu chay ngày đầu năm đơn giản mà ngon bá cháy

Cách nấu hủ tiếu chay tuy sử dụng nhiều rau củ quả nhưng lại không khó và hương vị vô cùng đậm đà. Cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món chay hấp dẫn này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon ngọt từ rau nấm không khó

Vào những ngày ăn chay, nếu không biết nấu gì thì hãy học ngay cách làm hủ tiếu xào chay đi nào, đây là món dễ ăn lại không khó nấu. Nguyên liệu chính gồm có hủ tiếu, rau xanh, các loại nấm và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm đậu hũ xào nấm chay cho mâm cơm nhà thêm thịnh soạn

Cách làm đậu hũ xào nấm chay sẽ mang đến món ăn đậm đà vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm chay trở nên thịnh soạn hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc