Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 06/05/2020
Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay ngon, đơn giản bằng sữa đậu nành tại nhà bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!

Bún riêu chay là món ăn đặc sản đối với những người ăn chay trường, hoặc những ai có thói quen ăn chay vào những ngày rằm hoặc đầu tháng. Cách nấu bún riêu chay ngon thường chỉ cần ít nguyên liệu, không quá khó để thực hiện tại nhà.

Hôm nay Nauankhongkho sẽ chia sẻ với các bạn một công thức mới để làm món chay đó là nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành. Nếu bạn đang muốn tìm công thức nấu món chay ngon và lạ miệng thì đừng bỏ qua các bước hướng dẫn chi tiết sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu bún riêu chay ngon

  • 1 lít nước đậu nành không đường
  • 1 bịch đậu hũ chiên sẵn
  • 1 miếng đậu hũ tươi
  • 100g nấm
  • 6 trái cà chua
  • 2 quả cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 trái táo
  • 1 muỗng canh chao hay tương đậu nành
  • 2 muỗng canh me chua
  • Một khúc boa rô (tỏi tây)
  • Bún
  • Các loại rau sống ăn kèm tuỳ sở thích

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ bạn cắt thành từng miếng nhỏ, tách một phần nhỏ để riêng, phần còn lại bạn sẽ dùng làm riêu. 

Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau.

Nấm rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Hành boa rô (tỏi tây) bạn rửa sạch, thái lát mỏng.

Cà rốt, táo và khoai tây bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc hoặc miếng vừa.

Rau sống rửa sạch để ráo chút ăn kèm là được.

cách nấu bún riêu chay cho ngày Rằm
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Làm riêu chay bằng sữa đậu nành

Cho sữa đậu nành cùng nước me (hoặc dấm) và chao tán nhuyễn, rồi thêm muối, ít màu điều vào quậy đều, nấu sôi. Khi đậu nành bắt đầu kết tủa thì hạ lửa nhỏ, và dùng vá quậy nhẹ dưới phần đáy nồi nấu thêm cho đến khi váng đậu nổi hoàn toàn lên mặt thì tắt bếp. Vớt váng đậu ra 1 cái rây cho riêu đậu đông lại.

cách nấu bún riêu chay đơn giản
Làm riêu chay bằng sữa đậu nành (Nguồn:Internet)

Bước 3: Ninh nước dùng bún riêu chay

Bạn chuẩn bị một nồi nước và cho cà rốt, khoai tây và táo vào ninh trong khoảng 20 phút, sau khi ninh xong thì bạn nêm một muỗng nhỏ muối, thêm một cục đường phèn cho nước dùng đậm đà rồi vớt phần rau củ ra. 

cách nấu bún riêu chay tại nhà
Ninh nước dùng (Nguồn:Internet)

Bước 4: Xào nguyên liệu và trút vào nước dùng

Phi hành boa rô và dầu cho thơm, rồi cho cà chua, nấm vào xào cùng với ít muối. Khi chín và ra màu thì bạn cho tất cả vào nồi nước dùng nấu cùng.

cách nấu bún riêu chay ngon
Phi hành boa rô với cà chua (Nguồn:Internet)

Bước 5: Nấu bún riêu chay

Bây giờ bạn hạ lửa nồi nước dùng xuống liu riu, nêm nếm lại cho vừa ăn với hạt nêm và ít chao (để tạo mùi), múc từng ít riêu đậu, nấm và cuối cùng là đậu chiên cho vào nấu cùng là hoàn tất.

Công đoạn nấu bún riêu chay
Công đoạn nấu bún riêu chay. (Nguồn:Internet)

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún riêu chay rồi. Khi ăn bạn chỉ cần xếp bún vào tô, múc nhân gồm cà chua, đậu hũ chiên, riêu, thêm ít rau thơm vào tô rồi chan nước dùng vào, thưởng thức cùng rau sống là quá tuyệt.

cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành
Hoàn thành cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành ngon lạ miệng. (Nguồn:Internet)

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành đơn giản với nguyên liệu dễ tìm lại không mất quá nhiều thời gian. Đây hứa hẹn sẽ là một món ngon mỗi ngày chay vừa tiết kiệm vừa hấp dẫn đấy! Chúc các bạn thành công với các bước nấu bún riêu chay thơm ngon này cho gia đình bạn vào ngày Rằm nha.

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật