1. Sơ chế nguyên liệu
Lá chuối bạn rửa sạch, đem phơi nắng hoặc chần sơ qua với nước nóng cho héo để lá mềm, không bị gãy khi gói giò.
Thịt bò bạn rửa sạch, lọc bỏ gân, sau đó băm nhỏ hoặc cắt lát mỏng mịn.
Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát.
2. Bạn cho bột bắp, đường, nước mắm và tỏi vào thịt bò trộn đều lên, rồi cho vào túi nilong buộc chặt miệng, để trong ngăn đông 1 tiếng.
3. Sau đó bạn đem thịt ra cho vào cối, đổ dầu ăn, baking soda, nước đá lạnh vào xay nhuyễn mịn, có độ dẻo quện chặt với nhau. Xong bạn lấy thịt ra cho vào tô, đổ hạt tiêu vào trộn đều.
4. Bạn cho thịt vào lá chuối, gói chặt lại thành hình trụ.
5. Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho chả bò vào hấp khoảng 45 phút (thời gian hấp có thể thay đổi tuỳ thuộc vào độ lớn nhỏ của chả bò nhé). Xong bạn dùng tâm xâm xuyên vào chả bò rút ra nếu nó không bị dính thì chả bò chín. Bạn tắt bếp, đậy nấp, để đến khi chả bò nguội hẳn thì lấy ra là xong.
Bạn cắt chả bò ra thành từng khoanh hoặc thanh dài chấm muối tiêu, ăn kèm bánh mì, cơm trắng, xôi và các loại dưa muối đều ngon.
Sau mỗi lần ăn xong bạn nên dùng màn bọc thực phẩm bọc đầu chả lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần nhé!