Cách làm gỏi đu đủ đơn giản mà ngon, xóa tan cơn thèm

Tác giả: , ngày 14/09/2017
Gỏi đu đủ tôm thịt là món ngon hấp dẫn rất phù hợp để đãi tiệc hay đơn giản là dùng trong mâm cơm nhà. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt rất dễ với nguyên liệu chính chỉ gồm đu đủ, cà rốt, tôm, thịt cùng gia vị.

Trong đu đủ có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E giúp cơ thể trở nên tươi mát, phấn chấn. Chẳng những thế đu đủ còn là loại quả có hương vị hấp dẫn từ lúc còn sống đến khi chín vàng mỗi thời điểm đều mang màu sắc khác nhau tạo nên những món ăn độc đáo và mới lạ.

Hôm nay, hãy cùng Nauankhongkho.vn học cách làm gỏi đu đủ tôm thịt bạn nhé, được làm từ đu đủ sống nên món gỏi này sẽ giòn sần sật và ngọt tự nhiên thơm ngon vô đối.

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ

  • Đu đủ xanh: 1/2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tôm sú: 200gr
  • Thịt heo: 100gr
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Đậu phộng: 50gr
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê
  • Nước chanh (hoặc giấm): 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng cà phê
  • Rau thơm, rau mùi, rau răm

Cách làm gỏi đu đủ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đu đủ xanh, cà rốt rồi gọt vỏ, bào thành sợi dài, vừa bào vừa ngâm vào thau nước có đá lạnh để đu đủ, cà rốt được giòn ngon hơn, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng cà phê đường vào đu đủ và cà rốt xong dùng tay bóp nhẹ rồi để yên 5-10 phút rồi vắt ráo nước, đường sẽ giúp rau củ trở nên dai mềm.
Sơ chế nguyên liệu trộn gỏi đu đủ
Đu đủ, cà rốt bào sợi xong bóp qua đường cho mềm dai
  • Tôm bạn hấp hoặc luộc cho chín xong bóc vỏ, chẻ dọc làm 2, nhớ rút đường chỉ đen trên sống lưng tôm nhé.
Sơ chế nguyên liệu trộn gỏi đu đủ
Luộc chín tôm
  • Luộc hoặc hấp chín thịt heo rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt, 1 trái tỉa hoa, 2 trái băm nhuyễn.
  • Lột vỏ tỏi, rửa sạch băm nhuyễn.
  • Rau thơm, rau mùi, rau răm bạn nhặt và rửa sạch xong thái nhỏ.
  • Đậu phộng bạn rang vàng rồi giã nhỏ.
  • Hành tím bào mỏng xong phi vàng rồi vớt ra rổ để ráo dầu.
Sơ chế nguyên liệu trộn gỏi đu đủ
Phi hành

Bước 2. Làm nước mắm trộn gỏi

  • Làm nước mắm trộn gỏi: Bạn pha nước mắm trộn gỏi theo công thức 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước lọc, 2 muỗng cà phê nước chanh (hoặc giấm), 4 muỗng cà phê nước mắm, khuấy tan gia vị rồi cho tỏi ớt vô là xong.
Pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm trộn gỏi

Bước 3. Trộn gỏi

  • Đầu tiên, bạn cho đu đủ, cà rốt, tôm, thịt, rau mùi, rau răm, rau thơm vào tô trộn đều lên cho nguyên liệu hòa lẫn vào nhau. Sau đó, bạn rưới nước mắm trộn gỏi vào, tiếp tục trộn lên lần nữa rồi để yên 15 phút cho gỏi thấm gia vị là xong rồi đấy.
Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Tiến hành trộn gỏi

Trình bày gỏi đu đủ

Khi gỏi đu đủ đã đậm đà bạn bày ra dĩa rắc đậu phộng rang và trang trí thêm rau răm, ớt tỉa hoa, bày thêm bánh phồng tôm và thưởng thức thôi nào. Bạn thấy đó, cách làm gỏi đu đủ tôm thịt rất đơn giản, ai cũng thực hiện được khi đã có công thức, đừng quên lưu lại bí quyết này để thường xuyên trổ tài vào bếp bạn nhé.

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Gỏi đu đủ tôm thịt

Chúc bạn thành công với cách làm gỏi đu đủ tôm thịt và thực hiện được nhiều món gỏi ngon khác.

Xem thêm bí quyết pha nước mắm trộn gỏi ngon bất bại dưới đây để có thêm kinh nghiệm trộn gỏi bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật