Cách làm mì quảng trộn chay với rau nấm, đậm đà hương vị miền Trung

Tác giả: Túc Túc, ngày 04/07/2019
Không có thịt hay cá, cách làm mì quảng trộn chay từ rau, nấm vẫn tạo nên món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị đậm chất miền Trung. Chúng ta vào bếp học ngay cách chế biến món mì quảng chay này nhé.

Từ những nguyên liệu thuần chay bạn vẫn sẽ làm được món mì quảng đủ vị khiến cả nhà mê tít. Từng sợi mì dai dai, nấm xào mềm, rau đủ loại, nước trộn đậm đà vừa đủ, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn khó chối từ. Nào, qua công thức dưới đây chúng ta học ngay cách làm mì quảng trộn chay bạn nhé.

Nguyên liệu làm mì quảng trộn chay

  • Nấm bạch tuyết: 1 gói
  • Nấm cây: 1 cái
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Bánh mì: ¼ ổ
  • Hành baro băm: 2 muỗng canh
  • Mì quảng
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Nước mắm chay: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 2,5 muỗng canh  
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Rau ăn kèm: giá, xà lách, húng lũi, hoa chuối,…

Cách làm mì quảng trộn chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm cây, nấm bạch tuyết cắt chân, ngâm nước muối 5 phút để khử độc tố, xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo, xắt sợi to với nấm cây.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông, chiên vàng các mặt, để ráo dầu.
  • Bánh mì thái hạt lựu, chiên giòn, để ráo dầu.
  • Rau ăn kèm các loại nhặt rửa sạch.

Bước 2. Xào nấm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho hành baro vô phi thơm.
  • Tranh thủ khi hành chưa vàng thì cho một muỗng canh gồm dầu ăn và hành baro vào mì quảng, trộn đều.
Cách làm mì quảng trộn chay
Trộn đều một ít hành baro phi với mì quảng
  • Cho nấm cây và nấm bạch tuyết vào chảo, nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh đường, xào chín nắm thì tắt bếp.
Cách làm mì quảng trộn chay
Xào nấm

Bước 3. Làm nước trộn

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho hết số hành bora còn lại vào, phi thơm.
  • Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều tay cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.
  • Khi nước trộn sôi lên thì cho ớt cay vào, đảo đều thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Cách làm mì quảng trộn chay
Làm nước trộn mì quảng

Trình bày món mì quảng trộn chay

Khi ăn bạn cho mì quảng, giá đỗ, xà lách, húng lủi, hoa chuối, đậu hũ, nấm xào, bánh mì chiên vào tô, rưới nước xào nấm, nước trộn vào, trộn đều lên và thưởng thức.

Cách làm mì quảng trộn chay
Mì Quảng trộn chay

Cách làm mì quảng trộn chay đơn giản hơn cách làm mì quảng thông thường rất nhiều, một ngày không thịt cá mà có tô mì trộn chay nhiều mùi vị thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công với cách làm mì quảng trộn chay!  
Lẩu nấm chay vừa thanh đạm lại hấp dẫn sẽ mang đến bữa ăn đầy ấm áp ngày mưa mùa hè đấy, xem cách làm tại đây bạn nha.

Nguồn: Diệu Pháp Âm

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường