Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây từ tương hột và chao

Tác giả: Túc Túc, ngày 28/06/2019
Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thật ra không hề khó, với những nguyên liệu thuần chay cùng đôi tay khéo léo bạn sẽ chế biến được món bún đặc trưng ngon đúng điệu, đậm đà hương vị.

Một ngày ăn chay mà lại ngán cơm thì hãy nấu ngay bún mắm chay đi nào, với hương vị đặc biệt cuốn hút, món bún quen thuộc này sẽ khiến bạn ngất ngây. Nào, chúng ta hãy vào bếp khám phá cách nấu bún mắm chay qua công thức sau ngay nhé.

Nguyên liệu nấu bún mắm chay

1. Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Cải thảo: ½ cái
  • Bắp cải: ½ cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành baro: 1 nhánh

2. Nguyên liệu nấu nước lèo bún mắm

  • Nấm đùi gà: 4 cái
  • Nấm đông cô: 30gr
  • Cà tím: 1 trái
  • Hành baro (băm nhuyễn): 1 nhánh
  • Nước dừa khô: 2 lít
  • Tương hột: 100gr
  • Chao: 30gr
  • Sả xay: 50gr
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Hạt nêm chay (hạt nêm từ nấm): ½ muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Ham chay: 200gr
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau ăn kèm: rau đắng, bông điên điển, giá đỗ, bông súng, hẹ…

Cách nấu bún mắm chay

Bước 1.  Nấu nước dùng

  • Cải thảo, bắp cải xắt khúc, ngâm qua nước muối để khử độc tố, xả lại nước lạnh thật sạch.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, xắt khúc.
  • Hành baro xắt khúc.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước dừa khô, 3 lít nước lạnh vào nồi, nấu sôi thì vặn nhỏ lửa lại hầm 45-60 phút cho rau củ ra hết nước ngọt.
Cách nấu nước dùng
Hầm nước dùng

Bước 2. Làm mắm chay

  • Cho 100gr tương hột, 30gr chao, 25gr sả xay vào cối, xay nhuyễn.
Cách nấu bún mắm chay
Xay nhuyễn tương hột, chao, sả
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho 25gr sả xay còn lại cùng hành baro phi thơm.
  • Cho tiếp hỗn hợp tương vô, đảo đều 1-2 phút thì tắt bếp.
Cách nấu bún mắm chay
Xào mắm chay cho dậy mùi thơm

Bước 3. Nấu nước lèo bún mắm chay

  • Nấm đông cô ngâm nở, rửa lại nước thật sạch.
  • Nấm đùi gà, cà tím thái miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối 5 phút rồi xả lại nước lạnh, cho vào rổ, để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm qua nước muối, xả lại nước lạnh, xắt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Bún cắt khúc cho dễ ăn.
  • Ham chay thái lát.
  • Khi nước dùng hầm xong, vớt rau củ ra khỏi nồi.
  • Cho mắm chay, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường vào nồi, khuấy đều cho gia vị tan ra.
  • Cho nấm và cà tím vào, nấu sôi rồi nếm thử vị xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý là hoàn thành nước lèo.
Cách nấu bún mắm chay
Nấu nước lèo bún mắm chay

Trình bày món bún mắm chay

Cho bún, rau ăn kèm, ham chay vào tô, chan nước lèo bún mắm khi còn nóng vào và thưởng thức ngay sau đó. Nếu thích ăn cay bạn hãy cho thêm vài lát ớt hương vị sẽ rất tuyệt vời.

Cách nấu bún mắm chay
Bún mắm chay

Cách nấu bún mắm chay không hề khó, ngày Rằm sẽ trở nên linh đình hơn với món ăn hấp dẫn này đấy. Chúc bạn thành công

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu hủ tiếu chay ngày đầu năm đơn giản mà ngon bá cháy

Cách nấu hủ tiếu chay tuy sử dụng nhiều rau củ quả nhưng lại không khó và hương vị vô cùng đậm đà. Cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món chay hấp dẫn này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon ngọt từ rau nấm không khó

Vào những ngày ăn chay, nếu không biết nấu gì thì hãy học ngay cách làm hủ tiếu xào chay đi nào, đây là món dễ ăn lại không khó nấu. Nguyên liệu chính gồm có hủ tiếu, rau xanh, các loại nấm và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm đậu hũ xào nấm chay cho mâm cơm nhà thêm thịnh soạn

Cách làm đậu hũ xào nấm chay sẽ mang đến món ăn đậm đà vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm chay trở nên thịnh soạn hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc