Nem chua rán là một loại nem làm từ thịt heo xay và da heo theo công thức cũng như quy trình khá gần gũi với nem chua và được rán vàng trong dầu ăn (hoặc nướng). Cách làm nem chua rán là món ăn vặt không chua mà béo ngậy và thơm ngon.
Có thể nói rằng món nem chua rán vàng là một trong số những món quà vặt ưa thích của thanh niên Hà Nội đương thời và dần lan rộng khắp các vùng miền trong cả nước.
Thịt heo bóp với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó cho vào tô, bọc màng bọc thực phẩm lại bỏ vào ngăn đông 2 giờ.
Sau đó bạn đem thịt ra xay. Không nên xay lâu quá sẽ làm máy nóng dẫn đến thịt nóng thì món nem sẽ bị bở, nên giữ cho thịt vẫn còn lạnh sau khi xay xong.
Thịt xay xong cho tiếp vào tủ lạnh 1 giờ sau đó mang ra xay tiếp lần nữa khoảng 1 phút. Bạn cho nước mắm, đường, bột năng, tỏi băm, tiêu vào thịt rồi trộn đều.
Da heo cũng bóp với muối xong rửa sạch lại với nước rồi đem luộc. Không luộc quá lâu sẽ làm da heo mất đi độ giòn. Khi da được luộc chín bạn vớt ra cho vào nước lạnh để bì thêm giòn. Rồi bạn vớt da ra rổ để thật ráo nước vì nếu không ráo thì nước bì tiết ra sẽ khiến nem bị nhão.
Khi da đã khô bạn đem cắt mỏng với chiều dài khoảng 2cm. Sau đó cho bì vào tô thịt đã trộn sẵn gia vị đến khi hỗn hợp quyện lại thành một khối dẻo.
Dùng màng bọc thực phẩm gói nem thành những miếng thon dài. Gói chặt tay, lăn qua lăn lại nhiều lần để nem được chắc như vậy món nem sẽ dai, giòn hơn. Sau đó, cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại là có thể mang đi chiên.
Bạn có thể lăn nem qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, dùng chung với tương ớt, dưa leo sẽ ngon hơn đấy.
Chúc bạn thành công!