Cách làm nem thính tai lợn giòn dai ngon mê say

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/03/2019
Nem thính tai lợn là món ăn dân dã đậm đà vị đồng quê nhưng rất ngon và hấp dẫn. Cách làm nem thính tai lợn không hề khó, nguyên liệu dễ mua chúng ta có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

Cách làm nem thính tai lợn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhanh món ăn này tại nhà. Nem thính tai lợn là món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này có phần nguyên liệu và cách làm rất đơn giản nhưng hương vị lại khiến bất cứ ai cũng phải thèm thòm. Điểm nhấn đặc biệt khiến người khác nhớ mãi không quên của nem thính chính là phần thính thơm lừng được làm từ gạo áo quanh từng miếng tai lợn được tẩm ướp vừa vặn dai dai, giòn giòn.

Nguyên liệu làm nem thính tai lợn

  • Tai lợn: 1 cái
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 3 lát
  • Gạo nếp: 2 muỗng canh
  • Gạo tẻ: 2 muỗng canh
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Lá chanh: 3 lá
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 5 muỗng cà phê
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê
  • Nước chanh: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Rau ăn kèm: lá sung, xà lách, dưa leo, khóm

Cách làm nem thính tai lợn

Bước 1. Sơ chế tai lợn

  • Tai lợn bạn cạo sạch lông sau đó bóp với muối, giấm hoặc chà qua chanh để khử mùi hôi và giúp tai lợn được trắng, sau đó bạn xả lại với nước thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, 3 lát gừng. Nấu nước thật sôi thì bạn cho tai lợn vào luộc chín.
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai lợn chín bạn lấy ra cho ngay vào nước đá ngâm 5-10 phút thì lấy ra để ráo xong xắt thành sợi mỏng vừa ăn. Với cách sơ chế này bạn sẽ không lo nem thính tai lợn có mùi hôi hay bỡ nhé.
Sơ chế tai heo
Ngâm tai heo qua nước đá lạnh cho giòn
Sơ chế tai heo làm nem thính tai lợn
Thái nhỏ tai heo
  •  Tiếp theo, bạn cho tai lợn cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều cho tai lợn thấm vị đậm đà hơn.

Bước 2. Làm thính gạo

  • Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm sau đó vo sạch để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp sau đó bạn tiến hành rang vàng giòn gạo nếp sau đó đến gạo tẻ.
Cách làm thính gạo
Rang gạo vàng giòn
  • Cuối cùng, bạn cho 2 loại gạo vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn là xong rồi đấy.
Cách làm thính gạo
Xay nhuyễn thính gạo

Bước 3. Trộn thính với tai lợn

  • Ớt bạn xắt lát 1 trái, lá chanh thái sợi chỉ.
  • Tiếp theo, bạn rắc thính vào tai lợn trộn đều lên rồi cho ớt và lá chanh vô trộn lên lần nữa là xong.
Cách làm nem thính tai lợn
Tiến hành trộn thính

Bước 4. Làm nước chấm

  • Tỏi và 2 trái ớt còn lại bạn băm nhuyễn.
  • Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi ớt băm vào chén, khuấy đều cho gia vị tan ra hòa lẫn vào nhau.
Cách làm nước chấm nem thính tai lợn
Làm nước chấm nem thính tai lợn

Mẹo nhỏ

  • Ngoài cách làm thính ở trên bạn cũng có thể sử dụng bánh đa làm thính bằng cách nướng chín bánh rồi đem giã nhuyễn rất đơn giản phải không nào.
  • Số thính không sử dụng hết bạn hãy cho vào hũ đậy kín nắp cất nơi khô ráo thoáng mát sử dụng dần.

Trình bày nem thính tai lợn

Giờ thì bạn hãy cho nem thính tai lợn vào dĩa cuốn cùng rau xanh chấm thêm nước mắm cho đậm đà nhé. Cách làm nem thính tai lợn rất đơn giản nhưng sẽ mang đến cho bạn món ngon lạ lẫm.

Cách làm nem thính tai lợn
Nem thính tai lợn

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn