Cách làm pate gan heo kiểu Pháp tốn một lần công ăn đông 3 tháng

Tác giả: Túc Túc, ngày 29/03/2019
Pate gan thường được dùng để ăn bánh mì và xôi, có vị béo và thơm. Cách làm pate gan heo kiểu Pháp rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, nào chúng ta cùng làm món ăn này nhé.

Pate gan rất biết cách làm cho bánh mì và xôi trở nên hấp dẫn lạ kỳ, có thể nói đây là nguyên liệu không thể thiếu tại các tiệm bánh mì thịt chả và cũng là lý do mà bạn thích ăn bánh mì ngoài hàng hơn là tự làm mà ăn ở nhà.
Lạ và đặc biệt như thế nhưng cách làm pate gan heo kiểu Pháp lại rất dễ, chỉ với một lần vào bếp bạn có thể bảo quản món ăn này trong ngăn đá tủ lạnh để dùng đến 3 tháng sau đấy.

Nguyên liệu làm pate gan heo kiểu Pháp

  • Gan heo: 200gr
  • Thịt heo: 300gr (chọn phần nhiều mỡ sẽ ngon hơn)
  • Mỡ heo: 250gr
  • Da heo: 50gr (bạn có thể sử dụng da khô hoặc tươi)
  • Hành tây: 50gr
  • Tỏi: 50gr
  • Lòng đỏ trứng: 1 cái
  • Bột canh (hoặc muối): 1,5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột mì: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng hoặc Vodka, sữa tươi
  • Dầu lạc hoặc dầu Olive

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gan heo bạn rửa sạch rồi cho vào sữa tươi, rượu trắng hoặc Vodka ngâm 15 phút, nếu mua được gan tươi bạn có thể bỏ qua bước này. Sau khi ngâm xong bạn không cần rửa gan lại với nước sạch mà dùng khăn giấy thấm khô sau đó xắt thành miếng nhỏ.
Sơ chế gan heo
Ngâm gan heo qua sữa tươi
  • Thịt heo và mỡ heo bạn bóp qua muối để khử mùi hôi sau đó rửa sạch thái miếng nhỏ cho vào rổ để ráo.
  • Da heo bạn cạo sạch lông, cũng chà qua muối cho sạch rồi rửa lại nước lạnh, để ráo xong xắt nhỏ. Tuy nhiên da heo chỉ dùng để pate gan được đẹp và cứng hơn nên nếu không có cũng được.
  • Tỏi, hành tây bạn xắt nhỏ.

Bước 2. Xay nhuyễn nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cho hành, tỏi vào cối xay nhuyễn xong lấy ra, cho vào khuôn.
  • Cho tiếp gan heo vào xay 30 giây rồi lấy ra khuôn, không cần xay nhuyễn.
Xay nhuyễn gan heo làm pate gan heo kiểu Pháp
Xay nhuyễn gan heo
  • Tiếp đó, bạn cho thịt vào xay 2 phút xong lấy ra khuôn, cũng như gan bạn không cần xay nhuyễn.
  • Bạn cho tiếp da heo vào cối, xay trong 2 phút rồi cho mỡ heo vào xay thêm 60 giây nữa và lấy ra khuôn.

Bước 3. Trộn pate gan

  • Bạn cho 1,5 muỗng cà phê bột canh hoặc muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột mì vào khuôn cùng các nguyên liệu đã xay nhuyễn, trộn đều lên.
Trộn đều pate gan
Thêm gia vị cho pate gan
  • Tiếp theo, bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất, xong trãi pate gan ra đều khuôn.

Bước 4. Làm chín pate gan

  • Hấp pate bằng lò nướng: Chuẩn bị một cái khuôn to hơn khuôn đựng pate gan, đổ nước vào ngập xấp xỉ 1,5 đốt ngón tay. Sau đó, bạn đặt khuôn pate vào rồi cho vô lò nướng hấp cách thủy khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 150 độ C.
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Làm chín pate gan bằng lò nướng
  • Hấp kiểu truyền thống: Bạn chuẩn bị xửng hấp cách thủy pate dưới lửa nhỏ 50 phút.
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Hấp chín pate gan theo kiểu truyền thống
  • Sau khi hấp chín bạn dùng đũa xâm vào pate để kiểm tra, nếu pate phun ra nước hồng thì cho vào nồi hấp thêm 10 phút nữa rồi lấy ra ngay, đừng hấp quá lâu sẽ làm pate chín quá mất ngon, còn nếu không có nước hồng chảy ra thì pate đạt yêu cầu.

Bảo quản pate gan heo

  • Chuẩn bị hộp, phết một lớp dầu lạc hoặc dầu olive vào đáy và xung quanh thành hộp.
  • Cuối cùng, bạn lấy pate gan ra cho vào hộp, đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh là hôm sau ăn được.
  • Nếu bảo quản pate gan heo trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được 2 tuần, còn bảo quản trong ngăn đá sẽ sử dụng được đến hơn 3 tháng. Tuy nhiên, khi bảo quản trong ngăn đá bạn nhớ rã đông 30 phút hoặc hấp cách thủy lại khoảng 10-20 phút trước khi sử dụng pate và chỉ lấy đủ dùng thôi nhé.

Trình bày pate gan heo

Bạn thấy đó, cách làm pate gan heo ngon rất đơn giản, để đảm bảo vệ sinh và an toàn hãy tự làm món ăn này cho cả nhà nhé, chỉ mất công một lần mà dùng được đến cả tháng thật tiện lợi. Chúc bạn thành công với cách làm pate gan heo kiểu Pháp và có những phút giây ngon miệng với món ăn này.

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Pate gan heo
Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn