Cách làm tré Huế chuẩn vị Cố Đô, chua cay mặn mà khó quên

Tác giả: Túc Túc, ngày 24/05/2019
Chẳng cần đến Huế xa xôi, với cách làm tré Huế này bạn vẫn thực hiện được món ăn yêu thích tại nhà. Tuy có đôi chút cầu kỳ nhưng thành phẩm tré chuẩn vị Huế chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nhắc đến ẩm thực Cố Đô, ai ai cũng lưu luyến món tré chua cay mặn mà vị ngon khó quên. Cùng với nem, tré Huế chẳng những không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi của người Huế mà đây còn là mồi nhắm rượu cực phong tình. Cái giòn dai của da heo quyện cùng cái béo của mè, mùi thơm thính gạo, hương lá ổi nồng nàn, quả thật đến Huế mà không ăn tré chính là thiếu sót. Nhưng nếu không có cơ hội đến đây bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn hấp dẫn này tại nhà bằng cách tự tay làm lấy, nào chúng ta cùng khám phá cách làm tré Huế qua công thức sau nhé.

Nguyên liệu làm tré Huế

  • Tai heo: 1 cái
  • Mũi heo: 1 cái (lọc bỏ xương)
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Da heo: 200gr
  • Gạo: 1 muỗng canh
  • Riềng: 1 củ (thái sợi)
  • Mè trắng: 2 muỗng canh (rang vàng)
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 3 trái (thái lát)
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gừng: ½ củ (thái lát)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Lá ổi
  • Lá chuối
  • Dây nilon

Cách làm tré Huế

Bước 1. Luộc chín thịt heo

  • Tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo bạn cạo sạch lông rồi rửa qua rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó xả lại nước thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo cùng 1 củ hành tây, vài lát gừng vào luộc chín. Bạn đừng luộc quá lâu chỉ cần luộc vừa đủ chín để tránh làm nguyên liệu bị mềm quá nhé.
Sơ chế nguyên liệu làm tré Huế
Luộc chín tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo chín bạn vớt vào nước đá ngâm 5-10 phút cho nguyên liệu được giòn ngon hơn.
  • Sau khi ngâm xong bạn lấy ra để ráo nước rồi thái sợi mỏng.

Bước 2. Rang thính gạo

  • Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước.
  • Tiếp đó, bạn cho gạo vào chảo rang vàng giòn. Thường xuyên đảo đều tay để tránh làm gạo bị cháy khét.
  • Sau đó, bạn cho gạo vào cối giã nhuyễn, hoặc cho vào cối xay nhuyễn để tạo thành thính gạo.

Bước 3. Trộn tré

  • Bạn cho tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo đã thái sợi vào tô cùng 1 muỗng canh ớt bột, ớt thái lát, riềng, 2 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh thính gạo, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều lên.
Trộn tré Huế
Trộn tré
  • Cho vào nồi ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy tan rồi nấu sôi lên cho kẹo xong tắt bếp.
  • Cho nước mắm đường vào hỗn hợp trên, trộn đều cho thấm vị.
Trộn tré Huế
Trộn tré đều lên cho thấm vị

Bước 4. Gói tré

  • Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo nước xong xé theo chiều ngang khoảng 1 gang tay.
  • Khi gói bạn bày lá chuối lên mặt phẳng (dĩa hoặc tắm thớt), đặt lá ổi vào giữa xong cho một lượng tré vừa đủ vào.
Cách gói tré Huế
Cho một lượng tré vừa đủ vào
  • Sau đó, bạn gắp 2 bên mép lại, dùng tay cuộn tròn lá chuối và cuộn thật chặt. Bạn phải cuốn thật kín vì nếu để tré hở ra thịt sẽ nhanh bị móc.
Cách gói tré Huế
Xong bạn cuộn tròn lại
  • Xong, bạn dùng dây nilon cột chặt, có thể dùng lạt hoặc rơm bó ở ngoài rồi buộc dây thun hai đầu nếu thích.
Cách gói tré Huế
Có thể dùng lạt hoặc rơm bó ở ngoài rồi buộc dây thun hai đầu nếu thích
  • Sau đó, bạn đem treo nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời sau 2-3 ngày là ăn được.
Cách gói tré Huế
Treo nơi khô ráo, thoáng mát

Trình bày tré Huế

Khi ăn bạn lột bỏ lá chuối, cho tré vào dĩa, đánh tơi ra, thêm vài lát tỏi tươi hoặc tỏi chua, ớt tươi là có thể ăn được rồi đấy.

Cách làm tré Huế
Tré Huế

Tuy có chút cầu kỳ nhưng nếu thực hiện từng bước trong cách làm tré Huế này bạn vẫn sẽ có món ngon chuẩn vị Cố Đô, đừng quên lưu lại công thức nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm tré Huế và có món ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà!
Tôm chua vị Huế cũng là một trong những món ăn khiến người ta phải lưu luyến, học ngay bí kíp qua video sau bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật