Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím dẻo ngọt, cả nhà thích mê

Tác giả: Túc Túc, ngày 04/07/2018
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím tưởng khó mà lại không khó. Món chè dân dã, đậm đà vị quê này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình trãi nghiệm ẩm thực thú vị.

Chè bí đỏ, khoai lang tím có mùi vị dẻo dai của bí, khoai và bột nếp, bột năng, ngọt của đường, bùi của đậu phộng, béo ngậy của nước cốt dừa, ngoài ra chè còn có màu sắc rực rở, bắt mắt khiến bất kỳ ai không thể kiềm chế được cơn thèm. Vậy cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím có gì đặc biệt, chúng ta cùng khám phá qua công thức sau để biết thêm chi tiết nhé.

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ khoai lang tím

  • Đậu phộng: 150gr
  • Bí đỏ: 250gr
  • Khoai lang tím: 250gr
  • Bột nếp: 120gr
  • Bột năng: 105gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường phèn: 220gr
  • Nước cốt dừa: 1 lon (450ml)
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Mè rang: 50gr
  • Lá dứa: 5 lá

Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa bạn rứa sạch, để ráo, buộc thành bó
  • Đậu phộng rang bạn đem đập dập vừa, đừng đập quá nát
  • Đậu phộng tươi bạn ngâm trong 1 lít nước trong 6 tiếng thì đậu phộng nở căng, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước cùng đậu vô, luộc đậu chín, mềm thì vớt ra, để ráo.
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Luộc chín đậu phộng

Bước 2. Sơ chế khoai lang và bí đỏ

  • Bí đỏ và khoai bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, đem hấp chín với lửa vừa trong 20 phút.
  • Sau khi khoai và bí chín, bạn đem đi tán nhuyễn, mịn bằng nĩa hoặc bằng chày.
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Tán nhuyễn bí đỏ và khoai lang
  • Tiếp theo bạn cho 120gr bột nếp vô bí, trộn đều lên thành khối bột mịn dẻo, vò viên được.
  • Khoai lang, bạn cho vô 65gr bột năng nhồi khi khoai khô lại thì bạn đổ 2,5 muỗng canh nước vô nhồi tiếp đến khi bột mịn, dẻo vò viên được.

Bước 3. Vắt viên chè

  • Bạn nắn bột khoai thành miếng tròn, dẹt rồi cho đậu vào giữa, gói nó lại thành viên tròn. Xong bạn nắn bột bí thành miếng dẹt to hơn và cho viên bột khoai có đậu vào giữa gói lại thành viên tròn tạo thành viên chè 3 lớp bột bí-bột khoai-đậu phộng.
  • Bạn thay đổi vị trí giữa bột khoai và bột bí và nắn viên chè 3 lớp bột khoai – bột bí – đậu phộng hoặc vò viên to hơn chỉ có bột khoai – đậu phộng, bột bí – đậu phộng, để chè đa dạng mùi vị, màu sắc và đẹp mắt hơn nhé.
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Thỏa thích sáng tạo với các vị bột

Bước 4. Hoàn thành chè bí đỏ khoai lang tím

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ vô 1 lít nước, ½ muỗng cà phê muối, 220gr đường phèn vào nấu sôi với lửa vừa, rồi bạn đổ đậu phộng còn dư vào nấu trong 10 phút.
  • Tiếp theo bạn cho viên chè bọc bột bí vào trước, nấu khoảng 5 phút mới cho viên chè bọc bột khoai vào cùng lá dứa vì bột năng mau chín hơn bột nếp. Rồi bạn đậy nấp lại, nấu đến khi viên chè nổi lên mặt nước thì gấp lá dứa ra, đổ vô 450ml nước cốt dừa để ăn chè, khuấy đều cho chè béo.
  • Bạn hoà 40gr bột năng với 3 muỗng canh nước, rồi vừa đổ vào chè vừa khuấy đều cho nó sệt lại, thì tắt bếp.
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Nấu chè bí đỏ khoai lang tím

Trình bày chè bí đỏ khoai lang tím

Bạn múc chè vào chén, rắc đậu phộng, mè rang và ăn nóng nhé, món chè béo thơm nồng nàn vị ngọt sẽ mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn thú vị đấy.

Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím
Chè bí đỏ khoai lang tím

Hãy lưu lại cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím để thường xuyên vào bếp chăm sóc bữa ăn cho gia đình bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím!

Học ngay bí quyết nấu chè bà ba đậm đà vị quê nhà trong video sau bạn nha, món chè siêu mê này sẽ mang đến món ngon hấp dẫn cho cả nhà đấy.

Nguồn: Sức khỏe tâm linh

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật