Hôm nay Nauankhongkho sẽ chia sẻ với các bạn cách làm chè trôi nước ngũ sắc làm từ sữa và hoa quả thơm ngon và ngọt tự nhiên. Thay vì những viên trôi nước được làm từ bột nếp trắng thường thấy bạn, nhiều người đã tận dụng màu của rau củ quả để tạo nên món chè trôi ngũ nước sắc từ những cách tạo màu tự nhiên. Các viên chè trôi nước ngũ sắc có màu xanh mát của lá dứa, màu cam của bí ngô hoặc cà rốt, màu tím của khoai lang tím ( khoai tía ), màu đỏ của quả gấc, và màu trắng nguyên bản.
Chè trôi nước ngũ sắc có hương vị đặc biệt bởi nhiều hương liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một bát chè ngon, ngọt thanh và hấp dẫn. Dưới đây là các bước làm chi tiết cho món chè trôi nước thơm ngon này.
Bước 1: Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm, rồi vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng 12-15 phút đến khi đậu chín là được. Tiếp theo, bạn dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh rồi trộn đều với hành phi, dừa nạo và sữa đặc.
Bước 2: Bạn cho lên chảo 30ml dầu ăn, đổ đậu xanh vào xào với lửa vừa đến khi thấy nhân khô hơn, không còn dính chảo thì nhắc xuống. Chờ đậu nguội bớt thì bạn đem vo thành những viên tròn nhỏ, bọc lại để nhân qua 1 bên.
Bước 3: Bạn cho 600gr bột nếp vào thố, để riêng 100gr bột khô phòng trường hợp khi bột nhão sẽ thêm vào. Chuẩn bị sẵn 450ml nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào bột, dùng tay nhào sao cho bột tạo thành một khối dẻo mịn. Nếu như khối bột quá ướt thì bạn cho thêm bột khô vào nhồi thêm nhé. Sau cùng, bạn thêm vào 75gr sữa đặc cùng với 75gr đường trắng, nhào mịn.
Bước 4: Màu đỏ bạn lấy từ 50gr ruột gấc, màu cam lấy từ 15gr ruột gấc pha với 50ml sữa tươi không đường, màu xanh lấy từ 30gr bột trà xanh pha với 50ml sữa tươi không đường, màu tím lấy từ 100gr khoai lang tím luộc chín, và màu trắng tự nhiên. Chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau, thêm màu vào từng tô rồi nhào cho màu lên đều. Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay là được. Bạn vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa gói lại. Làm lần lượt từng màu cho đến hết.
Bước 5: Bạn thấm vào tay một lớp mỏng dầu ăn rồi vo từng viên chè, làm như vậy để tạo cho viên chè trôi nước độ bóng đẹp sau khi luộc và hạn chế các viên chè dính vào nhau. Bắc nồi nước sôi rồi cho riêng từng màu vào luộc đến khi chín, nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.
Bước 6: Bạn cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400gr đường thốt nốt, nấu đến khi đường tan nước sôi thì cho vào 2 củ gừng xắt sợi. Tiếp tục, bạn cho những viên chè vào và nấu chè trôi nước ngũ sắc thêm khoảng 10 phút để chè thấm đường.
Món chè trôi nước sẽ ngon hơn khi bạn làm nước cốt dừa ăn kèm bằng cách cho 150ml nước cốt dừa cùng với 1 ít muối vào nồi, chờ đến khi sôi thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng pha với một ít nước vào, khuấy đều để tạo độ sệt.
Bước 7: Khi ăn bạn múc chè trôi nước ra chén cùng với nước đường, rưới thêm nước cốt dừa và một ít mè rang là có thể dùng được rồi.
Khi nấu nước đường, các bạn có thể cho thêm để hợp với khẩu vị và cũng có thể thay bằng đường trắng.
Nếu các bạn không mua được lá dứa thì có thể thay bằng lá nếp bánh sẽ rất thơm đấy. Còn về bột nếp, bạn sử dụng bột khô hoặc bột nếp xay qua nước đều được nhé.
Khi những viên bánh nổi lên thì các bạn nhớ vớt ngay để bánh không bị nát. Bởi chúng ta còn phải đun tiếp trong nước đường nên bạn không cần lo bánh chưa chín kỹ nhé.
Bạn có thể cho chè trôi nước ngũ sắc vào ngăn mát của tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn đấy.
Trên đây là cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn và rất thú vị phải không các bạn. Với vị ngọt thơm của sữa, nước cốt dừa cùng với sự thanh mát từ các củ, quả từ thiên nhiên sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Công thức nấu chè này thích hợp ăn vào những ngày rằm, mùng một hay vào buổi trưa hè nắng nóng ăn sẽ rất vào đấy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa nhé!