Cách nấu chè bà ba dẻo bùi, ngon đúng kiểu Nam Bộ

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 13/04/2020
Cách nấu chè bà ba đơn giản tại nhà với vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và các loại khoai, còn thoang thoảng mùi thơm của lá dứa nữa.

Chè bà ba của người dân Nam Bộ (còn gọi là Chè Thưng) rất nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Cách nấu chè bà ba sẽ mang đến hương vị thơm ngon, ngọt bùi, dẻo mềm sau đây sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Sở dĩ món chè có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam. Màu sắc của nước cốt dừa, rong biển, khoai lang, hạt sen, đậu xanh, lá dứa sẽ làm món chè bà ba thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Nguyên liệu nấu chè bà ba Nam Bộ

  •  Khoai lang 350 gr (Vàng)
  •  Khoai mì 200 gr (Củ sắn)
  •  Khoai môn 200 gr (Khoai môn cau)
  •  Đậu xanh không vỏ 100 (Đậu xanh cà)
  •  Đậu phộng 150 gr
  •  Rong biển 80 gr (Phổ tai)
  •  Bột báng 80 gr
  •  Bột khoai 80 gr
  •  Cùi dừa 500 gr
  •  Đường trắng 400 gr
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Lá dứa 2 lá

Cách nấu chè bà ba Nam Bộ

Bước 1: Đậu xanh không vỏ và phổ tai bạn đem rửa sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm cùng với bột báng và bột khoai cho mềm (ngâm riêng). Đậu phộng luộc mềm. Đổ 300ml nước nóng vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục bạn đổ 2 lít nước nóng vào phần cùi dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo. 3 loại khoai rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.

nguyên liệu nấu chè bà ba
Sơ chế nguyên liệu cho món chè bà ba (Nguồn:Internet)

Bước 2: Bạn đổ 2 lít nước dừa dảo vào nồi cùng với đậu xanh, nấu cho sôi. Sau đó cho thêm 3 loại khoai vào nấu đến khi khoai mềm thì thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa.

Cách nấu chè bà ba mùa hè
Đun nước dừa với đậu xanh, khoai, đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa (Nguồn:Internet)

Bước 3: Khi bột báng và bột khoai nở mềm thì bạn cho thêm rong biển, nêm đường và dằn với 1/2 muỗng cà phê muối để món chè được đậm đà hơn. Lúc này bạn mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi để khoảng 5 giây thì tắt bếp.

Cách nấu chè bà ba tại nhà
Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng (Nguồn:Internet)

Bước 4: Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè bà ba thơm béo, đúng điệu Nam Bộ rồi. Món chè thành công khi bạn cảm nhận được hương thơm nồng nàn của lá dứa, khi thưởng thức thấy được vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm bùi của đậu xanh, hạt sen, khoai lang, giòn giòn của nấm mèo, phổ tai.

Cách nấu chè bà ba ngon
Thưởng thức nồi chè bà ba thơm béo, đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè

  • Đậu xanh nên chọn loại đã tách vỏ, làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, bỏ qua được bước đãi vỏ.
  • Món chè bà ba ngon hơn khi sử dụng đậu phộng tươi. Nếu không có bạn cũng có thể sử dụng đậu phộng phơi khô. Nếu dùng đậu phộng tươi không cần ngâm, còn khô phải ngâm để đậu phộng khi luộc lên mềm hơn.
  • Dừa, bạn nên sử dụng loại dừa bánh tẻ, sẽ tạo ra được nhiều nước cốt hơn.
  • Nếu có ý định nấu chè bà ba thì bạn nên ngâm nấm mèo trước, ngâm với nước lạnh sẽ ngon hơn ngâm nước nóng.

Món chè bà ba Nam Bộ ăn lạnh hay ăn nóng cũng ngon. Mỗi kiểu lại có một hương vị riêng biệt. Chỉ với cách nấu chè bà ba Nam Bộ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn vặt cho mùa hè, thơm ngon đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè bưởi với đỗ xanh ngọt, mềm mịn cùng cùi bưởi ngọt, giòn giòn dai dai hòa trong nước chè sánh quyện với nước cốt dừa thơm ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn