Chè bà ba của người dân Nam Bộ (còn gọi là Chè Thưng) rất nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Cách nấu chè bà ba sẽ mang đến hương vị thơm ngon, ngọt bùi, dẻo mềm sau đây sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Sở dĩ món chè có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam. Màu sắc của nước cốt dừa, rong biển, khoai lang, hạt sen, đậu xanh, lá dứa sẽ làm món chè bà ba thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bước 1: Đậu xanh không vỏ và phổ tai bạn đem rửa sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm cùng với bột báng và bột khoai cho mềm (ngâm riêng). Đậu phộng luộc mềm. Đổ 300ml nước nóng vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục bạn đổ 2 lít nước nóng vào phần cùi dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo. 3 loại khoai rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Bước 2: Bạn đổ 2 lít nước dừa dảo vào nồi cùng với đậu xanh, nấu cho sôi. Sau đó cho thêm 3 loại khoai vào nấu đến khi khoai mềm thì thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa.
Bước 3: Khi bột báng và bột khoai nở mềm thì bạn cho thêm rong biển, nêm đường và dằn với 1/2 muỗng cà phê muối để món chè được đậm đà hơn. Lúc này bạn mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi để khoảng 5 giây thì tắt bếp.
Bước 4: Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè bà ba thơm béo, đúng điệu Nam Bộ rồi. Món chè thành công khi bạn cảm nhận được hương thơm nồng nàn của lá dứa, khi thưởng thức thấy được vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm bùi của đậu xanh, hạt sen, khoai lang, giòn giòn của nấm mèo, phổ tai.
Món chè bà ba Nam Bộ ăn lạnh hay ăn nóng cũng ngon. Mỗi kiểu lại có một hương vị riêng biệt. Chỉ với cách nấu chè bà ba Nam Bộ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn vặt cho mùa hè, thơm ngon đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè bưởi với đỗ xanh ngọt, mềm mịn cùng cùi bưởi ngọt, giòn giòn dai dai hòa trong nước chè sánh quyện với nước cốt dừa thơm ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Xem thêm: