Điểm mặt 9 món ăn dễ thương dễ ghét cũng dễ gây nên những cuộc ĐẠI CHIẾN ẨM THỰC không hồi kết

Tác giả: Túc Túc, ngày 04/12/2018
Nổi tiếng là món ăn hấp dẫn nhưng lại bị nhiều người kỳ thị, xa lánh, những thực phẩm đặc biệt này chính là hiện thân của nhiều dấu chấm hỏi trong văn hóa ẩm thực, mùi vị và quan điểm. Vậy đó là những món ăn gì vì sao lại tạo nên sự khác biệt nhiều đến thế nhỉ?

Những tưởng các món ăn có mùi kinh dị như sầu riêng, mắm tôm, mắm cá thì ai mà dám ăn lại khiến biết bao người say đắm, thèm thuồng khi nghĩ đến. Đối với những ai không ăn được các món kỳ hoặc này thì đó là nỗi ám ảnh nhưng còn ai đã vượt qua vòng thử thách mùi vị thì lại xem đó là cực phẩm trên đời. Cùng Nauankhongkho.vn điểm mặt những món ăn kỳ lạ và xem bạn thuộc phe “chết mê chết mệt” hay “ghét cay ghét đắng” các món độc đáo này nhé.

1. Mắm tôm

Mắm tôm

Mắm tôm được làm từ tôm, tép hoặc moi biển giã nhỏ, trộn với muối rồi đem ủ trong chum, phơi ngoài nắng từ 6 đến 12 tháng cho tới khi có màu tím nhạt, mắm tôm có mùi rất nồng, vị cũng đậm khiến cho người không ăn được phải bỏ chạy từ xa.
Món bún đậu mắm tôm chính là hiện thân rõ ràng nhất của sự phân biệt. Lý do bạn nghiện bún đậu vì vị mắm tôm còn những ai không ăn được lại phải giải nguy bằng cách thay mắm tôm bằng nước mắm nếu lỡ có bị ép buộc nhập tiệc. 

2. Mắm cá

Mắm cá đặc sản Châu Đốc

Cũng tương tự như mắm tôm, mắm cá được làm bằng cách ủ muối trong chum lâu ngày. Mắm cá rất phổ biến và được người miền Tây vô cùng yêu quý, đến nổi xem đây là món quà đầy ắp tình làng nghĩa xóm mà họ thường dành tặng nhau.
Có 2 cách ăn mắm cá là ăn sống hoặc nấu lên và trong danh sách món ngon từ mắm, bún mắm, lẩu mắm đã vượt mặt những người bạn của mình để lọt top món ngon đặc sản được yêu thích nhất miền Tây. Mắm cá có mùi vô cùng nồng nặc, mỗi khi được nấu lên bạn đã nghe mùi của nó dù đang đứng cách xa vài ba gian nhà. Tuy là món ăn được nhiều người phát nghiện nhưng mắm cá lại khiến phe “ghét cay ghét đắng” phải bịt mũi bỏ nhà ra đi là có thật.

3. Sầu riêng

Sầu riêng

Sầu riêng là loại quả có nhiều gai, thịt vàng, béo ngọt, có mùi thơm ngạt ngào, dễ thèm, dễ nhớ nhưng là với những ai có thể ăn nó mà thôi.
Được mô tả bằng những từ ngữ vô cùng thậm tệ bởi những kẻ không ăn được nhưng với phe “chết mê chết mệt” thì sầu riêng chính là món quà ẩm thực mà mẹ thiên nhiên hào phóng đã ban tặng. Mỗi khi vào mùa sầu riêng đi đâu cũng nghe mùi khiến vài người vô cùng khó chịu nhưng lại khiến lắm kẻ không kiềm chế được cơn thèm.

4. Hành, hẹ

Bánh canh hẹ đặc sản Phú Yên

Hành, hẹ có mùi hanh nồng rất khó ăn nhưng nếu đã vượt qua ngưỡng cửa mùi vị thì đây chính là gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào của bạn. Sự yêu thích hành hẹ được phô bày rõ nét nhất trong những tô bánh canh hẹ Phú Yên nhưng đây cũng chính là món ăn đặc sản “bị” nhiều kẻ “ghét” nhất nhì nền ẩm thực Việt.

5. Tỏi

Tỏi

Tương tự như hành, tỏi cũng là gia vị nặng mùi khiến nhiều người khóc thét nếu lỡ ăn phải. Còn với những ai đã “thuần phục” được mùi hanh nồng thì đây chính là gia vị tuyệt vời không  được bỏ sót trong bất kỳ món ngon nào, thậm chí tỏi còn được bổ sung số lượng vô tội vạ vì càng nhiều thì càng thơm, món ăn càng hấp dẫn.

6. Ớt

Ớt cay

Không nặng mùi nhưng vị cay xè không đối thủ của ớt lại khiến nhiều người ngao ngán phải từ bỏ cuộc ăn ngay lập tức nếu lỡ cắn phải, nhưng tố chất tạo nên sự quyến rũ của ớt cũng chính là ở vị cay này. Rong ruỗi hàng quán ngoài đường phố sẽ dễ dàng bắt gặp một số người cắn ớt như ăn trái cây khiến bại phải bái phục nhưng cũng lắm kẻ đến tay còn không dám chạm vào, đúng là một loại gia vị lạ kỳ.

7. Thịt chuột đồng

Món thịt chuột đồng

Nói một câu công bằng thì thịt chuột quả thật rất ngon, mềm và thơm lại ngọt thịt, còn ngon hơn cả chim cút, nhưng vì bản tính ăn tạp, ở bẩn, chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm khiến nhiều người e dè không dám thử qua món ăn kinh dị này, còn với những ai đã trót ăn rồi thì phải đem lòng “thương nhớ”.

8. Đồ sống

Món sushi đồ sống

Đồ sống rất phổ biến ở Nhật và Hàn như sushi-cá sống, sashimi-ếch sống, sannakji-bạch tuộc sống, còn ở Việt Nam thì cá tái chanh là món rất được ưa chuộng. Với những ai đủ can đảm để thưởng thức những món ăn này thì hiển nhiên thấy nó ngon và vô cùng bổ dưỡng còn với những kẻ mang kỳ thị thì coi đây là món hôi tanh nhơn nhớt, mang đầy rũi ro mầm bệnh, chỉ nhìn thôi cũng đầy ám ảnh và kinh sợ. 

9. Thịt chó

Thịt chó món ăn gây nhiều tranh cãi

Là chủ đề được các “bà Tám ẩm thực” bình luận vô cùng sôi nổi, thịt chó chính là món ăn mang nhiều thị phi, bị lên án nhất trên đời. 
Thịt chó được xem là đặc sản của dân nhậu, với họ đây là món càng ăn càng bổ, còn có công dụng “giải đen”, “xoay chuyển vận rủi” nhưng thực tế đó lại là món “sướng mồm, hại thân mang bệnh vào người” đặc biệt khi ăn phải thịt không rõ nguồn gốc, mắc bệnh dại là cực kỳ nguy hiểm. Còn đối với những ai yêu động vật đây là “món ăn tàn nhẫn, vô nhân đạo” không thể chấp nhận được.
Những cuộc chiến không hồi kết luôn diễn ra hằng ngày xung quanh chúng ta bởi những món ăn khó hiểu này, ăn thì nhiều nhưng cũng chẳng ai lý giải được vì sao lại có sự phân biệt mùi vị lớn như vậy mà chỉ biết đổ lỗi cho sở thích, khẩu vị cá nhân mà thôi!

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật